Sữa chua được ví “món trường thọ” nhưng ăn đúng giờ này mới tốt

Ăn sữa chua mỗi ngày nhưng bạn đã biết cách ăn đúng chưa?

Sữa chua được ví “món trường thọ” nhưng ăn đúng giờ này mới tốt
Ăn sữa chua có tốt không?

Sữa chua là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe con người. Một số lợi ích của việc ăn sữa chua mà bạn không thể bỏ qua:

- Axit lactic có trong sữa chua giúp đẩy nhanh quá trình đào thải và làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm lipid máu.

- Hàm lượng protein có trong loại sữa này có tác dụng làm tăng độ đàn hồi của thành mạch máu, ổn định huyết áp. Các vitamin, canxi có trong sữa chua cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot

- Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Cân bằng vi khuẩn đường ruột. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón.

- Các protein trong sữa chua giúp da săn chắc, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn. Hơn thế, lượng caroten và vitamin trong loại sữa này cũng sẽ giúp cải thiện trao đổi chất trên da, ngăn ngừa sự lắng đọng sắc tố melanin, nuôi dưỡng da sáng khỏe.

- Lợi khuẩn của sữa chua còn hỗ trợ ức chế sự sản sinh của các vi khuẩn Hp, ngăn ngừa tình trạng viêm, loét dạ dày, đồng thời hỗ trợ làm lành các tổn thương nhanh chóng.

Thời điểm “vàng” để ăn sữa chua

Theo các chuyên gia, bạn nên ăn sữa chua sau khi kết thúc bữa ăn từ 1 - 2 tiếng. Đây được xem là món tráng miệng tuyệt vời. Nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, bởi lúc này dịch vị bị loãng ra, nồng độ axit trong dạ dày cũng không quá cao, phù hợp để axit lactic phát triển.

Tránh ăn trước bữa ăn bởi khi đói, nồng độ axit trong dạ dày rất cao. Lúc này, axit lactic trong sữa chua sẽ phản ứng với axit trong dạ dày làm giảm tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot-Hinh-2

Ngoài ra, bạn có thể ăn sữa chua vào bữa sáng. Nên kết hợp thêm cùng với trái cây thái nhỏ hoặc món ăn giàu chất xơ như khoai lang, cháo yến mạch… Các chất xơ sẽ cung cấp môi trường ổn định cho lợi khuẩn hỗ trợ dạ dày và đường ruột tiêu hóa thức ăn.

Bạn cũng có thể ăn sữa chua vào buổi tối nhưng nên chọn loại không hoặc ít đường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Lượng protein có trong sữa chua được chứng minh là rất tốt cho cơ.

Ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất? Nên ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày?

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, mỗi ngày bạn cần tiêu thụ khoảng 250 - 500g sữa chua. Lượng này cũng là con số hoàn hảo để giúp kiểm soát vi khuẩn trong đường ruột của bạn.

Có nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn?

Với những người có dạ dày nhạy cảm, việc ăn sữa chua lạnh không phải là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn hâm sữa chua theo cách thông thường rất dễ làm mất đi axit lactic - một trong những thành phần dinh dưỡng tốt nhất trong sữa chua. Không những thế, sữa chua nóng có mùi vị khá lạ và khó ăn.

Để làm ấm sữa chua, bạn hãy đặt cốc sữa vào trong bát nước ấm khoảng 45 độ C rồi ủ chừng 10 phút. Bằng cách này sẽ giữ được vị thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chọn sữa chua phù hợp

- Sữa chua truyền thống

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot-Hinh-3

Loại sữa chua này chứa rất nhiều lợi khuẩn, giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Tùy vào mỗi loại sữa chua mà chỉ số này sẽ có sự khác biệt. Vì thế, hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi mua. Chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng sữa chua chứa không quá 12g đường mỗi hộp.

Với sữa chua truyền thống, dù người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng. Với người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Sữa chua Hy Lạp

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot-Hinh-4

Khác với sữa chua thường, sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc, hương vị chua nhẹ. Loại sữa chua này không giàu dưỡng chất như vị truyền thống nhưng nó cũng là nguồn carbs tốt cho sức khỏe.

Thường những người đang giảm cân hoặc theo chế độ eat clean rất chuộng món sữa chua Hy Lạp.

- Sữa chua đậu nành

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot-Hinh-5

Sản phẩm này được làm từ sữa đậu nành lên men. Trong loại sữa chua này có chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, magie, vitamin C, chất béo và sắt.

Người nên ăn: Bệnh nhân bị bệnh tim, tiểu đường, loãng xương.

Sữa chua có thể kết hợp với loại thực phẩm nào?

Bạn có thể kết hợp sữa chua với các thực phẩm giàu carbohydrate như: Bánh bao, bánh mì, các loại hạt…

Sua chua duoc vi “mon truong tho” nhung an dung gio nay moi tot-Hinh-6

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không ăn cùng lúc sữa chua với những loại sau:

- Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói. Bởi trong những loại này có chứa nhiều axit nitric. Khi chất này phản ứng với amin trong sữa chua sẽ tạo ra chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm là N-nitrosamine.

- Không ăn sữa chua khi uống thuốc kháng sinh. Bởi các chất kháng sinh trong thuốc sẽ phá hủy axit lactic trong sữa chua.

Những người không nên ăn sữa chua

Sữa chua tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Một số nhóm người tránh sử dụng sữa chua:

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Đây là thời kỳ đường tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn do đó lợi khuẩn trong đường ruột cũng thay đổi. Việc cho trẻ ăn sữa chua sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. 

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, viêm túi mật

Những người được chẩn đoán mắc bệnh như tiểu đường, viêm túi mật được khuyên không nên ăn sữa chua để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh mỡ máu và hội chứng chuyển hóa

Nhóm người này nên dùng sữa chua tách béo để thay thế cho sữa chua thường.

4 công thức mặt nạ giúp da dịu mát trong ngày hè

Công thức măt nạ dưới đây giúp da dịu mát trong ngày hè chị em chú ý nhé., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

4 công thức mặt nạ giúp da dịu mát trong ngày hè

Mặt nạ đu đủ

Mặt nạ đu đủ giúp da đẹp trong mùa hè. Nguồn ảnh: Internet

Đu đủ giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Loại trái cây này cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da. Do đó, sử dụng đu đủ dưỡng da cho ngày hè khá lý tưởng.

Xay nhuyễn đu đủ. Cho sữa tươi hoặc sữa chua không đường vào. Trộn đều hỗn hợp. Thoa lên mặt để khoảng 8 phút (lưu ý không được để quá 10 phút). Rửa sạch với nước ấm và lau khô. Sử dụng 2 ngày/ lần.

Mặt nạ dưa chuột

Đây là mặt nạ được nhiều phái đẹp áp dụng. Nước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa các loại vitamin như C, B1, B2, V3, B5, B6… Dưa chuột sẽ cung cấp độ ẩm cho làn da của bạn đồng thời làm da trắng và mịn hơn.

Dưa chuột thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn thành chất lỏng. Sau đó trộn đều với sữa chua. Đắp hỗn hợp này lên khuôn mặt, đợi khoảng 10-15 phút. Rửa mặt với nước mát rồi lau khô. Lặp lại mỗi ngày trước khi đi ngủ là tốt nhất, hỗn hợp còn thừa có thể được bảo quản trong tủ lạnh vài ngày.

Mặt nạ sữa chua cam

Trái cam cung cấp rất nhiều vitamin C giúp kích thích sản sinh collagen dưới da, chống lại các gốc tự do sinh ra do ảnh hưởng của tia cực tím. Đây là một thành phần rất phù hợp để bảo vệ da trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, sữa chua không đường là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin như E, A, B1 chống khô da và chống oxy hóa, các chất chống nấm và chống vi khuẩn thuận lợi cho quá trình điều trị mụn.

Sự kết hợp giữa trái cam có tính axit cao và sữa chua sẽ tạo nên sự cân bằng, có khả năng dưỡng da trắng sáng mà không gây kích ứng.

Bạn hãy trộn phần ruột (bỏ hạt) của 1 múi cam với 1 thìa sữa chua không đường và ½ thìa mật ong, nghiền mạnh tay để tép cam tiết ra thật nhiều nước. Khi thoa lên da, hỗn hợp này không chỉ có tác dụng như mặt nạ dưỡng sáng, trị thâm, mà còn cân bằng độ ẩm và làm sạch da. Bạn nên đắp trong 15 phút rồi rửa sạch.

Mặt nạ lô hội và mật ong

Lô hội (nha đam) là nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời để làm dịu da sau mỗi trận nắng gắt. Trong lô hội có chứa nhiều chất chống viêm để làm dịu các vết mụn, cung cấp nước cho da để làm giảm phản xạ tiết dầu từ lỗ chân lông.

Khi mua nhánh lô hội về, bạn hãy cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trong suốt, không cần rửa bỏ phần nhớt vì chính phần dịch nhớt này có tác dụng dưỡng ẩm và kiềm dầu cho da.

Bạn lấy một phần ruột lô hội bằng khoảng lòng bàn tay, xay nhuyễn với 1 thìa cà phê mật ong, rồi dùng cọ thoa đều hỗn hợp lên da. Sau 10 phút, hãy rửa sạch mặt với nước và thoa thêm 1 lớp kem dưỡng ẩm mỏng nhẹ. Bạn có thể cất phần mặt nạ thừa vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.

Thường xuyên thoa mặt nạ lô hội vào mùa hè, làn da sẽ có cảm giác mát dịu dễ chịu, hạn chế tình trạng mẩn đỏ do nắng nóng. Dùng càng đều đặn thì lỗ chân lông của bạn sẽ càng se khít và mặt bớt đổ dầu.

5 loại thực phẩm dù hết hạn vẫn có thể dùng bình thường

Bạn vẫn có thể ăn một số loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng trong một thời gian dài.

5 loại thực phẩm dù hết hạn vẫn có thể dùng bình thường

Việc kiểm tra chất lượng đồ ăn theo hạn sử dụng in trên bao bì là điều rất quen thuộc mà ai cũng biết.

Tuy nhiên, một bí mật nho nhỏ đã được chỉ ra, hạn sử dụng thật ra không phải là một quy tắc nghiêm ngặt, mà nó thường được tính theo chất lượng hơn là sự an toàn thực tế của thực phẩm.

Những đại kỵ khi ăn sữa chua cần biết để tránh rước bệnh vào thân

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt.

Những đại kỵ khi ăn sữa chua cần biết để tránh rước bệnh vào thân

Nhung dai ky khi an sua chua can biet de tranh ruoc benh vao than

Lợi ích của ăn sữa chua

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.