Rau dại ăn là nghiện, hương vị khó tìm, bán đắt như tôm tươi

Đặc sản này là nụ của cây đậu chổi châu Âu - thường xanh mọc dại trong rừng. Búp có màu vàng tươi, ngon như thịt, được chế biến kết hợp với vị mềm và béo của trứng tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Ngày nay, nhiều loại rau rừng có giá cao hơn gấp nhiều lần so với rau củ thông thường, bởi người tiêu dùng sẵn sàng chi đậm để được thưởng thức những hương vị tự nhiên “hiếm có khó tìm”. Nổi bật trong số đó phải kể đến đặc sản “búp đậu chổi”.

Rau dai an la nghien, huong vi kho tim, ban dat nhu tom tuoi

Đặc sản này thực chất là nụ của cây đậu chổi châu Âu - một loại cây bụi thường xanh mọc dại trong rừng. Loài cây này cũng xuất hiện ở một số khu vực thuộc châu Á.

Búp có màu vàng tươi, có thể dùng để chiên với trứng hoặc làm món trứng bác. Búp có kết cấu mịn màng khá giống với thịt, kết hợp với vị mềm và béo của trứng tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Rau dai an la nghien, huong vi kho tim, ban dat nhu tom tuoi-Hinh-2

Ở Trung Quốc, búp đậu chổi rất được ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp những gian hàng bán búp đậu chổi ở các khu chợ nước này với giá khá cao - khoảng 100 NDT/kg, tương đương 325.000đ/kg. Dù loài hoa này mọc rất nhiều trong tự nhiên, song tình trạng cầu vượt quá cung vẫn xuất hiện tại Trung Quốc vào mùa xuân. Thông thường, người dân nước này sẽ chỉ mua vài lạng để đủ làm món trứng bác búp đậu chổi thơm ngon.

Rau dai an la nghien, huong vi kho tim, ban dat nhu tom tuoi-Hinh-3

Bên cạnh đó, một số người lại lựa chọn trồng cây đậu chổi ngay tại nhà. Như vậy, họ vừa có thể hái búp non để nấu ăn, vừa có thể trang trí không gian sống vì hoa đậu chổi khi nở sẽ có màu sắc rực rỡ, tươi tắn. Ngoài ra, quả mọng của cây đậu chổi cũng có thể dùng để trang trí món ăn.

Rau dai an la nghien, huong vi kho tim, ban dat nhu tom tuoi-Hinh-4

Không chỉ dùng làm thức ăn, đậu chổi còn là một loại thảo dược chữa bệnh. Chúng có nhiều công dụng như cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch và trĩ. Ngoài ra, đậu chổi còn có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, nhuận tràng.

Những món đặc sản rau rừng Tây Bắc dễ gây “nghiện“

(Kiến Thức) - Hoa ban, rau dớn, rau ngót rừng... là một số loại rau rừng Tây Bắc đang trở thành những món ăn đặc sản dễ gây "nghiện" và được nhiều người yêu thích.

Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“

Hoa ban: Hoa ban là một món rau rừng Tây Bắc vừa đẹp vừa ngon. Mỗi độ xuân về khi ban nở trắng trời mang đến khung cảnh lãng mạn cho núi rừng cũng là lúc loại hoa xinh đẹp này được những cô gái Thái khéo léo chế biến thành những món ăn ngon đãi khách.

Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-2
Lá và hoa ban đều có thể chế biến thành những món ngon độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay nộm. Hoa ban sau khi hái về được trần sơ với nước nóng sau đó đem xào, nộm, trộn thịt băm thậm chí là nấu soup cũng rất ngon.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-3
Trái ngược với sự mong manh, e ấp của những bông hoa trên cành, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, cắn đôi cánh hoa sẽ cảm nhận vị giòn sần sật ngon miệng. Đến Tây Bắc mùa ban nở, đừng bỏ qua món ăn này kẻo rồi bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối mãi không thôi.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-4
Rau dớn: Đây là loại rau mọc hoang dã bìa rừng và ven các dòng suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Đây được coi là loại rau đặc sản, rau sạch không những được bán thường xuyên trong các chợ phiên Tây Bắc mà còn được người dân mang bán sang Trung Quốc với giá khá cao.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-5
Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng… Theo Đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-6
Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc mà còn là đặc sản của vùng đất cao nguyên đá. Bạn có thể chế biến rau dớn thành món nộm rau dớn gà áp chảo hoặc rau dớn xào mẻ, thịt bò.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-7
Rau ngót rừng: Rau ngót rừng hay còn được gọi là rau sắng thường có vào khoảng đầu mùa hè. Hình ảnh của rau ngót rừng và vị tương đối giống với rau ngót nhưng lá dài và mảnh hơn, vị đậm đà hơn rau ngót trồng rất nhiều.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-8
Rau có vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Canh rau ngót rừng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn... Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi nếu nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt. Khi không có thịt cá, chỉ rau ngót nấu suông thôi cũng đủ ngọt ngon lắm rồi.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-9
Rau ngót rừng có màu xanh thẫm, óng ả, mỡ màng, chứa hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác, rau sắng đặc biệt rất bổ cho những phụ nữ mới sinh và người mới ốm dậy, loại rau này còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh đường ruột rất tốt.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-10
Măng rừng: Có rất nhiều loại măng rừng như: măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt, măng nứa, măng lay… thứ thì ngọt, thứ thì đắng, thứ màu trắng, thứ lại hơi vàng, thứ lại tim tím…
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-11
Các loại măng này đều có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau: luộc, xào, nấu canh, làm măng ớt, măng chua hoặc phơi khô để ăn dần…Đặc biệt, món măng nướng chấm chẳm chéo đã trở thành thứ đặc sản không phải ai cũng có may mắn thưởng thức. Ảnh: Internet. 

Mặt trái của rau rừng ngày càng được nhiều người chuộng ăn

(Kiến Thức) - Rau rừng ngày càng được chuộng dùng trong bữa ăn hàng ngày đến bàn nhậu. Người ta chọn chúng bởi cảm giác lạ miệng cùng “niềm tin” giàu dinh dưỡng hơn rau nhà.

Mat trai cua rau rung ngay cang duoc nhieu nguoi chuong an
Chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện, bữa ăn ngoài thịt cá, người dân còn chú ý chọn rau rừng để giải ngán, bổ sung dưỡng chất. 

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.