Sự thật vụ 1 người chết, nhiều người nhập viện sau ăn tiết canh dê

Vì có một người tử vong, nhiều người khác trong bữa tiệc có tiết canh dê đã tự ám thị là có liên cầu khuẩn lợn, rồi đến các bệnh viện, khai khống triệu chứng để được khám, điều trị.

Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có báo cáo kết quả xác minh sự việc nghi ngộ độc thực phẩm tại phường Hoàng Diệu sau bữa cỗ đông người có món tiết canh dê, mà từ đó một người chết, hàng chục người nhập viện.
Trước đó, ngày 1/5, gia đình ông Phạm Văn Hiếu ở phường Hoàng Diệu tổ chức ăn uống nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con gái.
Gia đình đã làm khoảng 20 mâm cỗ với 120 người ăn, thực đơn gồm các món: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà.
Ngoài ra còn có tiết canh dê với nguyên liệu là dê giết mổ tại Ninh Bình, sau đó vận chuyển tiết và thịt về Thái Bình để đánh tiết canh.
Thông tin bất ngờ vụ một người chết, hàng chục người nhập viện sau khi ăn tiết canh dê ở Thái Bình
Món tiết canh dê có nhân là tai, gan, cuống họng lợn (heo) đã luộc chín. Mỗi mâm có một bát to tiết canh để người ăn tự lấy theo nhu cầu.
Thông tin bất ngờ vụ một người chết, hàng chục người nhập viện sau khi ăn tiết canh dê ở Thái Bình
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi tiếp nhận hàng chục người nghi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau bữa cỗ có món tiết canh dê. Ảnh: CTV
Sau bữa trưa, đến chiều 1/5 và sáng 2/5, gia đình làm tiếp cỗ với thực đơn: gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, dê tái… Không có món tiết canh dê.
Trong số những người đến liên hoan, có ông Phạm Trọng Thuần (67 tuổi) tham gia cả 3 bữa cỗ.
Đến ngày 4/5, ông Thuần có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở đau tức hai bên cạnh sườn nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khám rồi nhập viện.
20h cùng ngày, do có biểu hiện nặng hơn nên ông Thuần được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Đến khoảng 4h sáng hôm sau, ông Thuần tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/gout.
Khoảng 22h ngày 5/5, hay tin ông Thuần tử vong, một số người có tham gia ăn cỗ đã thông tin cho nhau cùng đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.
Trong số này, 9 người khai triệu chứng nặng, xin được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai. 9 người khác tiếp tục khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.
Sau sự việc, Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình đã làm việc với các bệnh nhân này để nắm tình hình.
Kết quả bất ngờ là những người này cho biết sức khỏe của họ bình thường. Sau khi nghe tin ông Thuần tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn, rồi thấy bảo 2 người khác bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp người nên mới cùng nhau vào bệnh viện tỉnh khai báo bị sốt, rối loạn tiêu hoá, đau bụng để được khám, điều trị cũng như được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.
Cũng theo Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình, kết quả xác minh cho thấy ông Thuần tử vong không phải như tin đồn, còn 2 người bị dị ứng là do ăn sứa và gỏi cá.
Những người còn lại, sau khi làm việc với đoàn kiểm tra đã xuất viện. Tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ còn 1 bệnh nhân đi cùng đoàn người Thái Bình đến khám, đang điều trị tại khoa Nhi, nhưng không hề tham gia đám cỗ cưới.

Cách đánh tiết canh dê cho ngày Tết

(Kiến Thức) - Tiết canh dê ngọt, mát, giòn. Đây là món ngon bậc nhất từ thịt dê bạn nên thưởng thức.

Cách đánh tiết canh dê cho ngày Tết
Nguyên liệu: Tiết dê, thịt tai dê, tim gan dê, rau răm, hành tím, lạc, gia vị

Ăn tiết canh đầu tháng lấy vận đỏ hay rước vận đen?

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, tất cả các loại tiết canh đều là máu sống và không hề mát, bổ như chúng ta nghĩ mà rất nguy hiểm.

Ăn tiết canh đầu tháng lấy vận đỏ hay rước vận đen?
Ngày mùng 1 đầu tháng, không ăn tiết canh lợn nhưng ăn một bát tiết canh dê, vịt…nhà tự làm để “đỏ” cả tháng, vừa mát, vừa bổ lại sạch. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, tất cả các loại tiết canh đều là máu sống và không hề mát, bổ như chúng ta nghĩ.
Dưới đây là khuyến cáo của PGS.TS - Nguyên Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia về tác dụng thực sự của món tiết canh

Về Tràng An - Bái Đính ngao du sơn thủy nếm đặc sản trời ban

(Kiến Thức) - Nếu về Tràng An - Bái Đính bái Phật, ngao du sơn thủy hữu tình bạn cũng đừng quên thưởng thức nhưng đặc sản trứ danh nơi mảnh đất cố đô này nhé!

Về Tràng An - Bái Đính ngao du sơn thủy nếm đặc sản trời ban
Ve Trang An - Bai Dinh ngao du son thuy nem dac san troi ban
 Gỏi nhệch Kim Sơn: Đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Ninh Bình. Cá nhệch được chế biến bằng công thức đặc biệt không hề tanh mà vẫn giữ nguyên được vị tươi ngon của cá. Một điểm độc đáo không thể thiếu khi ăn cá nhệch là dấm chấm. Đối với món ăn này thì đây là khâu quan trọng nhất. Nước chấm dấm sau khi làm phải có màu đỏ tươi, dậy lên mùi gia vị và khi tưới vào gỏi cá không bị chảy ra. Có rất nhiều loại lá để ăn kèm như lá mơ, sung, mùi tàu và rau dấp cá,. Ảnh: ninhbinhtravel. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.