Rau mồng tơi lành tính nhưng ăn theo 7 cách sau là cực độc

Rau mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều.

Rau mồng tơi lành tính nhưng ăn theo 7 cách sau là cực độc

Rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn, không độc, vào 5 can Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu tràng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt tràng, lương huyết.

Mồng tơi có chứa chất nhầy tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, nhuận tràng. Do đó, nhiều người sử dụng mồng tơi để trị chứng táo bón. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn cản quá trình hấp thu chất béo trong đường tiêu hóa. Chính vì thế, loại rau này còn có lợi cho những người bị rối loạn mỡ máu hoặc người muốn giảm cân.

Tuy nhiên, ăn mồng tơi sai cách có thể làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Ăn nhiều mồng tơi làm ảnh hưởng hấp thu canxi và sắt

Rau mồng thơi chứa axit oxalic. Chất này có thể làm giảm hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Ăn rau mồng tơi cùng các thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt dễ dàng hơn.

Ăn nhiều mồng tơi gây sỏi thận

Rau mồng tơi chứa nhiều purin. Hợp chất này có thể chuyển hóa thành axit uric khi đi vào cơ thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Ngoài ra, axit oxalic trong rau gặp canxi sẽ tạo thành canxi oxalate. Chất này nếu không được bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể và gây ra sỏi thận.

Rau mong toi lanh tinh nhung an theo 7 cach sau la cuc doc

Ăn nhiều mồng tơi gây khó chịu cho dạ dày

Hàm lượng chất xơ trong rau mồng tơi rất lớn. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra khó chịu cho dạ dày. Người bị bệnh dạ dày không nên ăn mồng tơi.

Bên cạnh đó, mồng tơi có tình hàn nên người hay bị lạnh bụng, tiêu chảy nên tránh sử dụng.

Ăn nhiều mồng tơi làm răng xỉn màu

Axit oxalic trong mồng tơi không bị nước hòa tan có thể bám lại ở răng, khiến răng bị xỉn, ố màu. Do đó, sau khi ăn loại rau này bạn cần phải đánh răng để loại bỏ mảng bám. Người mới lấy cao răng không nên ăn mồng tơi trong vòng 1-2 tuần.

Không ăn mồng tơi sống

Mồng tơi không phải là loại rau bạn nên ăn sống. Nó sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Do đó, mồng tơi cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Mồng tơi "kỵ" thịt bò

Mồng tơi ăn cùng với thịt bò sẽ làm mất đi tính nhuận tràng. Những người bị táo bón ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ khiến bệnh càng thêm nặng.

Không ăn rau mồng tơi để qua đêm

Mồng tơi cũng như các loại rau có màu xanh lá khác chứa hàm lượng nitrat cao. Rau để lâu sau khi nấu sẽ bị vi khuẩn phân hủy, nitrat biến thành nitrite - một chất gây ung thư, không có lợi cho sức khỏe.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ
Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm
Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.