Nuôi cà cuống, bán 3 triệu đồng/kg, anh nông dân Tây Ninh giàu lên

Bỏ làm công nhân, anh Nguyễn Hữu Đức (xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) quay về với đồng ruộng để khởi nghiệp nuôi cà cuống-con đặc sản "hiếm có khó tìm" và cũng nhờ nuôi cà cuống thành công, anh giàu hẳn lên.

Ngày trước ở miền Tây Nam bộ, trẻ em hay ra đồng bắt con cà cuống chơi. Con cà cuống, điên điển như thú cưng của trẻ con ngày ấy.

Giờ khó tìm loại "thú cưng" này trên đồng ruộng miền Tây. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng khiến cà cuống gần như tuyệt chủng...

Nuoi ca cuong, ban 3 trieu dong/kg, anh nong dan Tay Ninh giau len

Anh Nguyễn Hữu Đức (xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh) trong trại nuôi cà cuống. Ảnh: Trần Đáng

"Lên bờ, xuống ruộng" nhân nuôi cà cuống

Một số nông dân thử nuôi cà cuống cho biết, nuôi cà cuống không khó, nhưng nhân đàn cà cuống thì không hề dễ. Bởi cà cuống là loài rất nhạy cảm với môi trường, nhất là thuốc trừ sâu. Nhiều nông dân đã bỏ mộng nuôi cà cuống ở giai đoạn này hoặc mua sẵn con giống về nuôi chứ không chờ nhân đàn.

Thực tế, khi bắt tay vào nghề nuôi cà cuống, anh Đức cũng thất bại với việc nhân đàn. Phải quyết tâm và kiên nhẫn lắm anh mới thành công với việc nhân đàn để mở rộng diện tích nuôi cà cuống.

Hiện, anh Đức đã xây dựng 45 hồ nuôi cà cuống. Mỗi hồ rộng 4m2. Nhưng anh mới chỉ sử dụng 15 hồ nuôi với khoảng 1.600 con cà cuống. Trong đó, có 600 con bố mẹ và gần 1.000 con cà cuống thương phẩm.

Anh Đức cho biết, về mật độ nuôi cà cuống thương phẩm, anh thả nuôi 200 – 250 con cà cuống thương phẩm trong hồ 4m2. Mật độ nuôi cà cuống giống là 40 con/m2.

"Nếu nuôi cá cuống mật độ dày hơn chúng sẽ cắn nhau gây hao hụt đầu con", anh Đức chia sẻ.

Về mực nước trong hồ nuôi cà cuống mới nở là 7 - 10cm. Với cà cuống trưởng thành, mực nước trong hồ 15 – 17cm nhằm tạo thuận lợi cho cà cuống săn mồi. Trong hồ nên để thêm giá thể để cá cuống làm nơi trú ngụ.

Nuoi ca cuong, ban 3 trieu dong/kg, anh nong dan Tay Ninh giau len-Hinh-2

Giá cà cuống trên thị trường rất cao, nên nghề nuôi cà cuống đang rất hot. Ảnh: Trần Đáng

Cà cuống bố mẹ bắt cặp sau đó sẽ đẻ trứng. Cà cuống đẻ trứng giống như ốc bươu vàng. Cà cuống không tạo ổ trứng dưới nước mà bò những thân, cành cây trong ao để đẻ.

Trong nuôi nhân tạo, người nuôi cũng tạo những cọc cắm trong hồ nuôi để cà cuống bò lên tạo ổ trứng. Sau khi cà cuống đẻ trứng, anh Đức nhặt từng ổ trứng và cho vào thùng xốp để ấp. Mỗi ngày, trứng cà cuống được phun nước giữ ẩm 3 lần.

Sau 5 – 6 ngày ấp, trứng cà cuống sẽ nở. 6 giờ sau khi nở, cà cuống con đã cứng cáp và đã có thể săn mồi. Sau 4 lần lột xác, cà cuống có cánh. Anh Đức lựa cà cuống có cánh đưa sang hồ khác nuôi.

"Từ khi cà cuống nở đến khi thu hoạch cà cuống thương phẩm là 45 ngày", anh Đức tính.

Theo anh Đức, cà cuống là loài ăn thịt, thức ăn của cà cuống khá phong phú. Ngoài các loài động vật thủy sinh, như: Tôm, cá, ếch, nhái, lươn… cà cuống còn bắt cả các loài động vật sống trên cạn để làm thức ăn, như: Cào cào, châu chấu, dế… Tuy nhiên, món khoái khẩu nhất của cà cuống là nòng nọc.

Bởi vậy, trong trại nuôi cà cuống, anh Đức có cả khu nuôi ếch lấy nòng nọc làm thức ăn cho chúng. Theo anh Đức, bằng cách này anh đã tiết kiệm được 30% chi phí thức ăn cho cà cuống.

Nuôi cà cuống làm giàu

Anh Đức chia sẻ, nhìn chung nuôi cà cuống không khó. Bên cạnh đó, nuôi cà cuống vốn đầu tư ít, thức ăn dễ tìm, giá cao, thị trường không cạnh tranh.

Nuoi ca cuong, ban 3 trieu dong/kg, anh nong dan Tay Ninh giau len-Hinh-3

Quan trọng nhất khi nuôi cà cuống là nông dân phải nhân được đàn. Ảnh: Trần Đáng

Anh Đức cho biết, năm 2020 anh nuôi cà cuống thì năm sau anh đã có cà cuống thương phẩm bán ra thị trường. Hiện, thị trường cà cuống của anh trải dài từ Bắc vào Nam. Khách hàng chủ yếu là nhà hàng, quán ăn.

Mỗi tháng anh Đức cung cấp ra thị trường 1.000 – 2.000 con cà cuống thương phẩm. Khoảng 100 con cà cuống được 1kg. Giá cà cuống thương phẩm 30.000 – 35.000 đồng/con. Giá cà cuống giống 100.000 đồng/con. Doanh thu khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài bán cà cuống tươi, cà cuống giống, anh Đức còn chế biến thành công rượu cà cuống và nước mắm cà cuống.

Để tăng số lượng cà cuống bán ra thị trường, anh Đức bộc bạch, sẽ nuôi hết số lượng hồ đang hiện có. Lúc ấy, sản lượng cà cuống bán ra thị trường sẽ tăng gấp 3 lần như hiện nay.

Hiện, mô hình nuôi cà cuống của anh Đức đang được các ngành liên quan và hội nông dân địa phương đánh giá cao. Bởi mô hình nuôi cà cuống đã cho hiệu quả kinh tế tốt và tính khả thi nhân rộng cao.

Hội Nông dân xã Đôn Thuận cho biết sẽ nhân rộng mô hình nuôi cà cuống của anh Đức cho nông dân trên địa bàn.

Nuoi ca cuong, ban 3 trieu dong/kg, anh nong dan Tay Ninh giau len-Hinh-4

Trại nuôi cà cuống của anh Đức giờ là mô hình điểm học tập kỹ thuật nuôi cà cuống của nông dân xa gần. Ảnh: Trần Đáng

Cà cuống đực có 2 bọc tinh dầu ở hai bên hông bụng. Tinh dầu này mang dược tính cao, có vị cay làm nên giá trị cà cuống. Nước mắm cà cuống có hương vị đặt biệt được nhiều người ưa chuộng.

Do ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật nên cà cuống gần như không còn thấy ngoài tự nhiên. Bởi "hiếm có khó tìm", nên đặc sản cà cuống bây giờ không phải ai cũng có cơ hội ăn thử.

Loại quả thôn quê rẻ bèo, nay ở chợ Tết thành hàng đắt đỏ

Nhiều gia đình chọn quả sung để bày trên mâm ngũ quả thờ Tết với hy vọng năm mới sung túc. Thế nên, loại quả thôn quê vốn có giá rẻ bèo, nay xuống chợ Tết thành hàng hot giá đắt đỏ, kiều bào ở nước ngoài cũng tìm mua.

Sau khi ngắm nghía chùm sung xanh tròn vo có đầy đủ lá, chị Nguyễn Thu Vinh ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định mua để bày trên mâm ngũ quả Tết mặc dù chủ hàng bán chúng với giá 250.000 đồng/kg.

Quả sung chỉ làm muối xổi, mọi người cũng ít ăn nên ngày thường về quê toàn xin cho, nếu mua cũng chỉ vài nghìn đồng 1kg. Nay một chùm sung ở chợ Tết nặng 400gram giá 100.000 đồng”, chị nói.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do

Loại sung quả non được buộc thành chùm tròn có giá lên tới 220.000-250.000 đồng/kg ở chợ Tết (Ảnh: Tâm An)

Điểm lại các loại quả như chuối, bưởi, thanh long, cam và sung mà mình mua bày mâm ngũ quả thờ Tết, chị Mai Thị Giang ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, chuối và bưởi ở chợ Tết năm nay giá tương đối rẻ. Chị mua một nải chuối 16 quả khá to cùng một trái bưởi Diễn vỏ vàng ươm giá chỉ 120.000 đồng. Thanh long và cam giá đều 60.000 đồng/kg.

Riêng sung chị mua 2 chùm giá 220.000 đồng/kg - đắt đỏ nhất trong các loại quả chị Giang mua bày mâm ngũ quả hôm nay.

“Tết năm ngoái tôi mua chùm sung già không được đẹp lắm giá cũng 180.000 đồng/kg. Năm nay có loại sung non quả nhỏ xanh mướt, bóng bẩy, chùm tròn có cả lá, nhưng giá thì cao ngất ngưởng”, chị nói.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do-Hinh-2

Sung quả già giá 150.000-180.000 đồng/kg (Ảnh: Tâm An)

Những ngày này tại chợ Tết ở Hà Nội, gần như hàng trái cây nào cũng bày bán quả sung. Bởi đây là một trong những loại quả được nhiều gia đình chọn lựa bày trên mâm ngũ quả thờ Tết với hy vọng năm mới sung túc, ấm no. Theo đó, tiểu thương thường bán sung non chùm tròn với giá 220.000-250.000 đồng/kg và sung già chùm dài với giá 150.000-180.000 đồng/kg.

Chị Phan Thị Lan, tiểu thương bán trái cây tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai), cho biết, sung non chùm tròn mẫu mã đẹp hơn sung chùm dài quả già nên được nhiều người chọn mua dù giá rất đắt.

Loại sung non chùm tròn này là sung ở miền Tây, chị Lan nhập về bán với giá 250.000 đồng/kg. Một chùm sung tròn này thường nặng 300-400gram. Những ngày cận Tết Quý Mão, chị bán hết khoảng 30-40kg sung loại này. Còn sung chùm dài chỉ bán được khoảng trên dưới 10kg.

“Đây là giá ngày Tết. Còn ngày thường nếu nhà ai muối xổi ra chợ mua sung giá chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Về quê còn có thể xin cho vì nhiều nhà trồng sung trong vườn, bờ ao quả sai trĩu, chín rụng đầy mà không ai ăn”, chị chia sẻ.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do-Hinh-3

Sung còn được xuất sang Canada để phục vụ nhu cầu của kiều bào mua thờ Tết (Ảnh: Tâm An)

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Đặng Mạnh Khương - đầu mối bỏ sỉ trái cây ở Cần Thơ, thừa nhận, chỉ có ngày Tết quả sung mới được nhiều người chọn mua dù giá đắt đỏ. Ngày thường, loại quả này giá rẻ như cho.

Theo anh, năm nay ở miền Tây, một số nhà vườn có sung hái trái non rồi lấy dây buộc lại tạo thành chùm tròn có lá nhìn rất bắt mắt. Nhờ vậy, quả sung cũng được giá hơn những năm trước đó rất nhiều.

Dịp này, anh Khương cũng thu mua sung để đổ buôn cho các mối sỉ. Song anh chỉ đổ sỉ sung chùm dài quả già.

“Cách đây mấy hôm, tôi có đơn hàng mấy chục cân sung bán sỉ cho một đầu mối ở Canada. Bởi ở bên đó có nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc. Ngày Tết, họ cũng bày biện mâm ngũ quả thờ nên có nhu cầu mua những quả như sung, dừa, chuối, bưởi, đu đủ,... ”, anh nói.

4 đặc sản ghê rợn giá tiền triệu vẫn “cháy hàng“

Những đặc sản nức tiếng tại Việt Nam này khiến nhiều người hoảng hốt nhưng lại là món ăn được ưa thích và giá cao ngất ngưởng.

4 dac san ghe ron gia tien trieu van “chay hang“
 Đuông dừa là đặc sản miền Tây kén người ăn. Bởi, không nhiều người đủ can đẩm bỏ cả con đuông dừa đang bò lúc nhúc trong bát nước mắm vào miệng để thưởng thức. Ảnh: Facebook 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.