Phá lấu - món ăn đường phố “ăn là nghiền” ở Sài Gòn

Phá lấu có thành phần chính là nội tạng bò, được sơ chế kỹ, tẩm ướp và nấu với gia vị đặc trưng gồm ngũ vị hương, màu điều, bột cà ri…

Phá lấu - món ăn đường phố “ăn là nghiền” ở Sài Gòn
Phá lấu là món ăn vặt mang đậm chất Sài Gòn mà nhiều thực khách đến đây thích thú.
Từ lâu, phá lấu đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Phá lấu làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu bò. Phá lấu là món ăn dễ gây nghiện, lần đầu thử có thể thấy bình thường, nhưng ăn đến lần thứ 2, thứ 3 là “ghiền” và bạn khó lòng quên được.
Pha lau - mon an duong pho “an la nghien” o Sai Gon
Món phá lấu ăn là nghiền ở Sài Gòn. Ảnh: I.T. 
Tùy vào bí quyết riêng mà mỗi hàng quán có sự gia giảm gia vị khác nhau. Sức hấp dẫn của món phá lấu là mùi thơm và có độ mềm vừa phải nhưng vẫn giữ được cái dai dai sần sật vui miệng.
Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong còn thòm thèm, không bị ngán. Lòng bò không cứng, không hôi, bánh mì chấm kèm phải giòn vừa đủ. Đặc biệt, món phá lấu phải dọn kèm nước chấm pha bằng nước mắm và nước me với tí ớt bột.
Món ăn này cũng hấp dẫn bởi thứ nước lèo màu nâu cánh gián sóng sánh, có hương vị đặc biệt không lẫn vào bất cứ món ăn nào. Gia vị để nấu nồi phá lấu cũng rất cầu kỳ, gồm ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò. Nồi phá lấu thường luôn sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa.
Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon. Bây giờ Sài Gòn không còn nhiều nơi bán phá lấu nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là một món ăn đường phố rất “Sài Gòn” bạn nên thử.

Cách làm món lẩu kem cực đã mùa thu đông

(Kiến Thức) - Cái thú ăn món lẩu kem giữa tiết trời thu đông, cảm nhận nhiều hương vị kem đặc biệt và cái nóng lạnh song hành có lẽ là cách xả stress tuyệt vời.

Cách làm món lẩu kem cực đã mùa thu đông
Cach lam mon lau kem cuc da mua thu dong
 Món lẩu kem không còn xa lạ với những người ghiền kem. Đó là nồi socola được nấu tan chảy bốc khói thơm lừng và những viên kem tươi nhiều màu sắc hương vị mát lạnh. 

Cách nấu món lẩu thả Phan Thiết đậm vị biển khơi

(Kiến Thức) - Lẩu thả Phan Thiết là món ăn dân dã được chế biến từ những nguyên liệu đậm vị biển khơi, vừa chống ngấy lại rất ngon và lạ miệng.

Cách nấu món lẩu thả Phan Thiết đậm vị biển khơi
Cach nau mon lau tha Phan Thiet dam vi bien khoi
 Nguyên liệu chính làm của lẩu thả Phan Thiết là cá tươi. Người dân Phan Thiết thường sử dụng cá mai, cá suốt hoặc cá đục để ăn lẩu và nấu nước lẩu. Cá được coi là linh hồn của món này. Ảnh: Ivivu

Hãi hùng món lẩu phân bò ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Lẩu phân bò có mùi vị giống phân gia súc và được người dân Quý Châu (Trung Quốc) coi là món ăn thượng hạng.

Hãi hùng món lẩu phân bò ở Trung Quốc
Hai hung mon lau phan bo o Trung Quoc
 Có màu sắc và hương vị gần giống như mùi chất thải của gia súc nhưng lẩu phân bò được người dân Đài Châu, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) coi là món ăn thượng hạng, thường chỉ có vào dịp lễ, tết.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.