Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vô tư "tái chế" trái cây quá ngày

Trái cây chín quá, thậm chí bị hư một phần được một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TPHCM dùng làm trái cây cắt sẵn để tiếp tục bán.

Nếu như trước đây, việc tận dụng các loại trái cây quá chín hoặc những trái hư thối một phần chỉ được các điểm bán trái cây các tuyến đường áp dụng bán lại cho các cửa hàng nước ép, trái cây dĩa, chè Thái… thì hiện không ít các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vô tư bán những sản phẩm này với giá thấp hơn hay dưới dạng hàng đóng gói.
Tại cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp, kệ hàng trái cây được dời ra trước cửa để khách tiện mua, còn trái cây cắt sẵn, đóng vỉ được sắp trên kệ mát bên trong. Ngày 14/10, chúng tôi thấy trên kệ có nhiều khay mít Thái bóc vỏ sẵn, sơ ri, ổi, xoài cắt sẵn... đã quá hạn sử dụng từ 1 - 2 ngày, bị khô, nhũn, giá bán bằng trái cây nguyên trái.
Theo một nhân viên ở đây, trái cây cắt sẵn có hạn sử dụng trong ngày và thường được cắt từ những trái có vỏ xấu, không đóng vỉ nguyên trái được do khó bán. Về số trái cây cắt sẵn hết hạn, bị hư trên kệ, nữ nhân viên này giải thích “chắc mấy bạn ca sáng quên dọn xuống” rồi lấy giỏ đưa hàng xuống. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi “trái cây này bỏ hay sao” thì nhân viên này trả lời sẽ lựa lại, bỏ mấy cái hư.
Sieu thi, cua hang tien loi vo tu

Trái cây cắt sẵn, đóng gói bán ở cửa hàng tiện lợi thường có hạn sử dụng trong ngày. Nếu không để ý, người tiêu dùng dễ mua nhầm trái cây cũ, quá hạn dùng. 

Một số cửa hàng Satra, Vinmart thường đóng vỉ 2 - 6 trái táo, cam, quýt, xoài... có vỏ không tươi mới, bán giá giảm 25 - 50%. Nhân viên bán hàng cho biết, trái cây sau mấy ngày không còn tươi sẽ bán giảm giá để đẩy hết hàng cũ. Tại siêu thị Big C, một số loại trái cây như mít, sầu riêng cũng được bóc sẵn, đựng trong khay xốp có màng bọc thực phẩm. Một số siêu thị khác cũng áp dụng cách làm này.

Mới đây, trái cây đóng gói được bán tại Walmart (Mỹ) bị thu hồi do có khả năng nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện vi khuẩn listeria monocytogenes trên thiết bị đóng gói trái cây của Công ty Country Fresh. Công ty này đã tự nguyện thu hồi và dừng phân phối sản phẩm táo, nho, xoài, dứa, dưa đỏ cắt sẵn tại các nhà bán lẻ như Walmart.

Bác sĩ Dương Thị Kim Loan - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) - cảnh báo, có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài, nôn ói, khó thở... do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), salmonella (thương hàn), E.coli, listeria monocytogenes... Không phải cứ đóng vỉ, đóng gói trái cây cắt sẵn, bọc lớp màng nhựa là an toàn vì nguy cơ nhiễm khuẩn có thể đến từ dụng cụ, màng bọc, bàn tay người gọt, cắt trái cây; nguồn trái cây có thể đã bị nhiễm khuẩn sẵn hoặc nhiễm khuẩn từ môi trường, không khí.

“Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trên dụng cụ, tay người cắt, gọt trái cây nếu không đảm bảo vệ sinh, nên dù trái cây mới cũng có thể không an toàn. Trái cây cũ, quá hạn dùng thì khả năng nhiễm khuẩn còn cao hơn. Nếu ăn phải trái cây bị nhiễm khuẩn, trong vòng 24 - 48 giờ, người ăn sẽ bị các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nặng hơn là bị co giật, hôn mê nếu trái cây nhiễm loại vi khuẩn có độc tố thần kinh” - bác sĩ Loan lưu ý.

Với các loại trái cây, lớp vỏ bên ngoài là lớp bảo vệ nhưng khi đã gọt vỏ thì coi như bị mất lớp bảo vệ, dễ nhiễm khuẩn. Trái cây nếu bị nhiễm khuẩn sẵn, khi để ngoài môi trường không khí lâu, vi khuẩn sẽ phát tán nhiều hơn. Để tránh bị nhiễm khuẩn, theo bác sĩ Loan, không nên mua trái cây gọt vỏ, cắt sẵn bị úng, có mùi ôi và quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên mua trái cây về tự gọt và lưu ý là trước đó, cần rửa sạch tay, dụng cụ gọt, cắt và ăn ngay sau khi gọt, nếu để thì nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, ăn trong ngày.

Video: Xem cách dân cư ở thành phố tỷ phú đi siêu thị trong thời đại 4.0

Mô hình siêu thị hiện đại nhất thế giới do công ty Dahir Inshat Drive Market, Dubai thiết kế dự kiến đem đến một đỉnh cao mới trong việc mua sắm tại siêu thị.

Mời độc giả xem video khám phá thiết kế siêu đô thị hiện đại nhất thế giới:

Thói quen đi siêu thị làm hao mòn túi tiền ít người biết

(Kiến Thức) - Phần lớn chúng ta có thói quen mua sắm tại siêu thị vào cuối tuần mà không biết rằng khoảng giữa tuần, như tối thứ 4, mới có nhiều sản phẩm được giảm giá.

Thoi quen di sieu thi lam hao mon tui tien it nguoi biet
Đi siêu thị hàng ngày là thói quen của không ít bà nội trợ. Họ cho rằng như vậy mới mua được đồ ăn tươi ngon. Tuy nhiên, thực tế siêu thị thường có nhiều cách để rút ví tiền người tiêu dùng.  

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.