Sầu riêng không có gai, không phải ai cũng có thể trồng được

Dù đã cố gắng ghép cành suốt nhiều năm qua nhưng các nhà thực vật học vẫn không thể trồng thành công sầu riêng không gai cực hiếm.

Sau rieng khong co gai, khong phai ai cung co the trong duoc

Quả sầu riêng không có gai - Ảnh: SCMP

Nghe có vẻ hy hữu nhưng thực chất, từng có quả sầu riêng không gai xuất hiện ở Indonesia vào khoảng hơn một thập kỷ về trước.

Các nhà khoa học cũng không thể lý giải được vì sao lại tồn tại quả sầu riêng "không giống ai" thế này. Theo nhà thực vật học Gregori Garnadi Hambali, nó có thể là kết quả của quá trình đột biến tự nhiên hoặc do sự xuất hiện của gen lặn.

"Tỷ lệ xuất hiện sầu riêng không gai rất thấp, chỉ khoảng 1/1.000.000 cây", Hambali, người làm việc tại Mekarsari Fruit Garden, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học ở thành phố Bogor, phía nam Jakarta, Indonesia.

Quả sầu riêng không gai đầu tiên được ghi nhận năm 2007 trên đảo Lombok ở phía đông Bali. Một quả sầu riêng trơn nhẵn mọc trên cây trong sân nhà dân làng ở sườn núi Rinjani cùng với những quả thông thường có gai. Lúc đầu, gia đình chủ nhà sợ ăn quả sầu riêng vì lo nó có độc. Vào mùa sau, khi cây lại ra quả sầu riêng không gai khác, con trai chủ nhà quyết định nếm thử và phát hiện nó có mùi vị giống như sầu riêng bình thường.

Sau khi nghe báo cáo, cán bộ nông nghiệp địa phương tới kiểm tra cây và cắt cành. Họ ghép cành cho một cây sầu riêng ở sân cơ quan với hy vọng nó sẽ mọc thêm nhiều quả lạ. Nhưng cơ quan nông nghiệp mất tới 12 năm cùng với nhiều nỗ lực ghép cành để đạt kết quả như mong muốn. "Tạ ơn Chúa. Trong số 50 cây, cuối cùng một cây đã cho quả sầu riêng không gai. Mọi người không còn nói sầu riêng không gai là giả nữa", Maisin, trưởng phòng kiểm định và chứng nhận hạt giống ở tỉnh Tây Nusa Tenggara cho biết.

Sau rieng khong co gai, khong phai ai cung co the trong duoc-Hinh-2

Cây sầu riêng không gai trên đảo Lambok - Ảnh: SCMP

Ông Masin cho biết thêm chỉ có 2% trong số những bông hoa mọc trên cây có thể kết ra quả sầu riêng không gai. Quả sầu riêng đặc biệt được tạo ra khi hoa đực và hoa cái nằm gần nhau và nhiều khả năng nó là kết quả của gen lặn.

Năm 2007, văn phòng nông nghiệp tỉnh đã có thể sản xuất hơn 23.000 cây giống từ 50 cành ghép. Sau đó, họ gửi đến nhiều tỉnh khác nhau để trồng nhưng không có cây nào cho ra quả sầu riêng không gai.

Các nhà thực vật từ Vườn trái cây Mekarsari cũng lấy mảnh ghép ở trung tâm để trồng. Tính đến năm 2019, họ đã trồng được 1.000 cây giống. Vườn trái cây này cũng bán cây giống cho các nhà làm vườn nhưng không ai trồng được quả sầu riêng đặc biệt kia.

Khoa nông nghiệp của Đại học Mataram cố gắng để trồng ra sầu riêng không gai nhưng họ vẫn thất bại sau 4 năm cố gắng. Ở khắp mọi nơi, nhiều người cũng thử nhưng không thành công.

"Nếu đặc điểm không gai là do di truyền, chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt quả với phương pháp nuôi cấy mô. Nhưng nếu đó chỉ là một đột biến, chúng tôi không thể làm gì", Muhammad Sarjan, giáo sư ở Đại học Mataram, cho biết.

Sự khác biệt giữa hoa quả và rau củ xưa và nay

(Kiến Thức) - Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh khác biệt của những loại hoa quả và rau củ quen thuộc thời xưa và ngày nay.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay

Dưa hấu: Tổ tiên hoang dã của dưa hấu hiện nay chúng ta vẫn ăn là một thực vật sống ở sa mạc cho trái. Quả này bên trong xốp trắng và cực kỳ đắng. Dầu chiết xuất từ loại dưa hấu sơ khai từng được sử dụng cho sản xuất dược liệu và xà phòng. Nhờ kỹ thuật chăm sóc và nhân giống, các nhà khoa học tạo ra loại dưa hấu ngày nay với quả to, ruột đỏ và vị ngọt hơn.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-2
Quả chuối: Người dân Papua New Guinea và Đông Nam Á biết đến hương vị chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại hoa quả này được thuần hóa chỉ 7.000 năm trước. Chuối ngày nay đã được thuần hóa và không còn hạt nữa.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-3
Cà tím: Các loại cà tím đầu tiên được trồng ở Trung Quốc và chúng trông rất khác với các loại cà tím hiện đại. Chúng có gai, nhỏ và có nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-4
Đào: Quả đào ngày nay trông hoàn toàn khác trước. Chúng giống như quả anh đào hơn. Quả đào ngày nay đã thay đổi đáng kể về hương vị và vẻ bề ngoài.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-5
Quả dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột hiện đại có rất nhiều gai và quả nhiều hạt. Đặc biệt hơn là chúng độc hại, được trồng để sử dụng cho mục đích trị liệu. Loại dưa chuột trồng để ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ cách đây hơn 6.000 năm.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-6
Quả bơ: Bơ trước đây là một loại quả dại, được thuần hóa từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Khi đó, người Aztec gọi chúng là dầu rừng. Ban đầu, người ra chỉ sử dụng hột bơ bằng cách nghiền nát chúng, đem trộn với bồ hóng để làm thuốc. Ở thời điểm đó, hột bơ chiếm đến 80% toàn bộ trái bơ chứ không như bây giờ.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-7
Cà chua: Cà chua ban đầu trông giống như quả mọng nhỏ và đen. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở châu Âu, chúng được cho là độc và chỉ được trồng để làm cây cảnh trong một khoảng thời gian rất dài. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-8
Cà rốt: Cà rốt hoang dã ban đầu được trồng lấy lá và hạt. Loại củ này từng được coi là một loại cỏ dại có lợi. Cà rốt phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hiện nay xuất hiện ở Hà Lan từ thế kỷ 17.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-9
Dâu tây: Dâu tây hoang dã là quả hạch nhỏ nhưng rất thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Sau nhiều năm được thuần hóa, dâu tây ngày nay to hơn nhiều và không thơm như cây tổ tiên của chúng nữa. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-10
Khoai tây: Loại khoai tây bản địa này từ Nam Mỹ. Chúng phát triển khá sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và kết cấu. Có một số tổ chức ở Nam Mỹ không chỉ duy trì sự đa dạng của khoai tây mà còn thúc đẩy sự phổ biến của chúng trên khắp thế giới. Ảnh: BS.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

5 điều không ngờ xảy ra với cơ thể khi ăn quả bơ mỗi ngày

(Kiến Thức) - Bơ không chỉ là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn chứa vô vàn chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe khi bạn ăn quả bơ mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Do chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo lành mạnh cao mà bơ được xem là loại quả rất tốt cho hệ tim mạch.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.