Rửa mộc nhĩ bằng nước chưa đủ, thêm bước này mới hết trứng côn trùng

(Kiến Thức) - Mộc nhĩ đen rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng nước để rửa mộc nhĩ thì khó có thể làm sạch, khiến người dùng vô tình ăn trứng côn trùng mà không biết.

Rửa mộc nhĩ bằng nước chưa đủ, thêm bước này mới hết trứng côn trùng
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung
Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo hoặc nấm tai mèo,  mọc trên thân của nhiều loại cây thân gỗ khác nhau. Mộc nhĩ rất giàu dinh dưỡng, trung bình 100g mộc nhĩ khô chứa 293,1kcal; 10,6g đạm; 0,2 chất béo; 65g đường; 185mg sắt; 375mg canxi; 201mg phốt pho; 5,8g chất xơ... 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-2
Ngoài công dụng làm thức ăn, mộc nhĩ còn được sử dụng với vai trò dược phẩm, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ huyết, thông mạch, cầm máu và cải thiện tình trạng suy nhược toàn thân. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-3
Mộc nhĩ có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, do đặc điểm mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ một lớp lông nên nếu không chú ý, bạn khó rửa sạch trứng côn trùng bám trên chúng. Theo đầu bếp lâu năm, rửa mộc nhĩ bằng nước chưa đủ. Để đảm bảo, bạn có thể tham khảo cách dưới đây.  
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-4
Đầu tiên, chị em chuẩn bị một chiếc thau đủ rộng. Cho nước ấm cùng một thìa đường trắng vào chậu, khuấy đều cho đến khi tan hết thì đổ mộc nhĩ vào ngâm. Lưu ý, để mộc nhĩ nhanh ngấm, bạn có thể dùng đũa khỏa đều. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-5
Ngâm mộc nhĩ vài phút. Đợi đến khi mộc nhĩ ngậm nước nở ra, có độ đàn hồi tốt thì vớt ra để ráo. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-6
Tiếp theo, chị em dùng muối ăn cùng 1 chút bột mì để làm sạch mộc nhĩ. Dùng tay trộn đều sao cho muối và bột mì phân bổ trên bề mặt.  
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-7
Muối có khả năng khử trùng, diệt khuẩn nên dễ dàng làm sạch mộc nhĩ. Trong khi đó, bột mì có khả năng hút bẩn rất tốt, có thể len lỏi vào những vị trí nhỏ trên cánh mộc nhĩ để làm sạch trứng côn trùng hay chất bẩn. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-8
Sau khi dùng tay đảo đều, chị em dùng nước để rửa sạch phần bột mì và muối bám trên cánh nấm. Rửa lại vài lần cho đến khi nước trong là nấm đã được làm sạch. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-9
Khi hoàn thành, bạn có thể chế biến món ngon theo sở thích. Đầu bếp kinh nghiệm nhấn mạnh, mộc nhĩ sạch bề ngoài sáng, độ đàn hồi tốt. 
Rua moc nhi bang nuoc chua du, them buoc nay moi het trung con trung-Hinh-10
Đặc biệt, mộc nhĩ cần được nấu chín kỹ để diệt khuẩn. Không những vậy, các nghiên cứu cho thấy đun sôi còn giúp tăng hoạt động chống oxy hóa của loại thực phẩm này. 

Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv

Những món này không có mộc nhĩ khó mà chuẩn vị

(Kiến Thức) - Nếu thiếu mộc nhĩ, những món ăn này sẽ thiếu đi sự hấp dẫn và thơm ngon. Thử khám phá xem đó là những món nào bạn nhé!

Những món này không có mộc nhĩ khó mà chuẩn vị
Nhung mon nay khong co moc nhi kho ma chuan vi
 1. Củ cải xào mộc nhĩ. Nguyên liệu: Củ cải, mộc nhĩ, hành tím, hành hoa, rau xà lách, cà chua, bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn. Củ cải gọt vỏ, nạo thành sợi mỏng, dài. Vắt hết nước từ củ cải. Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, thái sợi dài. Ảnh: blogamthuc.com.

3 món ăn từ mộc nhĩ giúp hạ mỡ máu

Mộc nhĩ được coi là một loại thảo dược quý với sức khỏe như giúp giảm cân, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ, giảm mỡ máu.

3 món ăn từ mộc nhĩ giúp hạ mỡ máu
Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong chế biến các món ăn của người Việt như các món ăn, xào,... Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn được coi là một loại thảo dược quý với sức khỏe như giúp giảm cân, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ, giảm mỡ máu.

Hàng ngày vẫn ăn mộc nhĩ mà ít người biết điều đại kỵ này

Mộc nhĩ không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách nó sẽ gây ra nhiều nguy hại khôn lường.

Hàng ngày vẫn ăn mộc nhĩ mà ít người biết điều đại kỵ này
Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay
Mộc nhĩ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. 

Đối với nhiều gia đình, việc sử dụng mộc nhĩ trong chế biến món ăn hàng ngày là điều không thể thiếu. Thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà còn có tác dụng lọc máu, ngăn ngừa máu đông, giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến thận, nhuận tràng, đen tóc,...

Theo khoa học, mộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Lượng vitamin K, vitamin E, canxi, collagen thực vật, protein, sắt... có trong mộc nhĩ giúp hoạt huyết, sạch đường ruột, phổi, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và giảm cân.

Tuy nhiên, mộc nhĩ cũng có thể thành chất độc nguy hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người thường có thói quen ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến để nó nở nhanh mà không biết rằng trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Ngoài ra, khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, mất đi độ giòn ngon miệng tự nhiên.

Mộc nhĩ ngâm quá lâu 

Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc sinh học cấp tính.

Thời gian ngâm mộc nhĩ trong nước không được quá 8 giờ đồng hồ. Vào mùa hè, nhiệt độ không khí cao, thời gian còn phải rút ngắn hơn nữa.

Ăn quá nhiều mộc nhĩ

Mộc nhĩ có nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều và không nhai kĩ sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột.

Ăn mộc nhĩ tươi

Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay-Hinh-2
 

Ăn mộc nhĩ tươi có độc.

Khi còn tươi mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, nặng có thể gây hoại tử da nghiêm trọng.

Mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Cách chọn mộc nhĩ ngon nhất

Chọn mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay-Hinh-3
Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.