Sai lầm khi chế biến thịt dễ gây ung thư

Bên cạnh thực phẩm bẩn, thói quen chế biến thức ăn không lành mạnh cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến ung thư. Trong đó, bao gồm việc chế biến thịt sai cách.

Sai lầm khi chế biến thịt dễ gây ung thư
Nướng thịt hoặc rán bằng dầu ăn là thói quen của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, hai cách này rất dễ gây ung thư cho người ăn.
Nướng thịt
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, chuyên gia Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Meladtec, cho hay chúng ta không nên ăn nhiều thịt nướng. Bởi món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.
Hơn nữa, đối với những người bị rối loạn chuyển hóa, thịt nướng càng trở thành món ăn cần hạn chế.
Theo PGS Nguyễn Xuân Ninh, thịt nướng có trong món bún chả, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng. Sau mỗi bữa ăn, cơ thể cần rất nhiều thời gian để thải hết các chất độc bằng cách tăng cường uống nước, bổ sung chất xơ và luyện tập.
Thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: muscleandfitness.com
Thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: muscleandfitness.com 
Rán bằng dầu ăn
Theo PGS Xuân Ninh, việc dùng dầu ăn để rán, quay thịt cũng có thể gây bệnh.
Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét.
Chuyên gia này khuyến nghị, gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá.
Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ôliu... nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A,D,E,K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.
Bên cạnh đó, không dùng dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại. Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy.
Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn.

Nguyên nhân 7 loại bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc nhất

(Kiến Thức) - Phụ nữ đặc biệt dễ mắc 7 căn bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư da...

Nguyên nhân 7 loại bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc nhất
Nguyen nhan 7 loai benh ung thu phu nu de mac nhat
 Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh mà phụ nữ có nguy cơ mắc rất cao, rất dễ mắc.

10 bệnh ung thư phụ nữ Việt hay mắc nhất

(Kiến Thức) - Khác với nam giới ung thư vú mới là căn bệnh ung thư mà nhiều phụ nữ Việt mắc nhất. Sau ung thư vú là ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

10 bệnh ung thư phụ nữ Việt hay mắc nhất
10 benh ung thu phu nu Viet hay mac nhat
 Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm của phụ nữ trên toàn thế giới với số người mắc cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư được biết đến. 

Nhiều bác sĩ hàng đầu làm việc tại Thanh Hằng Beauty Medi

(Kiến Thức) - Nhân dịp Giáng sinh và năm mới, các bác sĩ Mỹ, Hàn Quốc làm việc tại Thanh Hằng Beauty Medi sẽ tặng khách hàng Việt Nam ưu đãi mua một tặng một các dịch vụ.

Nhiều bác sĩ hàng đầu làm việc tại Thanh Hằng Beauty Medi
Cố vấn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 - Bà Đặng Thanh Hằng - chủ Thanh Hằng Beauty Medi, cho biết: “Các bác sĩ mà chúng tôi mời về đều có học vị cao (tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư đầu ngành) và có ít nhất 20 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Những người này đã thực hiện thành công hàng chục nghìn ca thẩm mỹ. Sắc đẹp là kho báu của người phụ nữ nên cần thiết phải được chăm sóc bởi những bác sĩ có trình độ cao. Trong ngành làm đẹp thì yếu tố quan trọng vẫn là tay nghề của bác sĩ, máy móc dù là tối tân cũng chỉ là công cụ khiến quá trình làm đẹp diễn ra nhanh và không làm mất thời gian của bạn”.
Nhieu bac si hang dau lam viec tai Thanh Hang Beauty Medi
 Tiến sĩ Torchizy (phải).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.