Quy tắc “4 không” khi ăn chuối để không hại tim, thận

Chuối là một trong những loại quả bổ dưỡng và thông dụng đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn chuối không đúng cách có thể gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Quy tắc “4 không” khi ăn chuối để không hại tim, thận
Là một tín đồ của chuối nên hầu như lúc nào trong tủ lạnh của gia đình chị Nguyễn Thị Ái Trâm (34 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cũng trữ sẵn chuối chín. Kem chuối, chuối chiên, bánh chuối... tất tần tật những món ăn có thể chế biến từ nguyên liệu chuối hầu như không còn xa lạ gì trong thực đơn hàng ngày của gia đình. “Tôi thấy chuối là một loại trái cây an toàn, chuối nhà tôi là chuối được gia đình ở quê gửi lên nên tuyệt đối sạch, không lo lắng bị ngâm hoá chất như mua ở ngoài. Con tôi 4 tuổi cũng rất thích ăn chuối”, chị Trâm nói.
Cân nặng hơi “quá khổ” nhưng lại không có nhiều thời gian tập thể dục, chị Nguyễn Vân Anh (28 tuổi, ngụ quận 8) tìm đến thực đơn giảm cân được chia sẻ trên mạng, trong đó có thực đơn dùng chuối phối hợp với các loại rau củ khác trong 7 ngày mà hoàn toàn không dùng cơm.
“Tôi tin tưởng vì thấy nhiều người tung hô về thực đơn giảm cân này. Tuy nhiên, ăn chuối hoàn toàn trong 2 ngày đầu tôi đã thấy cơ thể khó chịu, bụng quặn đau nhưng nghĩ tác dụng phụ của thực đơn nên vẫn nhắm mắt làm liều. Đến ngày thứ 4, tôi nôn ói và lả người, bụng thì đau nhiều, tá hoả đến bệnh viện khám mới biết tôi bị lên cơn đau dạ dày cấp do ăn uống không hợp lí và ăn chuối liên tục vào lúc đang đói”, chị Vân Anh nói.
Quy tac “4 khong” khi an chuoi de khong hai tim, than
 Cần lưu ý khi ăn chuối để không hại sức khoẻ.

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chuối là một trong những loại trái cây phổ biến được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người xem chuối như một loại thực phẩm toàn năng, bởi chúng có sẵn quanh năm, vừa ngon vừa đa dạng chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu ăn loại trái cây này không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.
Theo bác sĩ Bùi Hùng Mạnh,Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, một trái chuối cỡ vừa (khoảng 80-90g) sẽ cung cấp :
- 290mg kali, tương ứng với 10-15% nhu cầu kali hàng ngày. Đó là một trong những nguồn tốt nhất giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, cơ bắp, hệ tiêu hóa, bài tiết… Là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho các vận động viên thể thao, cử tạ... Mặt khác, kali còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.
- 0,37mg vitamin B6 (chiếm khoảng 20% nhu cầu một ngày). Lưu ý, bạn chỉ cần khoảng 1,5mg vitamin B6 mỗi ngày.
- Chỉ có 0,5mg sắt, nhưng với hàm lượng vitamin C cao (6mg tương ứng 20% nhu cầu), chuối sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu sắt từ các thực phẩm khác
- Có khoảng 3 gam chất xơ, chiếm hơn 10% lượng chất xơ được khuyến cáo hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống tiêu hóa. 
Quy tac “4 khong” khi an chuoi de khong hai tim, than-Hinh-2
 Không nên ăn quá nhiều chuối.
"4 không" khi ăn chuối để không hại sức khỏe
“Không giống như những trái cây khác, sau khi được thu hoạch, chuối vẫn tiếp tục chín nên cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng và sẽ tốt hơn nếu được bảo quản lạnh vì nhiệt độ càng ấm, chuối sẽ càng nhanh chín. Nhiệt độ lạnh khiến vỏ chuối sẽ mau sậm đi nhưng bên trong được giữ nguyên vẹn lâu hơn. Còn nếu muốn chuối mau chín, nên bọc quả chuối bằng giấy màu nâu để ở nhiệt độ phòng”, bác sĩ Mạnh cho biết.
Ngoài ra khi ăn chuối cần lưu ý "4 không" dưới đây:
- Không ăn chuối khi đói: Khi sử dụng, tuyệt đối không ăn chuối khi đói vì trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc đói sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng, mất cân bằng hệ tim mạch..
- Không ăn quá nhiều chuối: Không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày, tiêu thụ quá nhiều kali có thể có hại cho thận. Nếu thận không thể loại bỏ kali thừa trong máu, có thể gây tử vong.
- Không ăn chuối nếu bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với chuối. Khi ăn chuối, họ có thể gặp các triệu chứng trong miệng và cổ họng như ngứa, phát ban, sưng và thở khò khè.
- Không ăn chuối khi bị đau nửa đầu: Không những vậy, chuối còn có thể gây ra chứng migraine, do đó những người mắc bệnh đau nửa đầu không nên ăn hơn nửa trái chuối 1 ngày.

Chuối tốt, nhưng chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không ăn vào thời điểm này

Chuối có hàm lượng Magie cao, nến nếu ăn khi bụng rỗng, lượng chất này sẽ tác dụng trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình co bóp và làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây nguy hiểm cho tim mạch...

Chuối tốt, nhưng chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không ăn vào thời điểm này

Theo các nhà khoa học, chuối là loại hoa quả giàu calo, giàu chất xơ và chất đường, vì vậy, một mặt loại quả này có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói, mặt khác có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Một nghiên cứu trước đây cho biết, thời điểm tốt nhất trong ngày để mọi người ăn chuối là sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Khi đó, loại trái cây này sẽ phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn chuối khi đói vì nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại. Trong chuối có chứa nhiều magie, ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu sau đây cũng được khuyến cáo không nên ăn chuối:

Chuoi tot, nhung chuyen gia chi ro tuyet doi khong an vao thoi diem nay-Hinh-3
 
Những người bị tiểu đường
Chuối chín có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi. Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Người bị bệnh thận
Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu bởi chuối chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Người bị đau dạ dày, đại tràng
Với những người có tiền sử đau dạ dày, đại tràng thì tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.
Theo các chuyên gia, với những người bị đau dạ dày nếu muốn ăn chuối cần ăn vào lúc no vì lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và trung hòa axit dạ dày.
Người bị đau đầu
Chuoi tot, nhung chuyen gia chi ro tuyet doi khong an vao thoi diem nay-Hinh-4
 
Theo nhà dinh dưỡng học Flores, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối chín bởi "các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu” và hậu quả là làm cho bệnh tình người bệnh trở nên nặng hơn.
Người bị táo bón
Rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn.
Vì sao nên ăn chuối chín kỹ
Nên ăn chuối chín vì chứa 90% sucrose và 7% tinh bột. Sucrose là một sự kết hợp của glucose và fructose nên được cơ thể hấp thu nhanh hơn. Điều này có tác động lớn hơn đến insulin và đường huyết.
Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, lượng chất chống ô xy hóa bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim tăng lên. Chuối chín có những đốm nâu hoặc đen trên vỏ chuối sản sinh lượng lớn nhất của yếu tố hoại tử khối u (TNF). Điều này giúp chống lại các tế bào khối u bất thường trong cơ thể bằng cách kích thích sản xuất bạch cầu, theo một nghiên cứu ở Nhật Bản.
Chuối chín với những đốm đen hiệu quả hơn gấp 8 lần trong việc cải thiện chức năng của bạch cầu. Lần sau nếu tìm thấy quả chuối chín với vài đốm nâu hoặc đen trên vỏ, đừng vội vứt bỏ. Ăn những quả chuối này giúp tăng cường các chất dinh dưỡng bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh nghiêm trọng khác.


Chuối tốt, nhưng chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không ăn vào thời điểm này

Chuối có hàm lượng Magie cao, nến nếu ăn khi bụng rỗng, lượng chất này sẽ tác dụng trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình co bóp và làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây nguy hiểm cho tim mạch...

Chuối tốt, nhưng chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không ăn vào thời điểm này

Theo các nhà khoa học, chuối là loại hoa quả giàu calo, giàu chất xơ và chất đường, vì vậy, một mặt loại quả này có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói, mặt khác có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Một nghiên cứu trước đây cho biết, thời điểm tốt nhất trong ngày để mọi người ăn chuối là sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Khi đó, loại trái cây này sẽ phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn chuối khi đói vì nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại. Trong chuối có chứa nhiều magie, ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu sau đây cũng được khuyến cáo không nên ăn chuối:

Chuoi tot, nhung chuyen gia chi ro tuyet doi khong an vao thoi diem nay
 
Những người bị tiểu đường
Chuối chín có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi. Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Người bị bệnh thận
Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu bởi chuối chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Người bị đau dạ dày, đại tràng
Với những người có tiền sử đau dạ dày, đại tràng thì tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.
Theo các chuyên gia, với những người bị đau dạ dày nếu muốn ăn chuối cần ăn vào lúc no vì lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và trung hòa axit dạ dày.
Người bị đau đầu
Chuoi tot, nhung chuyen gia chi ro tuyet doi khong an vao thoi diem nay-Hinh-2
 
Theo nhà dinh dưỡng học Flores, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối chín bởi "các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu” và hậu quả là làm cho bệnh tình người bệnh trở nên nặng hơn.
Người bị táo bón
Rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn.
Vì sao nên ăn chuối chín kỹ
Nên ăn chuối chín vì chứa 90% sucrose và 7% tinh bột. Sucrose là một sự kết hợp của glucose và fructose nên được cơ thể hấp thu nhanh hơn. Điều này có tác động lớn hơn đến insulin và đường huyết.
Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, lượng chất chống ô xy hóa bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim tăng lên. Chuối chín có những đốm nâu hoặc đen trên vỏ chuối sản sinh lượng lớn nhất của yếu tố hoại tử khối u (TNF). Điều này giúp chống lại các tế bào khối u bất thường trong cơ thể bằng cách kích thích sản xuất bạch cầu, theo một nghiên cứu ở Nhật Bản.
Chuối chín với những đốm đen hiệu quả hơn gấp 8 lần trong việc cải thiện chức năng của bạch cầu. Lần sau nếu tìm thấy quả chuối chín với vài đốm nâu hoặc đen trên vỏ, đừng vội vứt bỏ. Ăn những quả chuối này giúp tăng cường các chất dinh dưỡng bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh nghiêm trọng khác.


Bất ngờ tác dụng của việc ăn chuối mỗi ngày

Theo các bác sĩ, chuối là loại hoa quả “vàng” trong chế độ ăn hàng ngày. Chuối chín còn phòng ngừa đột quỵ não, ngừa các bệnh về thận.

Bất ngờ tác dụng của việc ăn chuối mỗi ngày
Theo lương y Vũ Quốc Trung, chuối là thứ hoa quả rẻ tiền ở Việt Nam và nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe của con người. Lương y Trung cho biết không cần ăn quá nhiều nhưng nếu ai duy trì được 1, 2 quả chuối mỗi ngày sẽ đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể khoáng chất cần thiết.
Bat ngo tac dung cua viec an chuoi moi ngay
Tác dụng của chuối với sức khỏe. 
Hơn nữa, chuối được xem là thứ quả dân dã ở Việt Nam. Lương Y Trung cho biết, trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Điều trị trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và giúp an thai…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.