Rửa rau bằng nước lạnh là dại: Thả thêm 2 thứ này mới chuẩn

Khi rửa rau củ quả nếu bạn chỉ rửa bằng nước lạnh đơn thuần sẽ không loại bỏ được hàm lượng hóa chất dễ gây ảnh hưởng sức khỏe.

Rửa rau bằng nước lạnh là dại: Thả thêm 2 thứ này mới chuẩn

Thảm thêm chút muối trắng vào nước rửa rau quả

Nhiều người thường truyền tai nhau một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng muối để rửa rau củ quả

Bạn có thể sử dụng muối tinh hoặc muối hột đều được. Pha muối trong một lượng nước phù hợp, khuấy đều cho muối tan hoàn toàn. Sau đó cho rau củ quả vào ngâm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, xả sạch lại với nước.

Lưu ý: Bạn không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.

Rua rau bang nuoc lanh la dai: Tha them 2 thu nay moi chuan

Cho thêm giấm và chanh vào nước rửa rau quả

Theo các chuyên gia cho biết trong thành phần của giấm và chanh có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ.

Cách làm: Bạn hãy dùng khoảng 1/2 đến 2 ly nước; 2 muỗng giấm trắng; 2 muỗng nước cốt chanh

Rồi bạn hãy pha trộn với nhau và đổ vào một bình xịt. Phun vào trái cây và rau củ và để yên trong một vài phút. 

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe bạn không nên ăn các loại rau củ, trái cây khi chưa rửa sạch.

Thực phẩm trong siêu thị thường được vận chuyển và lưu trữ trong một thời gian dài. Trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, lưu trữ, đóng gói và vận chuyển… rất có thể các loại rau củ, trái cây này sẽ bị bẩn, mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, luôn luôn rửa rau, rửa hoa quả mua tại siêu thị trước khi sử dụng.

Rua rau bang nuoc lanh la dai: Tha them 2 thu nay moi chuan-Hinh-2

Những lưu ý khi rửa rau

Nên ngâm rau trước khi rửa: Nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, thao tác này sẽ giúp trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì bạn chỉ nên chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì bạn có thể dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

Tuyệt đối không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước muối 5% để rửa rau.

Rửa rau quả thật kỹ: Rửa thật kỹ để rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, lá già bên ngoài.

Luộc thịt heo nên quấn chặt hay để tự nhiên

Luộc thịt heo (lợn) ngọt thơm, hấp dẫn không khó nếu biết bí quyết cho thêm thứ này, thịt chín đậm đà, ngon mềm hết mức, ai cũng trầm trồ.

Luộc thịt heo nên quấn chặt hay để tự nhiên

Để có luộc thịt được mềm như ý, lại trắng và thơm, không bị thâm xỉn là cả một “công phu tu tập” của những cô nàng còn vụng về việc bếp.

Khi nhắc đến món luộc, thì thịt ba chỉ và phần bắp chân của heo là hai nguyên liệu thường được sử dụng nhiều nhất.

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau bạn cần chú ý nhé.

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Táo

Táo có thể ăn được nếu được bảo quản từ 4-8 tuần trong tủ lạnh. Nguồn ảnh: Internet

Táo có thể ăn được nếu được bảo quản từ 4-8 tuần trong tủ lạnh. Nếu trên quả xuất hiện một vài đốm nâu thì bạn có thể cắt bỏ để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu trông quả táo có vẻ “nhăn nheo”, khi sờ vào có cảm giác mềm nhũn thì bạn nên bỏ ngay vào thùng tác.

Việt quất

Thời gian bảo quản việt quất lý tưởng là từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Hầu hết các hộp việt quất bạn mua tại cửa hàng hay siêu thị đều có màu xanh xám và có thể ăn ngay. Nếu cảm thấy chúng có vẻ mềm nhũn hoặc bị mốc thì đã đến lúc bạn nên bỏ đi.

Bông cải xanh

Bông cải xanh còn sử dụng được phải có màu xanh tươi và được bảo quản từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Khi lấy bông cải xanh ra chế biến món ăn, hãy quan sát kĩ xem phần bông cải còn tươi xanh hay không và thân phải săn chắc, không có dấu hiệu thối hay nhũn.

Cà rốt

Cà rốt được bảo quản từ 3-4 tuần trong tủ lạnh là cà rốt có thể sử dụng được. Cà rốt hỏng sẽ có dấu hiệu khô héo, mềm nhũn, chuyển sang màu trắng và có lớp vỏ sần sùi.

Dưa chuột

Dưa chuột chỉ có thể bảo quản 1 tuần trong tủ lạnh. Dưa tươi phải có màu xanh đậm đều. Khi sử dụng nếu có bất kì vùng nào bị lõm, có màu vàng hoặc nhăn nhúm trên vỏ thì cần cắt bỏ.

Lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Loại bỏ những phần rau củ bị hỏng trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Có một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ dền,… dù có vết bẩn ở rễ và lớp vỏ nhưng chúng lâu bị hư, chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể dùng được. Hãy để những loại củ như vậy ở chỗ thoáng mát, tránh ẩm ướt là được!

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên rửa trước hay không? Nguyên nhân là do khi rửa rau củ sẽ dễ đảy nhanh quá trình làm chín, cũng như việc rau củ bị dính nước, gây ẩm sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các tình trạng như úng, mềm, héo.

Phân loại rau củ trước khi bảo quản

Có một số rau củ khi để chung với nhau sẽ đẩy nhanh quá trình làm chín, không những vậy mà còn làm các mùi của loại này ám vào loại kìa.

Chính vì thế mà để bảo quản được lâu bạn nên phân loại theo từng loại riêng rồi cho vào túi hoặc hộp đựng nha. Còn với các loại củ ưa tối thì bạn nhớ để ở ngoài và luôn kiểm tra thường xuyên để tránh cho việc một củ nảy mầm sẽ lây sang các củ khác.

Sử dụng kết hợp khăn giấy khô và túi zip hoặc bọc nilon

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Do đó, không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc bảo quản rau, củ cho hết vào túi nilong, rồi bỏ vào tủ lạnh đâu nha.

Đối với những loại rau mọng nước như xà lách, rau diếp cá, cải cúc,… thường nhanh bị héo. Bạn nên cần bọc bên ngoài chiếc túi ni- long có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.

Đối với các loại củ tươi như khoai tây, củ dền,… bạn nên đựng trong túi giấy khô màu tối, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì chúng sẽ nảy mầm và gây ngộ độc.

Ngoài ra, một số người còn có mẹo bảo quản rau củ được bọc trong giấy báo, rồi cho vào túi ni-long, cuối cùng đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

này vẫn làm cho rau củ tươi lâu nhưng vẫn nên dè chừng vì mực in trên giấy báo có thể thấm vào rau củ, không tốt cho sức khỏe khi dùng.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Bạn nên duy trì nhiệt độ từ 1 – 4 độ C để bảo quản rau củ. Bởi vì, ở nhiệt độ này, thường vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh, làm hư hỏng thực phẩm. Còn với trái cây thì nhiệt độ tốt nhất sẽ từ khoảng 3 - 5 độ C.

Ngoài ra, tránh nhiệt độ hạ xuống quá nhiều, gây đóng băng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.

4 thứ bé xíu mang ngâm giấm bỗng thành thần dược

4 nguyên liệu bé xíu này khi kết hợp với giấm lại trở thành thần dược có lợi với sức khỏe, phòng chữa không ít bệnh.

4 thứ bé xíu mang ngâm giấm bỗng thành thần dược

Giấm là thứ gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi kệ bếp của gia đình.

Giấm không chỉ sử dụng trong nấu ăn mà khi kết hợp với một số nguyên liệu bé xíu này lại trở thành "thần dược" có lợi với sức khỏe, phòng chữa không ít bệnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.