Sai lầm nghiêm trọng khi dùng dầu ăn gây hại cho sức khỏe

Nhiều sai lầm gây hại cho sức khỏe khi ăn dầu ăn buộc bạn phải bỏ ngay hôm nay nếu không muốn hối hận cả đời.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng dầu ăn gây hại cho sức khỏe
Rất nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại chiên đi chiên lại hoặc rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Tuy nhiên, đây là cách không tốt cho sức khỏe chút nào.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét khi dung chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon.
Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat - một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…
Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.
Sai lam nghiem trong khi dung dau an gay hai cho suc khoe
 
Ăn duy nhất một loại dầu ăn
Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.
Nhiều người lại có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo. Đây là cách nghĩ sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15 - 30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung cấp một lượng chất béo hữu ích.
Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Chiêu chuẩn nhận biết dầu ăn bẩn

(Kiến Thức) - Dầu ăn bẩn, kém chất lượng vẫn được bày bán để chế biến món ăn. Việc phân biệt dầu nào tốt, dầu nào hỏng chẳng phải dễ dàng.

Chiêu chuẩn nhận biết dầu ăn bẩn
Chieu chuan nhan biet dau an ban
 Trên thị trường, không ít loại dầu ăn bẩn, dầu ăn giá rẻ được làm từ các loại mỡ thải, dầu đã qua sử dụng hoặc pha thêm thạp chất. Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn mua dầu ăn theo cảm tính và chưa thực chú tâm nhận biết dòng sản phẩm thật - giả để đảm bảo sức khỏe. Vài chú ý dưới đây có thể giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận và chọn dầu ăn an toàn hơn.
Chieu chuan nhan biet dau an ban-Hinh-2
Quan sát màu sắc của chai dầu cũng giúp bạn có cơ sở nhận biết dầu ăn chất lượng hay kém chất lượng. Dầu ăn thật có màu vàng sẫm, tươi sáng, màu dầu rất trong suốt. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít mà bạn cân nhắc khi mua bởi chúng chứa hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.  

Sử dụng đúng cách các loại dầu ăn không phải ai cũng biết

(Kiến Thức) - Dưới đây là mẹo sử dụng từng loại dầu ăn để đảm bảo dưỡng chất, hương vị và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Sử dụng đúng cách các loại dầu ăn không phải ai cũng biết
Video: Cách sử dụng các loại dầu ăn bạn không thể không biết:

Bất ngờ 10 thực phẩm thay thế dầu ăn rất tốt

Chúng ta đã quá quen trong việc sử dụng các loại dầu ăn từ thực vật, hướng dương hoặc ô liu và nghĩ rằng chúng là thứ không thể thay thế được.

Bất ngờ 10 thực phẩm thay thế dầu ăn rất tốt
Bat ngo 10 thuc pham thay the dau an rat tot
1. Kem hạnh nhân hoặc kem hạt dẻ
Là loại hạt chứa nhiều dầu, tuy nhiên hạnh nhân ít chất béo do đó nó ít khi được ép ra dầu. Bạn có thể sử dụng nó như dầu ăn dưới dạng kem. Nó rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài hạnh nhân, bạn có thể sử dụng các loại hạt khác như hạt dẻ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.