Rợn người món gỏi cá nhảy kinh dị của đồng bào Thái ở Sơn La

(Kiến Thức) - Món gỏi cá nhảy được người Thái ở Sơn La chế biến từ những con cá sống và ăn ngay. Với nguời dân địa phương, nó là món ăn đặc sản nhưng với du khách thì không phải ai cũng đủ can đảm nếm thử.

Rợn người món gỏi cá nhảy kinh dị của đồng bào Thái ở Sơn La
Món gỏi cá nhảy tuy cách chế biến khá đơn giản nhưng lại kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương. Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn.
Ron nguoi mon goi ca nhay kinh di cua dong bao Thai o Son La
Món cá nhảy độc đáo của người Thái ở Sơn La. Ảnh: VietQ. 
Người dân thường dùng cá chép con để chế biến món cá nhảy. Mỗi năm, họ chỉ ăn cá này trong mùa lúa nước. Khi bắt đầu cấy là mùa cá chép đẻ trứng. Họ lấy trứng cá chép bám vào hoa lục bình thả vào ruộng, đến mùa lúa ra hoa là lúc hoa gạo rụng xuống nước và cá chỉ được ăn hoa gạo đó nên con cá nó rất bé. Khi lúa bắt đầu vàng thì là lúc bà con tháo nước ở ruộng đi và các con cá chép được bắt về, con cá chỉ bé bằng ngón tay hoặc lớn hơn một tý.
Bước tiếp theo là chế biến món ăn kèm. Món này khá đơn giản nhưng yêu cầu phải đầy đủ nguyên liệu. Bao gồm lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Lõi chuối thái mỏng, băm nhỏ, rau thơm, ớt tỏi băm nhỏ đem trộn đều với lõi chuối, nêm gia vị, cho nước măng chua ngập sâm sấp. Yêu cầu của hỗn hợp ăn kèm này là có độ chua vừa đủ nhưng phải cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng.
Khi ăn, người ta bắt cá trực tiếp từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh tay để cá vẫn còn sống, thả ra còn có thể giẫy được. Cá mổ đến đâu thì ăn đến đó, như vậy thịt mới giòn ngọt, không có mùi tanh. Mỗi thực khách dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.
Thực khách sành ăn sẽ nhận ra ngay, món ăn kỳ lạ này có vị giòn, ngọt của thịt cá và lõi chuối, vị chua của nước măng, vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Tuy nhiên, với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất khó thưởng thức để cảm nhận hương vị.

Ngộ độc, chết người vì món gỏi sống khoái khẩu

(Kiến Thức) - Tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm với sức khỏe nhưng món gỏi sống vẫn là thú ăn uống yêu thích của nhiều người nhất là những ngày cận Tết.
 

Ngộ độc, chết người vì món gỏi sống khoái khẩu
Ngo doc, chet nguoi vi mon goi song khoai khau
 Những món gỏi sống mà người Việt thích và hay ăn nhất đặc biệt vào những dịp lễ Tết, cưới hỏi là món gỏi cá sống, gỏi thịt lợn sống ... 

Gỏi cá sống ngon “nhức nhối” đậm chất núi rừng Tây Bắc

Nếu ai đã từng nếm thử món gỏi cá “trắm cỏ” sông Đà, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên.

Gỏi cá sống ngon “nhức nhối” đậm chất núi rừng Tây Bắc
Cách làm gỏi cá “trắm cỏ” đậm chất núi rừng tây bắc

Cách làm món gỏi cá theo công thức quán ăn gia truyền hơn 30 năm

30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuỗi vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu truyền công thức qua 3 thế hệ.

Cách làm món gỏi cá theo công thức quán ăn gia truyền hơn 30 năm
Người sành ăn vẫn cứ quen gọi Gỏi cá Mây Bốn Phương (Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM) bởi đơn giản chẳng có một nhà hàng hay tiệm ăn nào có thể chế biến ra món gỏi đủ làm say lòng các tín đồ hải sản đến thế!

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.