Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh

Trong lúc khảo cổ các di tích lịch sử tại Hà Tĩnh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một cuốn sách cổ có tên “Hậu thần thư ký” bằng đồng.

Ngày 31/8, thông tin từ ông Võ Đình Thi – Phó trưởng phòng quản lý di sản (Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình khảo sát các di tích lịch sử văn hóa tại làng Trường Xuân (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) các nhà nghiên cứu văn hóa Hán Nôm đã phát hiện một cuốn sách cổ bằng đồng có tên “Hậu thần thư ký”.
Phat hien sach bang dong co quy hiem tai Ha Tinh
Cuốn sách “Hậu thần thư ký” bằng đồng vừa được phát hiện. 
Theo ông Thi, đây là cuốn sách cổ quý hiếm, lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh. Cuốn sách ghi chép lại tên các vị thần, gồm 24 tờ, kích thước 26 x 16 cm, ghi chép lại sự tích, công đức của 2 nhân vật có danh vọng trước đây, sau khi mất được thờ phụng ở đình làng Trường Xuân, xã An Việt Thượng, huyện La Sơn, phủ Đức Quang.
Nhân vật thứ nhất là phu nhân chánh thất của ngài Hậu Thần Quan, được phong tặng Minh Nghị Tướng Quân, Đô chỉ huy Sứ Ty, Đô chỉ huy Đồng tri An Vinh hầu phu nhân được gia tặng Huy Nhân, họ Võ, hiệu là Từ Ý.
Vị thứ hai là Ngài Hậu Thần Quan, Võ Huân Tướng Quân, Tả Hiệu Điểm, được phong tặng Minh Nghị Tướng Quân, Đô chỉ huy Sứ Ty, Đô chỉ huy Đồng Tri An Vinh hầu Lê Tướng Công, ngài tự là Hoành Hưu, thuỵ là Minh Tín.
Nội dung cuốn sách còn quy định cụ thể trách nhiệm và bổn phận sắm sửa lễ vật gồm 1 con heo trị giá 1 quan 500 tiền xưa, xôi 1 mâm trị giá 500 tiền, vàng mã 300 thoi và trầu rượu.
Được biết cuốn sách bằng đồng này được xếp vào danh mục hiện vật quý, có khả năng xuất hiện từ thời nhà Nguyễn.
Mời quý độc giả xem video Hầm bí mật của biệt động Sài Gòn (nguồn VTV):

Ngon chắt lưỡi các món mắm ngon độc và lạ của Việt Nam

(Kiến Thức) - Cùng điểm lại các món mắm sau để thấy được sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. 

Ngon chat luoi cac mon mam ngon doc va la cua Viet Nam
Mắm nhum. Xa xưa, còn gọi là mắm tiến vua, đủ để biết loại mắm này đặc biệt thế nào. Không phổ biến như các loại mắm khác, nhưng ai đã được thưởng thức một lần thì sẽ nhớ cả đời. Riêng nguyên liệu của mắm nhum đã là loại hiếm có khó tìm. Mắm được làm từ con nhum ở biển – loại hải sản ưu tiên trong xuất khẩu. (Ảnh: Tinfood).
Ngon chat luoi cac mon mam ngon doc va la cua Viet Nam-Hinh-2
Cách làm mắm nhum không hẳn là quá khó đối với những bà nội trợ hành nghề, nhưng để đánh bắt được loại nhum ngon thì rất khó. Đầu tiên, sẽ nạo tuột nhum, ướp chung với mắm rồi đem ủ trong bếp tro hoặc phơi nắng để nhum mau chín. Chỉ vậy thôi mà mắm nhum lại có vị béo ngậy đặc biệt, dùng để chấm với bánh tráng cuốn thịt thì hết í. Màu đỏ sền sệt, sóng sánh của nhum khiến thực khách chưa ăn đã tướt nước bọt ra rồi. (Ảnh: Datmon).

Về Bến Tre thưởng thức các món ngon từ chuột dừa

(Kiến Thức) - Không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm từ dừa, Bến Tre còn là nơi đa dạng ẩm thực với nhiều món ngon từ chuột dừa bạn không ngờ tới.

Ve Ben Tre thuong thuc cac mon ngon tu chuot dua
 Chuột dừa hình dạng giống như chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn, chuyên phá hoại cây dừa. Chúng ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi. Vì thế mà thịt rất thơm ngon và béo bùi.  Từ đây, nhân dân đã biến tấu nhiều món từ con vật này vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Ihay).
Ve Ben Tre thuong thuc cac mon ngon tu chuot dua-Hinh-2
Chuột dừa chín hơi cơm. Chuột dừa được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp nồi cơm. Thịt chuột dừa làm sạch, để ráo nước (nên chọn con to, mập để có nhiều thịt). Bắt nồi cơm lên bếp lửa than, đợi khi cơm vừa chắt nước xong, lấy lá chuối sạch lót lên trên mặt cơm, rồi để thịt chuột dừa vào đậy nắp nồi lại. (Ảnh: Trithucsong).
Cơm chín thì đồng thời thịt chuột cũng chín tới và bốc mùi thơm. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt. Lấy chuột ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu, muối ớt vắt chanh, còn ngon gấp bội phần thịt gà đồi.(Ảnh: Chuotdongmietvuon).
 Cơm chín thì đồng thời thịt chuột cũng chín tới và bốc mùi thơm. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt. Lấy chuột ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu, muối ớt vắt chanh, còn ngon gấp bội phần thịt gà đồi.(Ảnh: Chuotdongmietvuon).

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.