Sử dụng bột ngọt hợp lý

(Kiến Thức) - Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…

Trong giới hạn bài viết này, xin gói gọn nội dung liên quan đến việc sử dụng gia vị để gia tăng vị ngon cho món ăn, cụ thể là bột ngọt - một gia vị phổ biến trong bếp ăn gia đình.
Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản năm 1909, bột ngọt có thành phần chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt. Nhờ thế, bột ngọt còn được gọi là gia vị umami – giúp tăng thêm vị umami cho món ăn mà vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
 
Nhiều người đặt câu hỏi: vậy cần sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì vừa? Những tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) “không xác định”. Trong thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 30/11/2012, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày.
 
Như vậy, lượng bột ngọt sử dụng trong chế biến tùy thuộc vào món ăn và khẩu vị của từng người, sao cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất. Việc chọn thực phẩm tươi ngon, phối hợp đa dạng, cân đối để đảm bảo bữa ăn an toàn và bổ dưỡng cùng với các gia vị giúp người ăn thấy ngon miệng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe thông qua dinh dưỡng ẩm thực.

Rúng động bắt gần 70 tấn bột ngọt quá hạn sử dụng

Lực lượng chức năng TP HCM vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh trái phép hàng tấn bột ngọt đã quá hạn sử dụng.

Rung dong bat gan 70 tan bot ngot qua han su dung
 Bột ngọt quá hạn sử dụng.
Theo đó, cơ quan chức năng tại TP HCM đã phát hiện cơ sở kinh doanh của bà Lê Thị Lệ Hằng, tại địa chỉ 662 Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức kinh doanh trái phép bột ngọt đã quá hạn sử dụng.

Bột ngọt có tan khi nêm lúc nguội?

(Kiến Thức) - Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng.

Món rau xào của chị Trần Thị Hoài Thu (Hải Phòng) dù rất thơm, màu đẹp nhưng cả nhà không ai động đũa đến bởi lý do đơn giản là bột ngọt vẫn còn nguyên hạt. Sau khi phát hiện ra, chị phải đưa vào xào lại. Mẹ chồng chị giảng giải, nguyên nhân bột ngọt không tan là do chị xào rau chín và để nguội mới nêm. Đã thế chị lại nêm nhiều khiến bột vón cục vào nhau.
Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng. Ảnh minh họa.
   Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng. Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.