Sai lầm khi chế biến khiến món thịt bò dễ sinh chất độc

Con trai tôi thích ăn món thịt bò nướng nên mỗi tuần 3-4 lần đều có món này trong mâm cơm. Tuy nhiên, tôi lo lắng phần thịt bò cháy sém dễ sinh nguy cơ ung thư. Xin hỏi bác sĩ nguy cơ này như thế nào?

Sai lầm khi chế biến khiến món thịt bò dễ sinh chất độc
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trả lời:
Thịt bò là nguồn dưỡng chất quan trọng, tùy chế độ ăn của mỗi cá nhân mà có lượng ăn phù hợp, không nên ăn quá 500 gr thịt đỏ đã qua nấu chín mỗi tuần. Ngoài ra, một số cách chế biến sau bạn cần tránh:
- Chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao: Các amin dị vòng là chất gây ung thư được tạo ra khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao.
- Chế biến thịt bò theo công nghệ như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói...: Cách chế biến này có thể khiến những người ăn nhiều tăng nguy cơ xuất hiện ung thư đại tràng.
- Chế biến món ăn từ thịt bò tái: Ăn thịt bò đã được nấu chín để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể. Món thịt tái không đảm bảo được vấn đề này.
Ngoài ra, những phần thịt bò nhiều mỡ nên hạn chế ăn đối với những nhóm người có bệnh lý gout, sỏi thận, mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường...
Nội tạng bò giàu dinh dưỡng nhưng lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun sán), chất độc (gan, thận động vật là cơ quan lọc chất độc)... không nên ăn nhiều.
Một số bộ phận nội tạng được dùng hóa chất để làm sạch, tẩy trắng và tẩy mùi như lá sách, điều này làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người.

Thời điểm tuyệt đối không nên ăn thịt bò

Thịt bò rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn không đúng thời điểm bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Thời điểm tuyệt đối không nên ăn thịt bò

Lợi ích sức khỏe của thịt bò

Thịt bò được bán ở mọi nơi nhưng gặp 4 miếng này, cần tránh ngay

Không phải ở đâu và miếng thịt bò nào người ta bán cũng ngon như bạn tưởng.

Thịt bò được bán ở mọi nơi nhưng gặp 4 miếng này, cần tránh ngay
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng có thể làm được nhiều món ăn ngon. Thịt bò có thể đem xào, nướng, xay làm nhân các món bánh hoặc món ăn, nấu canh, nấu bún, phở, kho, hầm... Mỗi món ăn từ thịt bò đều có hương vị hấp dẫn riêng.

Đi hẹn hò bắt đối phương trả tiền, cô gái nhận kết đắng

Chỉ muốn ăn chùa, cô gái hẹn đối tượng đi ăn rồi nói không mang tiền. Kết quả, cô bẽ mặt trước nhân viên nhà hàng khi đối phương chỉ trả phần tiền ăn của mình.

Đi hẹn hò bắt đối phương trả tiền, cô gái nhận kết đắng
Mới đây, một bác sĩ họ Hồ, người Trung Quốc, chia sẻ về cuộc hẹn hò của anh, thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.