Sử dụng thực phẩm mùa mưa bão, ngập lụt sao cho an toàn?

Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Nếu sử dụng những thực phẩm này, con người rất dễ bị ngộ độc.

Sử dụng thực phẩm mùa mưa bão, ngập lụt sao cho an toàn?
Những ngày qua, tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Nếu sử dụng những thực phẩm này, con người rất dễ bị ngộ độc.
Nguồn nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm trong thời gian này cũng có thể bị ô nhiễm do bị ngập úng, lụt lội. Động vật gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh cũng thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi sử dụng.
Su dung thuc pham mua mua bao, ngap lut sao cho an toan?
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão là vấn đề rất quan trọng. (Ảnh minh họa). 
Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau mưa bão, lụt, thiên tai như: bệnh tả, thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy, viêm gan A, E...
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệng trong mùa bão lũ, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân, trước khi xảy ra bão, lũ cần lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.
Khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.
Sau khi bão, lũ rút, người dân cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường xung quanh, nguồn nước sử dụng sau khi hết ngập lụt theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin vụ mì Hảo Hảo có chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đề nghị cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin mì tôm Hảo Hảo (công ty Acecook Việt Nam) chứa chất cấm.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin vụ mì Hảo Hảo có chất cấm
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, đã gửi công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ làm rõ vụ việc trên: Trong công văn được gửi đến Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Tiểu thương hòa lẫn chất lỏng phẩm màu đỏ vào ruốc khiến người dân bất an

Nhóm tiểu thương sau khi mua lại ruốc của ngư dân tại khu vực ở bãi biển Thọ Quang đã tẩm loại nước lỏng phẩm màu đỏ lên ruốc biển trước khi bán.

Tiểu thương hòa lẫn chất lỏng phẩm màu đỏ vào ruốc khiến người dân bất an

Tiếp nhận phản ánh từ người dân, những ngày qua, Phóng viên Chuyên đề CATP Đà Nẵng có mặt tại khu vực bãi biển Thọ Quang (nằm ở đoạn có nhiều thuyền thúng, ghe nhỏ neo đậu, thuộc phường Thọ Quang) để xác minh thông tin. Khoảng 5 giờ 30 phút, mặc cho tiết trời lạnh, mưa nhỏ, khu vực này vẫn tấp nập người mua, kẻ bán. Mùa này, ngoài số lượng nhỏ cá, tôm, mực được ngư dân đánh bắt ven bờ, phần lớn tiểu thương chủ yếu mua ruốc để phân phối bán ra thị trường.

Bộ Công Thương đề nghị thu hồi kẹo socola nhãn hiệu Kinder

Một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp.

Bộ Công Thương đề nghị thu hồi kẹo socola nhãn hiệu Kinder
Ngày 13/4/2022, Bộ Công Thương đã có công văn số 1887/BCT-TTTN gửi tới Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam; các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm về việc cung cấp thông tin các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. 
Trong công văn nêu rõ, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero, một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp và hiện đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.