Soi đèn xuyên đêm gom bông điên điển mùa nước nổi

Bông điên điển ngon khi còn là búp, chưa nở rộ. Sau vài giờ hái, người dân kiếm được 250.000 - 300.000 đồng.

Soi đèn xuyên đêm gom bông điên điển mùa nước nổi
Vị hơi ngọt, thơm ngon, bông điên điển là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm, canh chua cá, bún cá. Giờ đây, bông điên điển còn được kết hợp chế biến thành các món ăn lạ miệng như gỏi, bánh xèo...
Soi den xuyen dem gom bong dien dien mua nuoc noi
Bông điên điển là loại rau đặc trưng của mùa nước nổi ở miền Tây (Ảnh: Bảo Kỳ). 
Do có giá trị và được ưa chuộng nhiều, người dân trồng thêm bông điên điển Thái, cho thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, cả người trồng bông điên điển và khách ăn lâu năm đều cho rằng bông điên điển trổ vào mùa nước nổi luôn có hương vị thơm ngon hơn.
Soi den xuyen dem gom bong dien dien mua nuoc noi-Hinh-2
Để thu hoạch bông điên điển khi còn búp người dân phải thức từ 1h (Ảnh: Bảo Kỳ). 
Soi den xuyen dem gom bong dien dien mua nuoc noi-Hinh-3
Khi hái bông điên điển cần đeo khẩu trang trùm kín đầu để tránh bồ hóng chui vào lỗ tai (Ảnh: Bảo Kỳ). 
Bà Nguyễn Thị Chơn (59 tuổi, ngụ tại xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, An Giang) trồng loại cây này gần 6 năm nay cho biết, sau 3 tháng trồng, điên điển có thể cho thu hoạch. Mùa nước nổi, bông điên điển nở kéo dài khoảng 2-3 tháng. Đây là thời điểm bông trổ rộ và đều nhất trong năm.
Bông điên điển trổ từ khuya đến sáng hôm sau. Để bông ngon và bán có giá, vợ chồng bà phải đi hái lúc nửa đêm, khi búp hoa chưa nở rộ.
"Ngày nào vợ chồng tôi cũng dậy từ 1h để soi đèn hái bông điên điển. Sau 4 - 5 giờ, gia đình thu hoạch được 5 - 6 kg (tùy con nước) để mang ra chợ Nhà Bàng, chợ Châu Đốc giao cho tiểu thương", bà Chơn chia sẻ.
Soi den xuyen dem gom bong dien dien mua nuoc noi-Hinh-4
 Bà Chơn khoe mẻ bông điên điển tươi ngon sau 4 tiếng thu hoạch (Ảnh: Bảo Kỳ).
Do hái lúc trời khuya rất dễ gặp côn trùng, rắn rết người thu hoạch bông điên điển cần trang bị áo khoác, khẩu trang trùm đầu, ủng cao su. Vật dụng không thể thiếu với người đi thu hoạch là chiếc đèn pin cài trên đầu. 
Ông Nguyễn Văn Sang (chồng bà Chơn) nói thêm, nhờ bông điên điển, thu nhập gia đình được cải thiện đáng kể. Trước đây ông đi làm hồ, công việc cực nhọc cả ngày mà tiền công chỉ khoảng 200.000 đồng. Từ lúc chuyển sang trồng bông điên điển ông không phải làm thuê mướn mà đã tự chủ được kinh tế.
"Bông điên điển đầu mùa có giá 50.000 đồng/kg. Mỗi ngày bình quân tôi kiếm được 250.000 - 300.000 đồng", ông Sang cho hay. 
Đối với bà con vùng lũ như ông Sang, bà Chơn, bông điên điển là loại cây giúp người dân thoát nghèo. Cây phát triển rất nhanh, không cần chăm sóc mà vẫn cho bông rất sai. Sau mỗi vụ chỉ cần bón ít phân để cây tăng trưởng tươi tốt, mau ra bông vụ tiếp.
Gia đình ông Sang có gần 1.000 m2 đất trồng bông điên điển. Ông nói, nhờ điên điển mà ông bà có thu nhập ổn định ở tuổi xế chiều.

Đang mùa bông điên điển, không thể bỏ qua 4 món ngon này

(Kiến Thức) - Một đặc sản của miền Tây không thể không nhắc tới là bông điên điển. Chỉ là thứ cây dại nhưng từ xa xưa, người ta đã nghĩ ra các món ăn từ bông điên điển cực ngon, cực bổ.

Đang mùa bông điên điển, không thể bỏ qua 4 món ngon này
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay

Những món ăn từ bông điên điển đã góp phần làm nên sự đặc sắc của ẩm thực miền Tây sông nước.

Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-2
1. Canh chua bông điên điển. Nguyên liệu: Cá bông lau, bông điên điển, cà chua, me xanh, rau thơm, nước mắm, tỏi, hạt nêm, đường, muối. Cá rửa sạch, thái lát dày 3 cm. Để ráo nước, ướp cùng muối. Lấy phần bông điên điển rửa sạch, để ráo nước. Rau ngổ và ngò gai thái nhỏ.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-3
Cho cá vào chiên qua, sau đó cho nước vào, nêm gia vị vừa ăn đun sôi cho tới khi cá chín. Cho bông điên điển cùng các loại rau thơm, tỏi phi thơm và ớt vào, đun sôi lên, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-4
2. Gỏi bông điên điển: Đây là một món ăn hết sức đặc sắc, có sức gây thương nhớ cho bất kỳ ai thưởng thức món ăn này. Cái giòn của bông điên điển, vị ngọt của thịt heo và những con tôm, thêm các loại rau thơm là ta đã có một món ăn đặc sản của người miền Tây.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-5
Người ta thường trộn bông điên điển với giấm đường hoặc nước me cùng với các loại rau củ khác như cà chua, dưa leo, rau thơm... Nhấn nhá thêm vị ngọt cho đĩa gỏi có thể là tép ram, tôm luộc, giò chả hoặc thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ. 
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-6
Đĩa gỏi ngon là phải cân bằng trong độ chua ngọt hài hòa và giữ được cái giòn bùi đặc trưng của điên điển. 
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-7

3. Bông điên điển xào thịt bò. Nguyên liệu:Thịt bò, bông điên điển, hành, tỏi, nước mắm, dầu ăn, gia vị. Thịt bò, chọn thịt đùi tươi, đem về rửa sạch, để ráo rồi thái mỏng, ướp tiêu hành, tỏi, nước mắm cho thấm đều.

Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-8
Bông điên điển xào riêng, chỉ cần xào sơ qua rồi đổ ra đĩa. Tiếp tục bắc chảo lên xào thịt tới khi vừa đủ săn mới cho bông điên điển vào xào tiếp, đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn trước khi nhắc xuống bếp.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-9
Điên điển xào thịt bò là món ăn dân dã, không cầu kì, phức tạp.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-10
4. Bánh xèo bông điên điển. Nguyên liệu: Bông điên điển, bột gạo, nước cốt dừa, nước lạnh, muối, bột nghệ, hành lá, tép, giá, củ sắn, rau sống ăn kèm, gia vị.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-11
Thái củ sắn nhỏ thành miếng dài, mỏng. Pha hỗn hợp bột gạo, bột nghệ, nước cốt dừa, nước lạnh, hành lá với nhau rồi để khoảng 10 - 15 phút cho bột nở ra. Sau đó bắt chảo dầu lên cho dầu nóng, trộn đều rồi đổ bột vào chảo tráng mỏng. Cho giá, củ sắn, bông điên điển, tép sông vào, rồi đậy nắp lại. Thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra bánh đã chín chưa.
Dang mua bong dien dien, khong the bo qua 4 mon ngon nay-Hinh-12
Bánh chín thì gấp làm đôi lại rồi lấy ra dùng kèm với nước mắm chua ngọt và rau sống. Vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi của bông điên điển hòa quyện cùng vị đặc trưng của tôm sông, hương thơm từ rau sống, giá, củ sắn cùng với nước mắm chua ngọt tạo hương vị ngon khó quên. Ảnh: Internet.      

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC14.

Hoa hiên tiền triệu chị em vẫn mê có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Là loại hoa mọc ven đường chỉ có vào dịp hè nhưng nay hoa hiên được người săn lùng về chế biến món ăn. Hoa hiên tươi có giá lên tới 100.000-150.000 đồng/kg, còn hoa hiên sấy khô cũng gần triệu đồng/kg. 

Hoa hiên tiền triệu chị em vẫn mê có gì đặc biệt?
Hoa hien tien trieu chi em van me co gi dac biet?
 Nguồn tin mới đây trên Vietnamnet cho hay, hoa hiên - loại hoa đặc sản mỗi năm chỉ nở vào mùa hè - đang được nhiều người săn mua về chế biến món ăn. Ảnh: Blogcaycanh.

Đồng Tháp có món dồi rắn, giá đắt đỏ nhưng nhiều người phải thử ăn cho được

Được làm từ thịt rắn bông súng hoặc rắn nước, món đặc sản của Đồng Tháp khiến nhiều người háo hức được thưởng thức một lần khi đến đây.

Đồng Tháp có món dồi rắn, giá đắt đỏ nhưng nhiều người phải thử ăn cho được

Nhắc đến những món ăn được chế biến từ rắn, nhiều người sẽ không có dũng cảm để thử. Nhưng với món dồi rắn ở Đồng Tháp, đa phần thực khách đều tìm đến những quán bán món đặc sản này để thưởng thức một lần dù giá cả không hề rẻ.

Dồi rắn được làm từ những con rắn bông súng hoặc rắn nước - 2 loài động vật không độc, khá hiền lành và ít tấn công người. Người dân Đồng Tháp thường kéo lưới hoặc đặt dớn, ủ mô,... Những người sành ăn rất thích mùi vị của 2 loài rắn này bởi thịt rất ngọt và mềm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.