Quán ăn hầm đi hầm lại nồi thịt bò hút hàng dài khách chờ mua

Tại quán bún bò ở Bangkok này, bạn có thể gọi một tô bánh canh có tuổi đời hơn 40 năm.

Quán ăn hầm đi hầm lại nồi thịt bò hút hàng dài khách chờ mua
Một chiếc nồi khổng lồ đầy ắp thịt bò – một sự lựa chọn vừa miệng cho bạn với những miếng thịt đã được hầm trong hơn 8 giờ, với rễ rau mùi tươi và một túi nguyên liệu bí mật. Mùi ngọt ngào và phong phú: Hoa hồi, Quế, Hạt tiêu đen, Tỏi, gần mười loại thảo mộc thơm và gia vị của Trung Quốc được ngâm trong nồi nước dùng sẫm màu đã tồn tại ở đây trong hơn 40 năm.
Đây có lẽ là nồi nước dùng thịt bò lâu đời nhất ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, và nhà hàng Wattana Panich đã phục vụ vô số bát búntrong ba thế hệ kinh doanh tại đây. Bất chấp các quán ăn mới mọc lên ở mọi nơi, cửa hàng này vẫn giữ vững vị trí của mình trong bản đồ ẩm thực của các vị khách sành ăn.
Quan an ham di ham lai noi thit bo hut hang dai khach cho mua
 
“Chúng tôi chỉ đơn giản là nếm thử. Không có công thức nào cả,” chủ quán người Thái gốc Hoa Nattapong Kaweenuntawong nói.
Người đàn ông 40 tuổi này làm việc mỗi ngày. Mỗi bát bún là một tác phẩm nghệ thuật nấu ăn mà Nattapong đã mất nhiều thập kỷ để thành thạo. Anh bắt đầu nếm nồi nước dùng của gia đình mình từ khi còn nhỏ và dưới sự hướng dẫn của cha mình, anh đã học được cách duy trì sự hoàn hảo của nó.
Khách hàng thường phải đợi cả tiếng đồng hồ ở cửa hàng lâu đời này để thưởng thức hương vị của di sản ẩm thực hàng thập kỷ, được tạo ra lần đầu tiên bởi ông nội của Nattapong khi ông xây dựng một cửa hàng ăn uống nhỏ gần sông Chao Phraya gần 60 năm trước.
Sau đó, quầy hàng được chuyển đến một địa điểm khác trước khi chuyển đổi thành một cơ sở hai tầng ở Ekamai, trung tâm Bangkok, nơi nồi nước bún bò đã sôi sùng sục từ trước khi Nattapong ra đời.
Trong bốn thập kỷ, các nhân viên đã sử dụng nước dùng của ngày hôm trước để dùng cho món ăn của ngày hôm sau.
“Nước dùng của chúng tôi được giữ lại mỗi ngày. Mỗi tối, khi nước canh đã cạn bớt, tôi cho vào nồi đun nhỏ lửa. Chúng tôi giữ nó như một nồi kho và sử dụng nó vào ngày hôm sau. Chúng tôi đã làm điều này kể từ khi chúng tôi mở nhà hàng, cách đây hơn 40 năm,” người đàn ông cho biết.
Nước dùng được ninh từ xương và thịt bò hầm hàng giờ để chắt lấy vị ngọt. Nattapong cho biết những khối thịt bò khổng lồ được luộc trong bốn giờ cho đến khi chúng mềm, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và hầm thêm bốn giờ trước khi phục vụ.
Khi nồi nước dùng nhiều tuổi hơn, danh tiếng của nhà hàng tiếp tục phát triển. Bên cạnh những khách hàng trung thành là người Thái Lan, doanh nghiệp còn thu hút khách nước ngoài trên khắp thế giới.
Theo Nattapong, hầu hết khách hàng nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Nhưng trong những năm gần đây, anh thấy có nhiều khách hàng hơn từ Hoa Kỳ và Châu Âu.
“Có thể 10-20 năm trước, khi khách phương Tây đến xem thực đơn của chúng tôi, chúng tôi biết họ sẽ bỏ đi. Đây không phải là loại thức ăn mà họ muốn thử,” anh nói. “Nhưng điều đó đã thay đổi.” Tuy nhiên, đối với anh ấy, có một điều chưa bao giờ thay đổi, đó là nồi nước thịt bò gia truyền.

Những người này cấm kỵ ăn thịt bò vì cực kỳ nguy hiểm

Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhưng với một số người có bệnh, tuyệt đối không được ăn thịt bò bởi có thể trở thành món ăn nguy hiểm, gây hại cho cơ thể hoặc làm bệnh trầm trọng thêm.

Những người này cấm kỵ ăn thịt bò vì cực kỳ nguy hiểm

Thịt bò rất bổ nhưng 6 nhóm người này không nên ăn nhiều

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, không thích hợp với những nhóm người dưới đây.

Thịt bò rất bổ nhưng 6 nhóm người này không nên ăn nhiều

Người sức khỏe yếu, tiêu hóa kém

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt bò có thể bồi bổ cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp, cung cấp năng lượng và cải thiện chứng thiếu máu. Tuy nhiên, đây không phải thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người.

“Rợn người” món thịt bò sống trộn tiết canh của người Thái Lan

(Kiến Thức) - Món Larb Leuat Neua của Thái Lan được làm từ thịt bò sống thái mỏng và rắc thêm một ít rau húng thơm - thành phần đặc biệt khiến nhiều người thêm kinh hãi đó là tiết bò tươi được rưới lên món ăn.

“Rợn người” món thịt bò sống trộn tiết canh của người Thái Lan
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan

Thoạt đầu, nhìn món thịt bò sống Larb Leuat Neua có lẽ ít ai nghĩ đây lại là món "kinh dị" khó ăn.

“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-2
 Tuy nhiên, sau khi biết thành phần cũng như cách làm ra món này thì chắc nhiều bạn sẽ không dám thưởng thức. 
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-3
Larb Leuat Neua được làm từ thịt bò sống thái mỏng trộn tiết canh bò và rắc thêm một ít rau húng thơm.
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-4
Mặc dù món ăn có màu đỏ như máu này lại được rất nhiều người đàn ông ở Thái Lan ưa chuộng và nó thường xuyên góp mặt trong các bữa tiệc nhậu. 
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-5
Với những người chưa quen nhìn, chưa quen ăn thịt bò theo cách này thì hầu như đều "chạy mất dép". 
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-6

Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong quá trình chế biến, người ta không cố tưới một lớp máu bò tươi lên trên. Điều này giúp cho những miếng thịt bò trông đỏ và màu sắc bắt mắt hơn. 

“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-7
Khi ăn, người ta chấm thịt bò sống với đồ chấm và ăn cùng rau thơm để lấn át vị tanh. 
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-8
Họ tin rằng, thưởng thức thịt bò sống theo cách này sẽ cực kì giàu dinh dưỡng. 
“Ron nguoi” mon thit bo song tron tiet canh cua nguoi Thai Lan-Hinh-9
Thế nhưng, việc ăn sống thịt lại là nguy cơ của rất nhiều mầm bệnh. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.