Phí nửa đời vì không biết công dụng này của nước đậu đen rang

Đậu đen bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết, giải phong nhiệt... Chừng đó công dụng đã đủ là động lực để bạn nấu ngay một nồi nước đậu đen rang chưa?

Phí nửa đời vì không biết công dụng này của nước đậu đen rang
Đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể cũng như nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Đậu đen cũng thuộc top đầu bảng trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ nên rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, đậu đen là một thực phẩm có nhiều muối khoáng và vitamin. Khi đậu đen được rang lên thì thành phần đường bột gây hại cho cơ thể đã giảm đi đáng kể. Vì thế, nước đậu đen rang được người Nhật dùng nhiều nhất.
Phi nua doi vi khong biet cong dung nay cua nuoc dau den rang
 Ảnh minh họa.
Sau đây là những tác dụng tuyệt vời của nước đậu đen rang:
Nước đậu đen rang bổ thận
Y học phương Đông cho rằng, sắc đen của đậu đen thuộc hành Thuỷ, liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Từ xa xưa, người Nhật Bản và Trung Quốc đã biết dùng nước đậu đen rang để giúp bổ thận, bổ máu và tăng cường chức năng sinh lý.
Nước đậu đen rang khử độc sulfates
Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate trong đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
Nước đậu đen rang chữa bệnh gút
Theo các tài liệu của Y học cổ truyền Trung Hoa, nước đậu đen rang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Người bị bệnh gút nên uống 1 ly nước đậu đen vào mỗi buổi sáng, sau khi ngủ dậy, uống một bát và một buổi tối trước khi đi ngủ, liên tục trong 30 ngày.
Nước đậu đen giảm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ đậu đen có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là một chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Nước đậu đen rang có tác dụng bổ tim
Phi nua doi vi khong biet cong dung nay cua nuoc dau den rang-Hinh-2
 
Đậu đen có chứa chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu đen còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có ích cho sức khỏe tim mạch.
Nước đậu đen rang làm giảm lượng đường cơ thể hấp thụ
Đỗ đen có vị ngọt nhẹ có thể thay thế lượng đường hàng ngày của bạn. Đáng ngạc nhiên là nó cũng hoạt động với chức năng kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu. Bí mật này của người Nhật chứa chất béo lành mạnh với carb thấp, giúp cơ thể bạn giữ độ nạc phù hợp.

Lưu ý quan trọng:

Chỉ uống khoảng 500 ml/người một ngày. Phải rang đậu đen để hạ tính lạnh của hạt đậu đen để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

Đỗ đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh.

Các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy chúng ta không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc vì không tốt cho đường ruột.

Cách nấu nước đậu đen rang

Rửa sạch đậu đen.

Cho đậu đen vào chảo rang trong khoảng 10' này.

Nếu không dùng hết trong một lần thì các bạn có thể cho đậu đen đã rang vào lọ, đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

Đun sôi 1 lít nước.

Cho đậu đen đã rang vào nồi rùi để nước sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó, ngâm đậu đen trong nước khoảng 10'.

14 cách đơn giản để da đẹp không tì vết

(Kiến Thức) - Để có nước da đẹp và trẻ trung dài lâu như phụ nữ Nhật một phần cũng là nhờ những bí quyết làm đẹp rất độc đáo của họ. 

14 cách đơn giản để da đẹp không tì vết
Đắp mặt nạ bằng đậu phụ. Đậu phụ xay nhuyễn, trộn với bột mỳ và mật ong tạo thành mặt nạ, đắp lên mặt sẽ có hiệu quả làm trắng da rõ rệt. Đậu phụ với thành phần chính là đậu nành, mật ong và bột mì đều là những thành phần thiên nhiên, có công dụng đem lại làn da chắc khỏe, mịn màng.
Đắp mặt nạ bằng đậu phụ. Đậu phụ xay nhuyễn, trộn với bột mỳ và mật ong tạo thành mặt nạ, đắp lên mặt sẽ có hiệu quả làm trắng da rõ rệt. Đậu phụ với thành phần chính là đậu nành, mật ong và bột mì đều là những thành phần thiên nhiên, có công dụng đem lại làn da chắc khỏe, mịn màng. 

Những cách uống nước rau má sai lầm có thể chết người

Uống nước rau má có thể chết người nếu như đang bị đầy bụng, khó tiêu...

Những cách uống nước rau má sai lầm có thể chết người
Khi đang đầy bụng, khó tiêu, nhiều người đã sử dụng nước ép rau má như một cách giảm nhanh các triệu chứng trên, thế nhưng, thực tế, đây lại là việc làm vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp nghiêm trọng, uống nước rau má có thể chết người.
Mấy hôm nay thấy trong người khó chịu, mụn nhọt lại nổi nhiều, bụng hay ấm ách nên chị Hoàng Thu Thùy (Đống Đa, Hà Nội) nhờ người mua ít rau má về để xay sinh tố uống cho đỡ háo. Thấy mẹ uống, cô con gái học lớp 10 của chị cũng xin thử một hớp vì đang trọng tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Sợ vị rau má khó uống, chị cẩn thận thêm chút đường để con uống cho trôi miệng.

Chỉ cần uống nước này, da đen bẩm sinh cũng thành trắng bóc

Da đen bao nhiêu cũng có thể làm trắng da bằng phương pháp cực đơn giản.
 

Chỉ cần uống nước này, da đen bẩm sinh cũng thành trắng bóc
Theo những nhà nghiên cứu ở Mỹ trong thời gian gần đây, đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – một chất chống oxy hóa giống như những chất có trong trái nho, dâu tây, quả mâm xôi. Hàm lượng anthocyanins có trong đậu đen có nhiều hơn những thực phẩm gấp 10 lần. Bạn nên chọn đậu có màu sậm bởi vì những loại đậu đó có giàu chất anthocyanins.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.