Quy trình kinh dị sản xuất rau muống thấm đẫm hóa chất

Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rau muống hóa chất ở TP HCM, ai cũng phải rùng mình dựng tóc gáy, không nghĩ đến chuyện ăn. 

Quy trình kinh dị sản xuất rau muống thấm đẫm hóa chất
Nhiều hộ dân ngụ gần khu vực trồng rau muống tại phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc (quận 12) và xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đang đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật, vì phải sống trong môi trường ô nhiễm. Một số người vì quá bức xúc với “công nghệ” trồng, chăm sóc rau muống hóa chất gây ô nhiễm, đã không ngừng gọi điện đến báo ĐS&PL để tố cáo, vạch trần sự thật đằng sau những vựa rau muống xanh tốt, bắt mắt. Đa số đều cho rằng, họ đã chứng kiến hành động “tắm” hóa chất cho rau muống, đầu độc người tiêu dùng của nông dân nhiều năm nay mà không có sự vào cuộc, quản lý của cơ quan chức năng, nên khiến những ngưòi dân nơi đây không thể làm ngơ thêm được nữa.
Theo đó, bà L.T.S. (41 tuổi, ngụ phường Thạnh Xuân) bức xúc cho biết: “Những người canh tác rau muống ở đây đa số là từ nơi khác đến. Họ thuê đất khu vực nơi đây và trồng rau muống quanh năm để đổ cho các vựa nhỏ lẻ, chợ đầu mối, có thể là vào cả siêu thị, nhà hàng. Có nhiều hộ thuê tới vài héc-ta để canh tác nên việc sản xuất ồ ạt.
Để có thể thu hoạch rau mà chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, hầu như cứ một tuần, ba, bốn lần chủ ruộng rau muống lại cho người xịt đủ thứ thuốc cho rau muống. Mỗi lần họ xịt thuốc là người dân chúng tôi lại khốn khổ bởi bụi, mùi thuốc bay mù mịt khắp nơi. Nhiều bữa, vợ chồng tôi còn không dám về nhà, bởi mùi thuốc bay vào nhà không thở được. Đó là chưa kể đến trường hợp nhiều bữa ăn cơm, cũng phải hứng chịu cái cảnh sống chung với mùi hóa chất”.
Quy trình kinh dị sản xuát rau muóng hóa chát
  Cứ vài ngày, ruộng rau lại được "tắm hóa chất" một lần.
Khu vực trồng rau muống của người dân tại quận 12 và huyện Hóc Môn nằm giáp với nhau. Theo người dân, hai bên chỉ cách nhau con kênh, nếu cộng gộp số ruộng rau muống lại, có khi cả vài trăm héc-ta. Bà N.M.T. (45 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) không ngừng than thở:
“Không biết họ bỏ, phun cái gì cho các cánh đồng rau muống, mà mùi bốc lên rất khủng khiếp. Đáng lo ngại nhất là từ lúc bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch chỉ có 15 đến 20 ngày, thì thử hỏi làm sao các hóa chất xịt liên tục có thể phân tán kịp. Khi chúng tôi đi chân trần ra ruộng, hoặc chỉ cần lội xuống các con mương nhỏ gần ruộng rau muống, thì chân tay ngứa ngáy dữ dội. Vậy mà, vì lợi nhuận, nên đến vụ cắt rau họ cứ thế cắt rồi đi giao thôi. Dĩ nhiên, những người không tận mắt chứng kiến vẫn ra chợ mua về ăn ầm ầm”.
Bà S. cho biết thêm: “Những con mương nằm dọc các ruộng rau nhuốm màu đen kịt, nước thông vào những con mương dọc nhà dân cũng thế. Toàn bộ nơi đây nước đều chỉ một màu như thế là do bị ảnh hưởng bởi phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, diệt rầy... Do hệ thống nước nơi đây là nước giếng đào, nhưng từ lâu nhà tôi không dám xài, chỉ xài nước mưa. Bởi hơn ai hết, chúng tôi biết rõ khả năng rất lớn nguồn nước ở nơi đây bị ô nhiễm do các hóa chất độc hại dùng để sản xuất rau muống gây ra”.
Bức xúc về việc bị ảnh hưởng rất lớn từ “công nghệ” sản xuất “tắm” hóa chất nói trên, không ít lần bà H.T.M. (47 tuổi, ngụ quận 12) có ý kiến với chủ ruộng rau muống về chuyện xịt thuốc bay vào nhà. Tuy nhiên, chủ ruộng rau muống ở đây cứ à ờ cho qua chuyện, đến lần sau lại tiếp tục xịt thuốc.
Bà M. kể lại: “Qua tiếp xúc vói một ngưòi làm công, tôi phát hiện sự thật hãi hùng. Anh ta cũng là người chăm sóc chính cho hàng héc-ta rau muống ngay chỗ nhà tôi. Người này kể rằng, sau mỗi lần cắt gốc để canh tác lại ruộng rau, ngoài việc bỏ phân, chủ ruộng còn cho xịt thuốc sâu, thuốc rầy và thuốc kích thích tăng trưởng. Việc xịt thuốc cứ đều đặn diễn ra vào mỗi tuần. Có đợt, trước khi xịt thuốc sâu, thuốc rầy người ta còn phải dùng đến nhớt thải của xe máy, xe ô tô để tạt vào gốc rau muống. Việc làm ấy nhằm ngăn chặn sự phát triển của sâu và trứng sâu, rầy. Cho đến vài ngày trước khi thu hoạch, họ vẫn xịt thuốc sâu, thuốc rầy và thuốc kích thích để lá rau trông xanh, thân rau trắng đẹp hơn”.
Quy trình kinh dị sản xuát rau muóng hóa chát-Hinh-2
 Rau càng tươi non thì càng độc hại.
Cũng theo người dân, ngay cả nguồn nước còn bị ô nhiễm, đen thui thì không có thứ gì sống sót được. Ông V.X.H. (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) cho biết: “Ngày xưa, ở khu vực này cá, ếch, ốc và những sinh vật sống được dưới nước khác rất phong phú. Nhưng kể từ khi người ta canh tác rau muống hàng loạt, đại trà và ồ ạt thì những sinh vật ấy thưa dần. Điều đó không phải do người dân đánh bắt nhiều mà do chúng chết đi vì bị nhiễm các loại hóa chất độc hại”.
Đối với nhiều người dân, rau muống vốn dĩ là món ăn quen thuộc nên thị trường tiêu thụ lớn. Tuy vậy, đối với mỗi người dân gần khu vực trồng rau muống nó là nỗi kinh hoàng. Bà S. mỗi lần nhìn thấy ruộng rau, là mỗi lần bà nhớ đến lúc người ta xịt thuốc. Mỗi lần cắt rau, người ta cho hàng chục ký, nhưng bà không nhận, càng không dám ăn.Những người dân nơi đây muốn ăn rau họ phải tự trồng riêng ở hiên nhà, bờ rào và tuyệt đối không xịt thuốc.
Một người dân ngụ gần cánh đồng rau muống tại huyện Hóc Môn cho biết: “Người ta trồng rồi đem cho mình, nhưng chính người trồng rau còn không dám ăn nữa thì sao mình nhận được. Nhiều người bảo là do ăn nhiều quá, ngán nhưng tôi không tin”.   
Trồng không dám ăn, cho không dám nhận
Thạc sỹ Lê Văn Dũng, chuyên gia Hóa hữu cơ tại khu vực phía Nam cho hay: “Trên thực tế, hầu hết việc sản xuất rau nói chung và rau muống nói riêng hiện nay, đều theo hộ gia đình. Thế nên, việc quản lý của các cơ quan chức năng sẽ gặp không ít khó khăn. Do không thể quy hoạch vùng sản xuất rau, nên dù các cơ quan chức năng có vào cuộc, thì cũng chỉ được một thời gian ngắn, rồi mọi thứ đâu lại vào đấy. Điều này dẫn đến tình trạng mạnh ai người nấy sản xuất, để kiếm lợi nhuận thật nhanh. Một thực tế đau lòng hơn nữa, là không chỉ riêng những người dân chứng kiến “công nghệ” sản xuất rau muống chứa nhiều hóa chất, mà ngay cả người sản xuất cũng không dám ăn rau do chính mình làm ra. Do đó hàng triệu người tiêu dùng khắp nơi đang là nạn nhân của việc sản xuất rau muống sử dụng hóa chất vô tội vạ”.

10 món ngon từ rau muống

(Kiến Thức) - Nếu biết cách, bạn sẽ chế biến được nhiều món ngon từ rau muống, không phải “trung thành” với món luộc ăn nhiều phát ngán.

10 món ngon từ rau muống
Rau muống xào tỏi. Để sợi rau được giòn dai, khi luộc rau khoảng 1 phút, bạn cần nhanh tay vớt ra; xả lại bằng nước lạnh rồi xào với ớt, tỏi. Rau muống xào tỏi sẽ ngon hơn khi còn nghi ngút khói.
Rau muống xào tỏi. Để sợi rau được giòn dai, khi luộc rau khoảng 1 phút, bạn cần nhanh tay vớt ra; xả lại bằng nước lạnh rồi xào với ớt, tỏi. Rau muống xào tỏi sẽ ngon hơn khi còn nghi ngút khói.

Những bữa sáng giá 10.000 đồng ngon tuyệt ở Sài Gòn

(Kiến Thức) - Chỉ với 10.000 đồng, bạn đã có rất nhiều lựa chọn cho bữa sáng ngon tuyệt ở TP HCM, đủ để quay vòng trong nửa tháng không lặp lại.

Những bữa sáng giá 10.000 đồng ngon tuyệt ở Sài Gòn
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn
Trên mọi ngõ ngách, bạn dễ dàng tìm mua bánh mì nóng giòn với nhiều loại nhân: chả cá, thịt nguội, phá lấu, xíu mại, cá hộp, trứng, bánh mì que, heo quay, thịt nướng… Giá mỗi ổ từ 8.000 đến 20.000 đồng tùy nhân và khu vực bán. Bạn dễ dàng tìm thấy những ổ bánh mì có giá 10.000 ở khắp nơi, nhiều nhất là khu bánh mì heo quay góc Nơ Trang Long - Chu Văn An, bánh mì thịt nướng hay bánh mì chả cá dọc đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh hay trước cổng trường học… 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-2
Bún riêu, canh bún là hai món ăn bình dị, dân dã thường được bán trong các xe đẩy trước các khu văn phòng hay trường học. Vì có nhiều thành phần giống nhau như bún, đậu phụ, riêu cua, chả, rau muống... nên bún riêu và canh bún thường được bán cùng hàng. Giá của món này khá rẻ từ 10.000-15.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-3
 Muốn có một bữa sáng thanh cảnh, ấm bụng lại rẻ, bạn có thể chọn mua những bát cháo thơm sánh, nóng hổi. Một bát cháo thịt bằm hay cháo huyết bên trong các khu chợ hay các xe đẩy trên đường cũng có giá khá mềm. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-4
 Cơm chiên Dương Châu với tôm, thịt, lạp xưởng, trứng chiên, rau củ đủ vị, vàng ươm cũng là một trong những món ăn sáng no, rẻ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các khu trường học, dọc đường Cộng Hòa, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-5
Bún gạo xào thập cẩm là một món ăn ngon miệng mà đơn giản, thích hợp cho buổi sáng. Một hộp bún gạo với rau, giá luộc, đậu hũ, chả cuốn cũng chỉ có giá từ 10.000-12.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-6
Những chiếc bánh giò, bánh chưng hay bánh tét nhân đậu nóng hổi, thơm hương từ lá, nhân đậu, thịt bằm, trứng cút béo là một lựa chọn không tệ cho bữa sáng. Giá của món này dao động từ 8.000-10.000 đồng. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-7
Bánh bao chay, bánh bao nhân dừa hay bánh bao không nhân cũng là lựa chọn ăn sáng giá rẻ mà bạn có thể tham khảo.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-8
Sữa đậu nành, sữa bắp cũng là một thức ăn sáng ngon lành, và dinh dưỡng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-9
Cũng giống như bánh mì, người Sài Gòn yêu cà phê và thích lê la cà phê mọi lúc. Tuy có khá nhiều lựa chọn không gian, cà phê lề đường hay cà phê bệt giữa lòng công viên luôn là lựa chọn được yêu thích của người Sài Gòn vào sáng sớm. Giá cho 1 ly cà phê đen đá hay cà phê sữa dao động từ 7.000-10.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-10
 Bánh pate chaud, bánh bông lan cuộn… có giá từ 7.000-10.000.
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-11
Một đĩa bánh ướt đơn giản ăn kèm rau sống, giá trụng, chả cuốn với nước tương là lựa chọn không tệ. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-12
Một hộp bánh nậm, bánh bột lọc, bánh bèo với tôm chấy hẹ phi cùng những mẩu bánh mì chiên giòn rụm, chan với nước mắmbán trước cổng Đại học Hutech có giá 10.000 đồng. Ở những nơi khác, giá có thể là 12.000-15.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-13
 Cũng giống cháo, súp cua là món ăn sáng nóng sốt, được bán nhiều trong các xe đẩy dọc đường, khu dân cư, trường học… Súp nóng hổi, có giá khá mềm với nhiều lựa chọn từ 7.000-9.000-10.000 đồng nhưng có đầy đủ nấm, trứng cút cua, bắp hạt, thịt gà, trứng đánh, dầu hào, hành lá thơm lừng.
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-14
Xôi Sài Gòn được chia thành hai loại: xôi mặn và xôi ngọt. Xôi ngọt hấp dẫn với xôi bắp, xôi đậu phộng, nếp cẩm, gấc, sầu riêng, đậu đen... Xôi mặn cũng không kém cạnh với các loại xôi gà, lạp xường, chà bông... Với 10.000, bạn vẫn có thể mua được các loại xôi ngọt, và xôi mặn pa-tê bán ở khắp nơi. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-15
 Giữa phố thị hiện đại, những trái bắp ngô, khoai lang luộc cũng là món quà sáng được yêu thíc. Món này bán nhiều trước các chợ hay dọc trên đường.

7 món ăn giảm cân từ rau muống

(Kiến Thức) - Theo một số chuyên gia, có thể giúp giảm cân từ rau muống. Dưới đây là 7 món ngon từ rau muống giúp bạn cải thiện cân nặng của mình.

7 món ăn giảm cân từ rau muống
7 mon an giam can tu rau muong
 Món nộm rau muống.
7 mon an giam can tu rau muong-Hinh-2
 Để làm nộm rau muống ngon không bị nhũn thì sau khi rửa sạch rau bạn hãy chần qua nước sôi để rau chín khoảng 80%. Chú ý khi các bạn chần để rau trong nước sôi một lát, bấm thấy vừa mềm là được. Vớt ra thả vào âu nước lạnh, để nguội hẳn vớt để ráo nước rồi mới làm nộm. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.