Nước trong quả trứng vịt lộn bổ như sâm?

Khi được hỏi, nước trong quả trứng vịt lộn như thế nào, ai cũng trả lời là rất bổ, thậm chí là bổ như sâm. Tuy nhiên, sự thực có như nhiều người kỳ vọng?

Nước trong quả trứng vịt lộn bổ như sâm?

Với những ai là "tín đồ" ăn trứng vịt lộn đều không thể bỏ qua phần được xem ngon nhất của quả trứng, đó là phần nước ngon, ngọt khi ăn vào. Khi được hỏi, nước đó như thế nào, ai cũng trả lời là "rất bổ", thậm chí là "bổ như sâm". Tuy nhiên, nước trứng lộn có thực sự bổ như nhiều người kỳ vọng?

Sự thật thông tin "nước trứng trong quả vịt lộn bổ như sâm" Để trả lời về vấn đề này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của trứng vịt thường và trứng vịt lộn xem có khác nhau nhiều hay không. ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: "Về thành phần thì 2 loại trứng này không khác nhau nhiều. Một trứng vịt thường chứa: 90 kcal, đạm 6.4g, béo 7g, glucid 0.5g, cholesterol 294mg. Một trứng vịt lộn chứa: 98 kcal, đạm 7.3g, béo 6.7g, glucid 2.2g, cholesterol 324mg.

Đây là so sánh 2 trứng bất kỳ, còn nếu cùng 1 trứng cho 2 quá trình (như trứng vịt lộn) thì sự khác biệt không lớn. Nghĩa là bản thân vịt lộn và vịt thường cũng không bổ hơn nhau bao nhiêu".

Nuoc trong qua trung vit lon bo nhu sam?

Chia sẻ về thông tin nước trong quả trứng vịt lộn được xem là phần bổ nhất của quả trứng, chuyên gia phân tích như sau: Ở con vịt thì đó là phần lớn nước tiểu con vịt. Chúng ta chỉ nên xem nó như một món ăn bình thường, cũng ngon và thú vị chứ phần nước đó không quá bổ như nhiều người nghĩ.

ThS BS Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, trứng vịt lộn tuy bổ nhưng không nên ăn nhiều vì có thể gây tăng cholesterol, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả.

Ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Theo Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, "thời điểm vàng" để ăn trứng vịt lộn chính là vào buổi sáng. Tránh ăn vào bữa tối vì lúc này quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.

Nuoc trong qua trung vit lon bo nhu sam?-Hinh-2

Đối tượng nào không nên ăn trứng vịt lộn?

1. Người bệnh thận

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), người bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra bên ngoài. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu. Do đó đối tượng này không nên hoặc cần hạn chế ăn.

2. Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ, tim mạch

Theo PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), nhóm người này nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều vì trứng vịt lộn nhiều chất. Nếu ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nuoc trong qua trung vit lon bo nhu sam?-Hinh-3

3. Người mắc bệnh gút

Món ăn này có chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.

4. Trẻ dưới 5 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này vẫn chưa thực sự trưởng thành, chỉ nên cho ăn hạn chế để tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

5. Người bị cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh ăn trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng cao huyết áp.

Trứng vịt lộn: Ăn đúng là "nhân sâm", ăn sai thành ..."thuốc độc"

Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc và được coi là bổ dưỡng của nhiều gia đình. Thế nhưng với một số người có bệnh hoặc khi ăn trứng vịt lộn không đúng cách có thể khiến món ăn này trở thành "thuốc độc", sinh nhiều bệnh nguy hiểm.

Trứng vịt lộn: Ăn đúng là "nhân sâm", ăn sai thành ..."thuốc độc"
Trứng vịt lộn là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, ăn nhiều lại không có lợi. Bởi vì, trong trứng có tới 600 mg cholesterol, nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ dẫn tới hàm lượng cholesterol cao, dễ gây ra các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tim mạch…”.

Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn, đừng để ngon miệng mà hại thân

Trứng vịt lộn được biết đến là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên nhiều người mắc sai lầm khi ăn, khiến chúng từ có lợi thành 'phản chủ'.

Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn, đừng để ngon miệng mà hại thân

Ăn nhiều hơn lượng cần thiết

Nhiều người cho rằng, trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng, càng ăn nhiều càng hấp thụ tốt cho cơ thể nên giữ thói quen ăn đều đặn mỗi ngày. Hoặc thậm chí, không ít người coi đây như một bữa ăn chính, liền một lúc "bon miệng" có thể hết bay 4-5 quả. 

Ăn trứng vịt lộn phải tránh những đại kỵ này kẻo rước độc vào thân

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai ăn trứng vịt lộn cũng tốt hoặc ăn vào thời điểm nào cũng được.

Ăn trứng vịt lộn phải tránh những đại kỵ này kẻo rước độc vào thân
Nếu ăn sai cách hoặc với một số người mắc bệnh, trứng vịt lộn có thể thành thuốc độc. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.