Rau ngót có 'tác dụng phụ' nguy hiểm, không phải cứ thích là ăn

Không phải ai cũng nên ăn rau ngót, nếu đang mang thai và thuộc nhóm người cao tuổi thì bạn nên cân nhắc khi ăn loại rau này.

Rau ngót có 'tác dụng phụ' nguy hiểm, không phải cứ thích là ăn

Rau ngót là loại rau quen thuộc, được nhiều gia đình ưa chuộng. Trong rau ngót chứa các vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các loại rau thông thường thường có. Ngoài ra, cây rau ngót còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho cơ thể.

Rau ngot co 'tac dung phu' nguy hiem, khong phai cu thich la an
Những ai không nên ăn rau ngót?

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn rau ngót. Đặc biệt, những nhóm người dưới đây nên tránh:

Người cao tuổi, hay mất ngủ

Rau ngót có tác dụng phụ là gây khó thở, giảm ăn uống và khó ngủ ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và thể chất yếu. Những tác dụng phụ có thể giảm thiểu bằng quá trình nấu nướng, đo đó những đối tượng có tiền sử chán ăn, mất ngủ hay người lớn tuổi nên tránh uống nước rau ngót sống, nếu ăn rau ngót đã nấu chín cũng chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ.

Rau ngot co 'tac dung phu' nguy hiem, khong phai cu thich la an-Hinh-2

Người còi xương, thiếu canxi

Chất glucocorticoid có trong rau ngót lại làm cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Vì vậy những đối tượng bị còi xương, loãng xương hay đang thiếu canxi thì không nên ăn nhiều rau ngót.

Đang mang thai

Rau ngót giúp tăng đáng kể việc sản xuất sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng phụ nữ đang mang bầu lại không nên ăn rau ngót. Khi ăn nhiều rau ngót, chất papaverin trong rau có thể gây tăng co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai.

Rau ngot co 'tac dung phu' nguy hiem, khong phai cu thich la an-Hinh-3

Hoa rau ngót rừng đắt hơn bò Mỹ khách vẫn phải xếp hàng chờ mua

(Kiến Thức) - Hoa rau ngót rừng được cho là cực phẩm, ăn còn ngon hơn rau ngót rừng nhiều lần khi nấu canh hoặc đồ xôi.

Hoa rau ngót rừng đắt hơn bò Mỹ khách vẫn phải xếp hàng chờ mua
Hoa rau ngot rung dat hon bo My khach van phai xep hang cho mua
 Mấy năm gần đây, hoa rau ngót rừng được người dân Hà thành đặc biệt ưa thích dù lên tới 200.000, thậm chí có lúc 300.000 đồng/kg? Ảnh: Vietnamnet.

Rau ngót hóa thuốc độc nếu ăn sai cách

Rau ngót rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ "hóa" thuốc độc.

Rau ngót hóa thuốc độc nếu ăn sai cách
Rau ngot hoa thuoc doc neu an sai cach
Ăn rau ngót không đúng cách gây hại cho sức khỏe. 
Rau ngót vẫn 'nổi tiếng' là thực phẩm giàu chất đạm, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C... Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được rau ngót bởi trong rau ngót có chứa chất ngăn cản sự hấp thụ của canxi nên người thiếu canxi cần tránh ăn, hay rau ngót có thể là nguyên nhân gây nên sảy thai với người có tiền sử sảy thai...

Vạch mặt sai lầm khi ăn rau ngót khiến bạn phải trả giá đắt

Rau ngót là thực phẩm quen thuộc, ngon miệng, bổ dưỡng, tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm trong chế biến khiến phải trả giá đắt bằng chính sức khỏe của mình.

Vạch mặt sai lầm khi ăn rau ngót khiến bạn phải trả giá đắt

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.