Ông chủ Khaisilk tiết lộ về gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ tập đoàn Khaisilk, tiết lộ nhiều điều thú vị về nghệ tây, thứ gia vị đắt nhất thế giới, giá hơn 220 triệu đồng/kg.

Ông chủ Khaisilk tiết lộ về gia vị đắt đỏ nhất thế giới
Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là Saffron là một loại gia vị đắt nhất thế giới, có nhiều màu sắc và hương vị, làm từ nhụy hoa nghệ tây. Mỗi cây chỉ có khoảng 12 nhụy. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.
Mới đây, trên FB của doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ tập đoàn Khaisilk, một người say mê ẩm thực đã chia sẻ đôi điều thú vị về loại gia vị quý hiếm này.
Ong chủ Khaisilk tiét lọ vè gia vị dát nhát thé giói
 
Đây được coi là loại gia vị đắt giá bậc nhất. Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Sở dĩ Saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11.
Việc thu hoạch nó cũng rất kỳ công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của Saffron sẽ không còn.
Ong chủ Khaisilk tiét lọ vè gia vị dát nhát thé giói-Hinh-2
Để làm ra gần 500g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. 
Hương thơm của Saffron thường được mô tả bởi những người sành ăn là gợi nên mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, và vị của nó cũng như cỏ khô, hơi ngọt. Saffron cũng tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ. Saffron cũng được sử dụng cho những mục đích tôn giáo ở Ấn Độ và được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền ẩm thực khác nhau. Từ những món nổi tiếng ở Pháp như Bouillabaisse, súp hải sản hoặc món Mussels, Con vẹm hầm với rượu vang trắng kết hợp với Saffron và sữa tươi tạo nên những mùi vị không thể quên cho những thượng khách đã từng thử qua. Những món ăn này, thực khách có thể thưởng thức ngay tại nhà hàng Au Manoir De Khai ở Việt Nam.
Ong chủ Khaisilk tiét lọ vè gia vị dát nhát thé giói-Hinh-3
 
Ong chủ Khaisilk tiét lọ vè gia vị dát nhát thé giói-Hinh-4
 Món hải sản có gia vị của hoa huệ tây. - Ảnh: Au Manoir De Khai
Trong giới ẩm thực, các đầu bếp coi nhụy hoa này là một gia vị cực hiếm, bởi nó tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt mà không một loại gia vị nào có thể thay thế được. Hơn nữa, giá thành của loại gia vị này rất đắt vì việc thu hoạch hoàn toàn làm thủ công bằng sức người, giá khoảng 11USD/gr (khoảng 22 triệu đồng/100gr). Mỗi bông hoa chỉ có khoảng 3 nhụy và 1 cây trung bình khoảng 12 cái nhụy mà thôi. Để thu hoạch được khoảng nửa ký nhụy hoa huệ tây thì phải cần đến 75.000 bông hoa. Chính vì vậy, hương vị của loài hoa này được coi là đắt đỏ nhất thế giới.

10 món ăn siêu đắt đến mức gây đau tim

Ăn một quả dưa bị đòi tiền gần 250 triệu đồng, bạn chắc hẳn sẽ lên cơn đột quỵ nếu phải thanh toán cho những món ăn siêu đắt như vậy.

10 món ăn siêu đắt đến mức gây đau tim
10 mon an sieu dat den muc gay dau tim
Trứng cá hồi Almas giá 25.000 USD: Đây là một trong các loại trứng cá hồi đắt nhất thế giới. Trứng được đóng hộp mạ vàng 24 kara. Món ăn siêu đắt này được phục vụ cho các bậc vua chúa. 

Top rau củ quả đắt ghê răng, chỉ tỷ phú mới dám ăn

Nấm giá hơn 1 tỷ đồng/kg, khoai tây giá 17 triệu đồng/kg... chỉ là vài ví dụ trong danh sách các loại rau củ quả đắt đỏ nhất thế giới. 

Top rau củ quả đắt ghê răng, chỉ tỷ phú mới dám ăn
Top rau củ quả dát ghe rang, chỉ tỷ phú mói dám an
 1. Khoai tây La Bonnotte: Loại khoai tây này chỉ mọc ở hòn đảo Noirmoutier phía tây nước Pháp. Với giá 660 USD/kg (tương đương 14 triệu đồng), nó xứng đáng là một trong các loại rau củ quả đắt đỏ nhất.
Top rau củ quả dát ghe rang, chỉ tỷ phú mói dám an-Hinh-2
 Khoai La Bonnotte được trồng trên quy mô nhỏ và thu hoạch bằng tay mỗi năm một lần. Năm nay, khoai sẽ được trồng trong vườn của lâu đài Versailles, Pháp.

Chuyên gia tiết lộ cách ăn thịt đỏ không ung thư

(Kiến Thức) - Để vẫn được ăn thịt đỏ mà không sợ đối diện với nguy cơ ung thư, bạn hãy áp dụng lời khuyên sau của các chuyên gia.

Chuyên gia tiết lộ cách ăn thịt đỏ không ung thư
Chuyen gia tiet lo cach an thit do khong ung thu
 Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định ăn nhiều thịt chế biến, ăn thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu và dê làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.