“Rỉ tai” cách chọn mua lợn rừng chuẩn làm đặc sản ăn Tết

Để biết cách chọn mua lợn rừng chuẩn, bạn cần lưu ý các đặc điểm như: thịt ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ sậm, bì dày khô, lông rậm,...

Cận cảnh miếng thịt lợn rừng chuẩn có lớp bì dày khô, lông rậm, mỗi chân lông luôn có ba lỗ chân lông mọc chụm một lỗ rất đặc trưng.
Cận cảnh miếng thịt lợn rừng chuẩn có lớp bì dày khô, lông rậm, mỗi chân lông luôn có ba lỗ chân lông mọc chụm một lỗ rất đặc trưng. 
Lợn rừng là loại đặc sản ăn Tết khá phổ biến hiện nay, nhưng nếu không biết cách chọn mua lợn rừng chuẩn thì người tiêu dùng không những dễ mua phải lợn mán, đen mà còn bị “chém” đắt gấp nhiều lần giá thị trường.
Theo anh Hoàng Thắng - Chủ một trang trại chăn nuôi lợn rừng quy mô lớn ở Việt Nam với số lượng nuôi lên đến trên 10.000 con giống và thương phẩm, đặc điểm dễ nhận biết của lợn rừng là có da và lớp lông lợn rừng rất dày từ 15 đến 20cm, có mõm dài cứng để đào đất (khác với lợn nhà vì chúng phải tự tìm thức ăn). Ngoài ra, lợn rừng có bụng thon, chân cao, nếu lợn nuôi lâu còn có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm, cong lên phía mắt - đây là thứ vũ khí lợi hại của lợn rừng để chống lại kẻ thù và cũng là điểm khác biệt lớn so với lợn nhà.
Công nhân đang cho đàn lợn rừng thương phẩm ăn tại trang trại lợn rừng.
 Công nhân đang cho đàn lợn rừng thương phẩm ăn tại trang trại lợn rừng.
Chia sẻ về cách chọn mua lợn rừng làm thịt sẵn cho các bà nội trợ, anh Thắng tư vấn: Cần chọn thịt lợn rừng ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ sậm, bì dày khô, lông rậm, mỗi chân lông luôn có ba chân lông mọc chụm một lỗ, các lỗ chân lông khá sát nhau, lợn mõm nhọn, nanh dài, hốc mắt to, chân thon so với khửu gối, đầu móng guốc nhọn và thon.
Cũng theo anh Thắng, thịt lợn rừng khi luộc lên thịt sẽ không bị teo đi, không ra nhiều nước, có mùi vị đặc trưng, thịt không bị mủn mà có độ dai và mềm vừa phải.
Còn theo bà Nguyễn Thị Chính - chủ trang trại chăn nuôi lợn rừng lớn ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), cách chọn mua lợn rừng chuẩn trước hết là nên tìm đến các trang trại lớn có tiếng. Khi mua, cần chọn lợn bạc má, chân nhọn, 2 móng không đi bàn như lợn thường. “Đặc biệt, người mua chọn mua lợn rừng trên da có 3 chân trên một lỗ, khắp cơ thể mới là chuẩn nhất” – bà Chính chia sẻ.
Theo bà Chính, lợn rừng thương phẩm nuôi hoang dã càng lâu càng ngon. Với khoảng cân nặng từ 30kg trở lên nuôi từ 1 đến 2 năm thịt đã rất tuyệt vời để làm đặc sản ăn Tết. Giá bán lợn rừng tùy từng thời điểm, khoảng từ 140.000 đồng đến trên dưới 200.000 đồng/kg.

Trang trại nuôi 12.000 lợn rừng kỳ dị ở Việt Nam

Trên 12.000 con lợn rừng và 5.000 gà rừng tại trang trại được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như giun quế, rau, cỏ rừng tự nhiên.

Trang trai nuoi 12.000 lon rung ky di, du ton o Viet Nam
 Với quy mô diện tích trên 120 ha/hệ thống, hai trang trại đang chăn nuôi trên 12.000 con lợn rừng và 5.000 gà rừng. Trang trại lợn rừng NTC của Công ty CP Phát triển khoa học kỹ thuật NTC Việt Nam hiện là một trang trại chăn nuôi hữu cơ quy mô lớn hiếm có ở Việt Nam.

9X bỏ việc ở Viettel về nuôi lợn rừng, kiếm hàng tỷ đồng

Bỏ công việc lương cao tại Viettel, Đỗ Mạnh Hùng về quê mở trang trại chăn nuôi lợn rừng Thái Lan trong sự phản đối từ nhiều người.

Bỏ viễn thông, về quê nuôi lợn
Sinh ra và lớn lên ở miền quê Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, sau khi Đỗ Mạnh Hùng tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM anh đầu quân cho chi nhánh Viettel quận 4 với mức thu nhập hàng chục triệu đồng.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.