Rau quả nhũn ra vì rửa trước khi cất tủ lạnh

(Kiến Thức) - Chị Trần Thị Hoa (Nghệ An) có thói quen là khi mua các loại rau, củ, quả về đều rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh. 

Chị Trần Thị Hoa (Nghệ An) có thói quen là khi mua các loại rau, củ, quả về đều rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh. Trong khi các loại quả như cà chua, dưa chuột rất tốt, sạch khi đưa ra dùng thì những loại rau cải, dứa, củ cà rốt... bị nhũn khi chưa kịp dùng đến trong ngày. Sau này được người bạn hướng dẫn, chị chỉ sơ chế qua chứ không rửa sạch như thời gian đầu. 
 
Lời bàn: Rửa rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh là thói quen tốt, giúp hạn chế vi khuẩn, đất bẩn phát tán trong môi trường này. Tuy nhiên, cần tìm hiểu cũng như rút kinh nghiệm sau mỗi lần thao tác đối với mỗi loại hoa, quả, rau củ riêng. Bởi khi có nước, rau dễ úng hỏng nhanh hơn được để khô. 
Tốt nhất, chỉ nên sơ chế qua bằng cách cắt rễ, bỏ lá vàng hỏng, cắt bớt lá... sau đó cho vào túi kín để vào từng ngăn phù hợp.

Dùng tủ lạnh thế nào để không mắc bệnh

(Kiến Thức) - Tủ lạnh bị mốc khiến thức ăn bị ám mùi và gây các bệnh đường tiêu hóa. Nguyên nhân và cách xử trí tình trạng này như thế nào?

1. Làm mát nhanh, tiết kiệm điện Vào hè, hàng loạt sản phẩm điện lạnh với nhiều tính năng mới được nhà sản xuất tung ra với xu hướng công nghệ giảm tiêu hao điện năng và tiện lợi hơn cho người dùng. Theo đó, các nhãn hiệu tủ lạnh Panasonic, Toshiba, LG... thu hút người mua bằng nhiều "chiêu" khác nhau.
1. Làm mát nhanh, tiết kiệm điện
Vào hè, hàng loạt sản phẩm điện lạnh với nhiều tính năng mới được nhà sản xuất tung ra với xu hướng công nghệ giảm tiêu hao điện năng và tiện lợi hơn cho người dùng. Theo đó, các nhãn hiệu tủ lạnh Panasonic, Toshiba, LG... thu hút người mua bằng nhiều "chiêu" khác nhau.
Các sản phẩm được thiết kế hiện đại, dòng Hitachi tung ra ba mẫu Big 2 (R-V660PGV3, Hitachi R-V610PGV3, R-V540PGV3) mức dung tích lớn 450L, 510L và 550L. Hãng LG với mẫu "door in door", gồm cửa phụ thứ hai bên trong, giúp hạn chế mở cánh tủ chính quá nhiều, nền nhiệt được ổn định cũng khá được quan tâm.
Các sản phẩm được thiết kế hiện đại, dòng Hitachi tung ra ba mẫu Big 2 (R-V660PGV3, Hitachi R-V610PGV3, R-V540PGV3) mức dung tích lớn 450L, 510L và 550L. Hãng LG với mẫu "door in door", gồm cửa phụ thứ hai bên trong, giúp hạn chế mở cánh tủ chính quá nhiều, nền nhiệt được ổn định cũng khá được quan tâm.
Thị trường tủ lạnh còn có thêm nhiều nhãn hàng khác như tủ lạnh Panasonic, Sharp, Electrolux sử dụng công nghệ inventer tiết kiệm điện, econavi, Nanoe-G diệt khuẩn. Ngoài ra, còn có các sản phẩm thông minh với khả năng tương thích với phần mềm chạy trên Android OS giúp điều chỉnh hoạt động của tủ lạnh qua smartphone.
Thị trường tủ lạnh còn có thêm nhiều nhãn hàng khác như tủ lạnh Panasonic, Sharp, Electrolux sử dụng công nghệ inventer tiết kiệm điện, econavi, Nanoe-G diệt khuẩn. Ngoài ra, còn có các sản phẩm thông minh với khả năng tương thích với phần mềm chạy trên Android OS giúp điều chỉnh hoạt động của tủ lạnh qua smartphone. 
Theo anh H.M.T (nhân viên bán hàng siêu thị điện lạnh - đường Nguyễn Trãi): "Năm nay, tủ lạnh tiết kiệm điện bán chạy hàng lắm, các dòng thông minh thì giá đắt, có loại trên 60 triệu nên kém hơn, thời buổi khó khăn, bớt chi tiền được ít nào hay ít đó. Các hộ gia đình cần bảo quản thức ăn nhiều hơn trước nên họ khá quan tâm đến dung tích chứa của tủ ".
Theo anh H.M.T (nhân viên bán hàng siêu thị điện lạnh - đường Nguyễn Trãi): "Năm nay, tủ lạnh tiết kiệm điện bán chạy hàng lắm, các dòng thông minh thì giá đắt, có loại trên 60 triệu nên kém hơn, thời buổi khó khăn, bớt chi tiền được ít nào hay ít đó. Các hộ gia đình cần bảo quản thức ăn nhiều hơn trước nên họ khá quan tâm đến dung tích chứa của tủ ". 
2. Bất cẩn gây hỏng tủ, thức ăn lên nấm mốc Các thiết bị hiện đại càng cần sử dụng đúng cách để đồ được bền, đảm bảo vệ sinh, an toàn. Bạn Thanh Hà (sinh viên Đại học Thăng Long) lo lắng vì tủ lạnh bỗng nhiên "giở chứng": "Bắt đầu nóng lên, mình mang ra dùng, nhưng ngay hôm đầu cắm tủ, mùi hôi tỏa ra rất khó chịu, mình lo có khi bị hỏng nên mới như vậy".
2. Bất cẩn gây hỏng tủ, thức ăn lên nấm mốc 
Các thiết bị hiện đại càng cần sử dụng đúng cách để đồ được bền, đảm bảo vệ sinh, an toàn. Bạn Thanh Hà (sinh viên Đại học Thăng Long) lo lắng vì tủ lạnh bỗng nhiên "giở chứng": "Bắt đầu nóng lên, mình mang ra dùng, nhưng ngay hôm đầu cắm tủ, mùi hôi tỏa ra rất khó chịu, mình lo có khi bị hỏng nên mới như vậy". 
KS, Trần Văn Minh (Trung tâm điện lạnh Bách Khoa) cho biết: "Tủ lạnh khi để qua mùa không sử dụng, hơi ẩm còn lại trong tủ bị đóng kín sẽ làm nấm mốc, hoặc xuất hiện vết ố đen".
KS, Trần Văn Minh (Trung tâm điện lạnh Bách Khoa) cho biết: "Tủ lạnh khi để qua mùa không sử dụng, hơi ẩm còn lại trong tủ bị đóng kín sẽ làm nấm mốc, hoặc xuất hiện vết ố đen".
Ngoài ra, có thể bạn để quên thức ăn trong tủ mà không có nguồn điện, thực phẩm như dưa chua, cá, mít... không được đóng nắp hoặc bọc lại cẩn thận làm mùi hôi phát tán.
Ngoài ra, có thể bạn để quên thức ăn trong tủ mà không có nguồn điện, thực phẩm như dưa chua, cá, mít... không được đóng nắp hoặc bọc lại cẩn thận làm mùi hôi phát tán. 
Nguyên nhân khác do phần máng nước thoát phía sau tủ có bụi bẩn, thức ăn phân hủy, tạo mùi "í ẹ" .
Nguyên nhân khác do phần máng nước thoát phía sau tủ có bụi bẩn, thức ăn phân hủy, tạo mùi "í ẹ" .
Vì vậy, trước khi rút điện phải vệ sinh tủ sạch sẽ, bỏ hết các thực phẩm, chai lọ đựng trong tủ ra ngoài, để mở cửa cho thật khô thoáng.
 Vì vậy, trước khi rút điện phải vệ sinh tủ sạch sẽ, bỏ hết các thực phẩm, chai lọ đựng trong tủ ra ngoài, để mở cửa cho thật khô thoáng.
Nếu không dùng, sau một khoảng thời gian bạn nên mở tủ để bay hơi ẩm mốc nếu có. Với các bình, hộp, khay nhựa đựng nước cũng vậy, nên bỏ ra ngoài vài ngày để bay mùi nhựa.
 Nếu không dùng, sau một khoảng thời gian bạn nên mở tủ để bay hơi ẩm mốc nếu có. Với các bình, hộp, khay nhựa đựng nước cũng vậy, nên bỏ ra ngoài vài ngày để bay mùi nhựa.
KS, Hoàng Quân (công ty sửa chữa điện lạnh Thăng Long) tư vấn: "Bạn dùng nước sôđa 20% (baking soda) để lau rửa tủ, làm sạch các vết bẩn".
KS, Hoàng Quân (công ty sửa chữa điện lạnh Thăng Long) tư vấn: "Bạn dùng nước sôđa 20% (baking soda) để lau rửa tủ, làm sạch các vết bẩn". 
Hoặc lau khoang tủ bằng nước ấm, mở cửa cho ráo nước, rồi đặt vào đó lát chanh hoặc bát giấm ăn để khử mùi, sau đó mới cho tủ chạy.
 Hoặc lau khoang tủ bằng nước ấm, mở cửa cho ráo nước, rồi đặt vào đó lát chanh hoặc bát giấm ăn để khử mùi, sau đó mới cho tủ chạy.
Dùng than hoạt tính hoặc than củi (than hoa) cho chúng vào trong một cái hộp nhỏ và đặt vào một vị trí nhất định trong tủ. Than sẽ khử và hấp thụ hết ẩm mốc.
Dùng than hoạt tính hoặc than củi (than hoa) cho chúng vào trong một cái hộp nhỏ và đặt vào một vị trí nhất định trong tủ. Than sẽ khử và hấp thụ hết ẩm mốc. 
Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, phân loại thức ăn tươi sống, bọc và đậy nắp kín thực phẩm… đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, phân loại thức ăn tươi sống, bọc và đậy nắp kín thực phẩm… đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình. 
Trong những trường hợp tủ lạnh để lâu ngày, khi sử dụng lại mà độ lạnh không đủ bảo quản cho thức ăn gây ra hư hỏng, héo... bạn nên liên hệ nhân viên kỹ để kiểm tra và khắc phục.
Trong những trường hợp tủ lạnh để lâu ngày, khi sử dụng lại mà độ lạnh không đủ bảo quản cho thức ăn gây ra hư hỏng, héo... bạn nên liên hệ nhân viên kỹ để kiểm tra và khắc phục.

Khi nào nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh?

(Kiến Thức) -Thực phẩm để trong tủ lạnh, bằng mắt thường khó nhận biết chúng đã bị hỏng. Thời điểm và dấu hiệu “chia tay” thức ăn là điều bạn nên quan tâm.

Thức ăn bị vi khuẩn tấn công một cách âm thầm, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh. Các nhà sản xuất đã đưa ra sản phẩm diệt khuẩn, hoặc có tính năng hiện đại để cứu vãn sự phân hủy của thực phẩm như Hitachi Nano tatium (dùng công nghệ nano diệt khuẩn), Toshiba GR-40GS, Fagor Bio Filter … Xong năng lực của tủ lạnh là hạn chế và chỉ đạt được hiệu quả trong khuôn khổ nhất định.

Thức ăn bị vi khuẩn tấn công một cách âm thầm, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh. Các nhà sản xuất đã đưa ra sản phẩm diệt khuẩn, hoặc có tính năng hiện đại để cứu vãn sự phân hủy của thực phẩm như Hitachi Nano tatium (dùng công nghệ nano diệt khuẩn), Toshiba GR-40GS, Fagor Bio Filter … Xong năng lực của tủ lạnh là hạn chế và chỉ đạt được hiệu quả trong khuôn khổ nhất định.  

1. Nhận biết qua sự biến đổi của thức ăn Nếu chúng đã có mùi hoặc mọc mốc, biến dạng so với ban đầu (héo, teo nhỏ), chắc chắn bạn phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên đây là cách dễ nhất và không phải lúc nào việc sử dụng chiếc mũi và việc nhìn đoán cũng hiệu quả. Bạn có thể dựa vào các chú ý khác.
1. Nhận biết qua sự biến đổi của thức ăn
Nếu chúng đã có mùi hoặc mọc mốc, biến dạng so với ban đầu (héo, teo nhỏ), chắc chắn bạn phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên đây là cách dễ nhất và không phải lúc nào việc sử dụng chiếc mũi và việc nhìn đoán cũng hiệu quả. Bạn có thể dựa vào các chú ý khác.

2. Nhiệt độ tủ lạnh không đáp ứng Nhiệt độ 4 độ C sẽ làm chậm lại hoặc chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn, vì thế hãy đảm bảo ngăn lạnh của tủ ở mức nhiệt này, nếu không chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ chia tay thực phẩm đông lạnh vì vi khuẩn phát triển cùng thời gian và sự tăng lên của nhiệt độ.
2. 

Nhiệt độ tủ lạnh không đáp ứng

Nhiệt độ 4 độ C  sẽ làm chậm lại hoặc chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn, vì thế hãy đảm bảo ngăn lạnh của tủ ở mức nhiệt này, nếu không chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ chia tay thực phẩm đông lạnh vì vi khuẩn phát triển cùng thời gian và sự tăng lên của nhiệt độ. 
Ngăn đông có nhiệt độ -10 độ C ngăn được vi khuẩn sinh sôi, xong không diệt được chúng. Vì thế, bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ngăn lạnh của tủ có vấn đề (bị chảy nước, không đóng đá) thì thức ăn của bạn chỉ trụ được cho đến khi tan hết lớp đá bên ngoài, nhanh chóng bị vi khuẩn có hại tấn công.

Ngăn đông có nhiệt độ -10 độ C ngăn được vi khuẩn sinh sôi, xong không diệt được chúng. Vì thế, bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ngăn lạnh của tủ có vấn đề (bị chảy nước, không đóng đá) thì thức ăn của bạn chỉ trụ được cho đến khi tan hết lớp đá bên ngoài, nhanh chóng bị vi khuẩn có hại tấn công. 

3. Thức ăn để trong tủ lạnh quá 4 ngày ThS. BS Phan Hướng Dương – khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nội tiết TW cho rằng để bảo đảm an toàn, bạn phải để thực phẩm đã chế biến trong môi trường thỏa mãn “nguyên tắc số 4” – không quá 4 ngày. Việc theo dõi ngày sẽ tỏ ra hiệu quả hơn việc tìm kiếm mùi ôi thiu hay sự hiện diện của nấm mốc trên thực phẩm. Đa số thức ăn quá 4 ngày là quá hạn (trừ một số loại như trứng, thịt hun khói, đồ đông lạnh...).
3. 

Thức ăn để trong tủ lạnh quá 4 ngày


ThS. BS Phan Hướng Dương – khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nội tiết TW  cho rằng để bảo đảm an toàn, bạn phải để thực phẩm đã chế biến trong môi trường thỏa mãn “nguyên tắc số 4” – không quá 4 ngày. Việc theo dõi ngày sẽ tỏ ra hiệu quả hơn việc tìm kiếm mùi ôi thiu hay sự hiện diện của nấm mốc trên thực phẩm. Đa số thức ăn quá 4 ngày là quá hạn (trừ một số loại như trứng, thịt hun khói, đồ đông lạnh...). 
4. Thức ăn còn thừa bỏ tủ lạnh Bất cứ thực phẩm nào còn lại sau bữa ăn, cần được bọc kín và bỏ tủ lạnh ngay trong khoảng thời gian tối đa là 2 tiếng. Bởi sau hai tiếng, thức ăn đã bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, việc cho vào tủ lạnh lúc này không còn tác dụng giữ cho thức ăn được tươi lâu và sử dụng mà đảm bảo an toàn sức khỏe.
4. Thức ăn còn thừa bỏ tủ lạnh
Bất cứ thực phẩm nào còn lại sau bữa ăn, cần được bọc kín và bỏ tủ lạnh ngay trong khoảng thời gian tối đa là 2 tiếng. Bởi sau hai tiếng, thức ăn đã bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, việc cho vào tủ lạnh lúc này không còn tác dụng giữ cho thức ăn được tươi lâu và sử dụng mà đảm bảo an toàn sức khỏe. 
5. Mỗi loại thực phẩm có khoảng thời gian bảo quản an toàn nhất định Gà đông lạnh được chế biến và lưu trữ trong tủ đá trong vòng 1-2 tháng khi đưa ra thị trường, trên thực tế, bạn có thể giữ gà đông lạnh đến 6 tháng trong tủ lạnh, nếu vượt quá thời gian, bạn có thể phải chia tay thực phẩm này.
5. Mỗi loại thực phẩm có khoảng thời gian bảo quản an toàn nhất định 
Gà đông lạnh được chế biến và lưu trữ trong tủ đá trong vòng 1-2 tháng khi đưa ra thị trường, trên thực tế, bạn có thể giữ gà đông lạnh đến 6 tháng trong tủ lạnh, nếu vượt quá thời gian, bạn có thể phải chia tay thực phẩm này.
Riêng đối với thức ăn còn thừa, bỏ vào tủ lạnh, sau 5- 7 ngày là bạn phải vứt ngay chúng vì sẽ không tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên điều kiện giữ được thức ăn an toàn phải đảm bảo rằng tủ lạnh đặt ở nhiệt độ dưới 35 độ C và không để chung với đồ ăn đã ôi thiu, dễ bị lây khuẩn chéo. Nếu tủ lạnh bị mất điện hoặc kém lạnh, bạn nên vứt thức ăn chỉ sau 1 ngày.
Riêng đối với thức ăn còn thừa, bỏ vào tủ lạnh, sau 5- 7 ngày là bạn phải vứt ngay chúng vì sẽ không tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên điều kiện giữ được thức ăn an toàn phải đảm bảo rằng tủ lạnh đặt ở nhiệt độ dưới 35 độ C và không để chung với đồ ăn đã ôi thiu, dễ bị lây khuẩn chéo. Nếu tủ lạnh bị mất điện hoặc kém lạnh, bạn nên vứt thức ăn chỉ sau 1 ngày.
Đừng tin tưởng vào chiếc mũi của bạn, quá hạn 3-7 ngày phải nhanh chóng vứt bỏ thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói bởi chúng sẽ phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Đừng tin tưởng vào chiếc mũi của bạn, quá hạn 3-7 ngày phải nhanh chóng vứt bỏ thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói bởi  chúng sẽ phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe. 
Bạn chỉ nên ăn trứng để trong tủ lạnh từ 2 tuần, nếu quá nhiều thời gian lượng dinh dưỡng sẽ giảm, chưa kể đến việc trứng bị hỏng ngay từ bên trong mà bạn không hay biết.

Bạn chỉ nên ăn trứng để trong tủ lạnh từ 2 tuần, nếu quá nhiều thời gian lượng dinh dưỡng sẽ giảm, chưa kể đến việc trứng bị hỏng ngay từ bên trong mà bạn không hay biết. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới