Sai lầm kinh điển khi luộc trứng khiến món ăn mất sạch dinh dưỡng

Món trứng luộc sẽ trở thành "thảm họa" nếu bạn phạm phải những sai lầm này.

Sai lầm kinh điển khi luộc trứng khiến món ăn mất sạch dinh dưỡng

Luộc trứng quá lâu

Thời gian luộc trứng rất quan trọng. Nhiều người cho rằng, luộc lâu trứng mới chín kỹ và diệt hết vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng. Tuy nhiên, việc này sẽ làm yếu tố sắc và lưu huỳnh trong trứng kết hợp với nhau làm giảm bớt dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ. Khi trứng luộc quá lâu sẽ xuất hiện một lớp màu xám bên ngoài lòng đỏ. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe nhưng nó khiến món ăn không được đẹp mắt.

Bên cạnh đó, luộc quá lâu khiến trứng rất dễ bị nứt vỏ.

Bạn không nên luộc trứng quá 15 phút. Nếu muốn ăn trứng lòng đào, sau khi nước sôi 7-8 phút hãy vớt trứng ra ngay. Nếu muốn trứng chín kỹ hơn chỉ cần để từ 10-12 phút là đủ.

Luộc trứng với nước đang sôi

Thả trứng vào nồi nước đang sôi sẽ khiến vỏ trứng dễ bị nứt vỡ và lòng trắng, lòng đỏ có thể tràn ra ngoài. Ngoài ra, vỏ trứng bị vỡ có thể làm vi khuẩn trong nước xâm nhập vào bên trong trứng, không tốt cho người ăn.

Sai lam kinh dien khi luoc trung khien mon an mat sach dinh duong

Luộc nhiều trứng trong cùng một nồi

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là xếp chồng nhiều quả trứng lên nhau và luộc chung một nồi. Điều này sẽ khiến trứng chín không đều và dễ nứt vỏ. Cách tốt nhất là chỉ nên xếp một lớp trứng trong nồi và không nên xếp quá chặt.

Thên nước lạnh khi đang luộc trứng

Việc thêm nước lạnh khi đang luộc trứng sẽ khiến phần vỏ dễ nứt, vỡ. Hậu quả là vi khuẩn trong nước dễ xâm nhập vào trứng.

Nước tràn vào bên trong trứng cũng khiến nhiều chất dinh dưỡng bị rửa trôi.

Do đó, bạn hãy đổ vừa đủ lượng nước để ngập mặt trứng trước khi luộc.

Ngâm trứng nóng với nước lã

Nước lã có chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi bạn ngâm trứng vào nước lã và bóc vỏ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong và có thể làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của trứng.

Trứng gà rẻ hơn rau, phá sản vì cảnh cả đời chưa từng có

Giá trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà dịp này giảm thê thảm. Người chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ phải phá đàn bởi không thể cầm cự khi mỗi tháng lỗ tới cả trăm triệu, thậm chí cả vài tỷ đồng.

Trứng gà rẻ hơn rau, phá sản vì cảnh cả đời chưa từng có

Mỗi tháng lỗ cả tỷ đồng

Hơn 15 năm nuôi gà công nghiệp đẻ trứng, chưa bao giờ anh Khoa, chủ trang trại gà đẻ quy mô 15 vạn con ở Trảng Bom (Đồng Nai), lại rơi cảnh thua lỗ nặng và đứng trước nguy cơ phải phá đàn bán tháo như bây giờ. Làm ăn cả đời nhưng người chăn nuôi ở đây chưa bao giờ lâm vào cảnh này. 

Món ăn từ trứng kiến, người khen ngon, người sợ “khóc thét”

(Kiến Thức) - Những người sành ăn cho rằng thưởng thức các món ăn từ trứng kiến phải thật thư thả thì mới cảm nhận được cái ngon, vị khác lạ mà không món ăn nào có được. Tuy nhiên, một số người thấy món ăn này lại sợ tái mặt.

Món ăn từ trứng kiến, người khen ngon, người sợ “khóc thét”
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”

Xôi trứng kiến: Với người dân tộc Tày vùng núi Tây Bắc, trứng kiến chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để nấu thành món xôi vang danh một vùng. Đây chính là món ăn từ trứng kiến chỉ có vào thời điểm cuối xuân, từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch hàng năm.

Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-2
Để làm xôi trứng kiến, người ta lấy trứng kiến đem làm sạch, xào cùng mỡ hành phi, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn. Với xôi, người dân tộc Tày sẽ dùng gạo nếp nương thơm dẻo để nấu, nhằm bảo toàn hương vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-3
Khi xôi chín, người ta sẽ xới xôi lên và cho ra đĩa, rồi trộn đều với trứng kiến rồi rắc thêm chút mỡ hành để tăng độ thơm béo cho món ăn. Có người sẽ để một lớp trứng kiến riêng trên mặt xôi chứ không trộn đều. Khi ăn, bạn sẽ phải dùng tay lấy một ít xôi, quệt thêm chút trứng kiến rồi từ từ thưởng thức.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-4
Bánh trứng kiến: Nếu xôi trứng kiến là một thể hiện nền ẩm thực từ kiến của người dân Tây Bắc thì bánh trứng kiến là đặc sản của người dân vùng Đông Bắc nước ta. Món ngon này có nhiều ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn và nguyên liệu chính vẫn là trứng kiến.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-5
Muốn bánh ngon thì phải chọn được trứng to bằng hạt gạo, thân tròn mẩy và có màu trắng sữa. Riêng quá trình chế biến món ăn từ kiến này có nhiều sự khác biệt so với món xôi, tuy không khó nhưng đòi hỏi người thợ làm bánh phải thật khéo léo.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-6
Bột làm bánh này là bột gạo nếp nương, pha thêm chút bột gạo tẻ để cân bằng độ mềm và dẻo. Bột làm bánh được nhào cũng nước đến khi vừa đủ độ mịn thì đem cán mỏng thành hình vuông, dày khoảng nửa phân vào ốp lên chiếc lá vả.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-7
Nhân trứng kiến sẽ được xào chín cùng hành khô, thịt lợn băm, lá kiệu và một ít lạc. Phần nhân này được cho vào giữa miếng bột vừa cán, sau đó ốp lá vả để gấp bột lại rồi gói lá lại để cố định nhân bên trong, đảm bảo cả bột và nhân trúng kiến không bị hở hay đổ ra ngoài.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-8
Công đoạn cuối cùng là hấp cách thủy trong thời gian khoảng 45 phút. Khi bánh chín, người ta sẽ bày bánh trứng kiến ra đĩa, cắt làm đôi và thưởng thức. Tùy sở thích mà bạn có thể ăn bánh lúc nóng hoặc nguội. Đặc biệt, khi ăn sẽ ăn luôn lá vả vì đây là nguyên liệu ăn được, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt cho cơ thể.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-9
Canh trứng kiến: Đơn giản nhất trong các món chế biến từ kiến có lẽ là canh trứng kiến. Người chế biến chỉ cần đun sôi nồi nước, thả trứng kiến nấu cùng với lá giang, bẹ chuối, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng là có một bát canh ngon miệng. 
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-10
Chắc chắn, thực khách chưa bao giờ được thử một bát canh với vị béo ngậy của trứng kiến, mùi chua của lá giang, vị chát của bẹ chuối. 
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-11
Với người dân Minh Hóa, Quảng Bình, họ lại nấu trứng kiến với lá bún chua. Bún là loại cây hoang dại chỉ mọc ở các bờ suối. Người ta thường ngắt những đọn non rồi về thái sợi, bỏ vào sành, vại muối chua chừng 3 ngày rồi nấu với kiến, tạo thành món canh dân dã nhưng không nơi nào có được. 
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-12

Nộm trứng kiến khi ăn sẽ có vị chát, chua, ngọt và độ giòn tan hòa lẫn rất độc đáo. Cách làm món nộm trứng kiến: Trứng kiến đem xào chín, nêm gia vị vừa dùng. Cho hỗn hợp dưa leo, bưởi và quả mít non thái mỏng vào trộn đều cùng trứng kiến. Rắc thêm ít hạt lạc rang giã nhỏ là xong ngay món nộm trứng kiến.

Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-13
Trứng kiến cuốn lá lốt: Cho bột nêm, gia vị đảo đều lẫn với trứng kiến để khoảng 15 phút cho ngấm, rửa sạch lá lốt cho ráo nước. Cho trứng kiến vào giữa 2 - 3 lá lốt rồi gói lại, rán chín vừa phải. Món này ăn nóng chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh rất thơm ngon, béo ngậy.
Mon an tu trung kien, nguoi khen ngon, nguoi so “khoc thet”-Hinh-14
Trứng kiến được ví là “lộc rừng”, ngon, lạ và bổ dưỡng, vì thế giá của nó không hề rẻ. Và để “săn” được sản vật này là cả một quá trình đầy gian nan, kỳ công. Tổ kiến thường ở trên các ngọn cây, người săn trứng phải trèo khá cao mới có thể tiếp cận được. Ảnh: Internet. 

Gà đẻ trứng màu xanh kỳ dị khiến dân mạng tranh cãi “nảy lửa”

(Kiến Thức) - Thoạt nhìn ai cũng nghĩ rằng đây chỉ là sản phẩm của photoshop để ''câu like'', hay bị bơm phẩm màu. Tuy nhiên một người nuôi gà ở Ấn Độ xác nhận chính đàn gà mà anh đang nuôi đẻ ra những quả trứng có màu xanh kỳ dị ấy.

Gà đẻ trứng màu xanh kỳ dị khiến dân mạng tranh cãi “nảy lửa”
Ga de trung mau xanh ky di khien dan mang tranh cai “nay lua”
Gần đây, cộng đồng mạng thế giới đang sửng sốt trước những bức ảnh  một quả trứng gà có lòng đỏ màu xanh lá cây sẫm vô cùng kỳ lạ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.