Sai lầm gây chết người khi chế biến thịt cóc

Thịt cóc giàu dinh dưỡng nhưng chế biến sai cách có thể nhiễm độc tố từ da, mắt của loài động vật này gây chết người.

Sai lầm gây chết người khi chế biến thịt cóc
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thịt cóc được sử dụng từ xa xưa, rất giàu dinh dưỡng, cao hơn thịt bò, thịt lợn. Thịt cóc có tác dụng rất tốt cho trẻ nhỏ lười ăn, suy dinh dưỡng. Nhiều bài thuốc từ thịt cóc đã được dân gian sử dụng và có hiệu quả.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nếu không loại bỏ hết các bộ phận chứa độc tố đúng cách hoặc do thiếu hiểu biết sử dụng luôn cả phần da, nội tang, trứng cóc để ăn thì sẽ gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
Ông Thịnh cho biết khi làm thịt cóc người ta chỉ lấy phần thịt đùi để chế biến cho người ăn. Mủ trên da và mắt cóc là chất cực độc người lớn ăn cũng có thể tử vong.
Chất mủ trên da cóc là hỗn hợp độc tố có khả năng gây ảo giác, nghẽn mạch và tăng áp suất máu. Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn. Độc tố từ da cóc có thể dính sang thịt. Độc tố này không mất đi cho dù đã được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Sai lam gay chet nguoi khi che bien thit coc
Thịt cóc bổ nhưng dễ ngộ độc từ da cóc.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy.
Nếu ăn phải độc tố của cóc, người bệnh có thể bị ngộ độc cấp tính. Thời gian biểu hiện triệu chứng có thể từ 1 giờ đến 3 giờ sau ăn. Các triệu chứng hay gặp như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, trụy tim mạch. Bệnh nhân bị ngộ độc thường tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao nên cần được phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế.
Nếu người ngộ độc tỉnh táo, cần sơ cứu bằng cách gây nôn chủ động và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế để thải trừ chất độc.
Phó giáo sư Thịnh cho biết khi làm thịt cóc, người làm cần chú ý bỏ các các bộ phận da, lòng, gan, đầu. Tốt nhất và an toàn nhất là loại bỏ thịt cóc ra khỏi nguồn thực phẩm. Nếu có sử dụng, trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng, trứng và nhựa cóc lẫn vào thịt. Theo ông, người dân có thể lựa chọn sử dụng những sản phẩm chế biến đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.
Gần đây, một vụ ngộ độc thịt cóc đã được ghi nhận tại Gia Lai. Cụ thể, rạng sáng 7/4, Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), tiếp nhận 3 bệnh nhi ngộ độc thịt cóc. Trường hợp nhỏ tuổi nhất (bé N.T.T.T, 2 tuổi) đã tử vong sau 30 phút nhập viện.
Trước đó, chiều 6/4, mẹ của ba bệnh nhi này làm thịt cóc cho con ăn. Tới 21h cùng ngày, cả 3 cháu đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, đi ngoài phân lỏng. Đến gần sáng, các bệnh nhi mới được đưa đi cấp cứu.

Ăn gừng mỗi ngày, một tháng sau điều kỳ diệu đến

Kiên trì ăn gừng mỗi ngày với lượng phù hợp, một tháng sau, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ.

Ăn gừng mỗi ngày, một tháng sau điều kỳ diệu đến
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den
Chống viêm: Tình trạng viêm trong cơ thể giảm nhanh hơn, điều này là nhờ tác dụng chống viêm của gừng. Ảnh: BBC.  
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-2
Không còn cảm giác buồn nôn: Bạn có thường cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng không? Nếu vậy, ăn gừng mỗi ngày có thể sẽ giúp ích cho bạn. Cơn buồn nôn sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Ảnh: Boldsky.  
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-3
Đặc biệt, phụ nữ mang thai và những người đang hóa trị có thể cảm nhận rõ tác dụng. Ảnh: Boldsky.  
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-4
 Giảm đau cơ: Ăn gừng hàng ngày có thể làm dịu cảm giác đau cơ, tê nhức chân tay. Ảnh: Boldsky. 
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-5
Thúc đẩy nhu động ruột: Ăn gừng mỗi ngày rất tốt cho nhu động ruột, người bị táo bón có thể áp dụng cách này. Ảnh: Boldsky.  
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-6
 Giảm đau bụng kinh: Gừng đóng vai trò tương tự như thuốc giảm đau, có thể giúp giảm cơn đau bụng kinh của bạn. Ảnh: HL. 
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-7
Giảm cholesterol: Ăn gừng mỗi ngày trong một tháng có thể giúp giảm lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể. Lượng chất béo trung tính trong máu được giảm nhờ các chất có trong gừng. Ảnh: nccih. 
An gung moi ngay, mot thang sau dieu ky dieu den-Hinh-8
Tăng cường hệ miễn dịch: Các đặc tính chống viêm trong gừng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi bạn bị cảm lạnh, gừng có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn.  

Khi nào thịt cóc gây ngộ độc?

Thành phần dinh dưỡng của thịt cóc không quá ấn tượng, trái lại, chỉ một sơ sót nhỏ khi chế biến thịt cóc cũng có thể gây ngộ độc.

Khi nào thịt cóc gây ngộ độc?

Tôi thấy nhiều người mua cóc để chế biến các món ăn cho trẻ nhỏ, người ốm vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tôi cũng biết một số vụ ngộ độc do ăn thịt cóc. Vậy tôi cần làm gì khi chế biến để đảm bảo lấy sạch đi chất độc trong cóc?

Trả lời

Cá chép muối ủ chua và loạt món “lạ” gây ngộ độc nguy hiểm

Nhiều người đã phải nhập viện, thậm chí có trường hợp tử vong, vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn những món ăn này.

Cá chép muối ủ chua và loạt món “lạ” gây ngộ độc nguy hiểm
Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem
 Gần đây nhất, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 3 chùm ca ngộ độc cùng nhập viện. Theo văn bản báo cáo Bộ Y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), 3 chùm ca bệnh gồm 10 bệnh nhân tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Ảnh: Một bệnh nhân ngộ độc Botulinum được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ảnh: BVCC/Vietnamnet.
Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem-Hinh-2
Liên quan đến tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, Báo Tin Tức dẫn lời đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 20/3 cho biết, trong số 3 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum mức độ nặng, 2 bệnh nhân được tiên lượng cải thiện khá, một trường hợp nặng nhất tuy có cải thiện nhưng tiên lượng còn dè dặt. Ảnh: BVCC.   
Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem-Hinh-3
Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa ra chẩn đoán đối với các chùm ca bệnh trên là ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Cách chế biến món này bao gồm cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt, sau đó ủ trong hũ kín khoảng 7-10 ngày. Chuyên gia nhận định, môi trường đã tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Ảnh: Wikipedia. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.