Nước mắm có sô đa công nghiệp gây hại sức khỏe cho người dùng

Theo các chuyên gia, cần tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm có sử dụng sô đa công nghiệp, bởi sẽ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa xử phạt 4 cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh nước mắm tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TPHCM với tổng mức xử phạt 782 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trong số 4 cơ sở sản xuất pha chế kinh doanh nước mắm trên, có 3 cơ sở là Cty TNHH MTV Điều Hương (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Cty TTHH Thực phẩm Tấn Phát (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) sử dụng hoạt chất công nghiệp trong quá trình sản xuất.

Cụ thể, các cơ sở trên sử dụng dụng dung dịch bột ngọt Vedan, hóa chất Soda (Na2CO3) - hóa chất công nghiệp để trung hòa axit; dùng nước ép đầu tôm để chưng cất tạo ra “nước hoa cà”. Đây là loại dung dịch chấm hoặc nước mắm bán thành phẩm, nước dịch bổi cá…đạt tới 35-35 độ đạm. Các cơ sở này sau đó bán dung dịch này cho các cơ sở pha đấu nước mắm, nước tương.

Nuoc mam co so da cong nghiep gay hai suc khoe cho nguoi dung
 

Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, sô đa (Na2CO3) có thể được dùng trong chế biến thực phẩm và cả công nghiệp. Vừa rồi, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với công an phát hiện tại 3 công ty nói trên sử dụng sô đa công nghiệp là vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo PGS Thịnh, nước mắm làm từ cá và muối. Tuy nhiên, trong quá trình đó, nhà sản xuất có thể sử dụng soda để hỗ trợ quá trình thủy phân nhanh hơn, đồng thời dùng để trung hóa a xít để vị nước mắm dịu hơn, không bị gắt. Bản chất sô đa thì giống nhau, nhưng sô đa công nghiệp thường dùng làm sơn, sản xuất xút… không cần tách bỏ các độc chất có thể kể đến như thủy ngân, chì cadimi, asen do không ảnh hưởng đến sản phẩm công nghiệp.

Nguồn sô đa công nghiệp được nhập từ nước nhiều nước, nên mức độ nhiễm tạp chất, kim loại nặng khác nhau. Trong khi đó, đối với sô đa dùng trong công nghiệp thực phẩm, phải qua quá trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng... để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. “Nếu dùng xút để sản xuất thực phẩm, nhẹ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn nặng có thể bị xử lý hình sự. Đây là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm, sử dụng tùy tiện các chất mà không tuân thủ theo cảnh báo của Nhà nước về an toàn thực phẩm, gây hại sức khỏe cho người dân”, PGS Thịnh nói.

Lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, phụ gia dùng trong công nghiệp, nguyên tắc là không được dùng trong chế biến thực phẩm, kể cả chất tạo màu, như chất vàng ô (dùng trong công nghiệp sơn)… gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Bà chủ chế nước mắm giá bèo thành thương hiệu xịn

Từ nước mắm giá rẻ rồi pha thêm nước lã, muối, đường hóa học, chất tạo màu và một số phụ gia khác, bà Vân đã cho ra thị trường nước mắm mang "thương hiệu" Nam Ngư, Phú Quốc.

Chiều 30-12, Đại tá Đặng Đức Luân – Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) xác nhận cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Thị Thu Vân (45 tuổi) trú ở thôn Quang Đông, xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

9 đặc sản Phú Quốc độc đáo nhất nên thử một lần

(VietnamDaily) - Những món đặc sản Phú Quốc không chỉ hấp dẫn về hình thức mà hương vị của chúng còn vô cùng đặc biệt khiến bạn thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan

Nấm Tràm: Đây là thứ đặc sản Phú Quốc thường có nhiều vào mùa mưa. Nấm Tràm ngon không thua kém gì với nấm rơm, nấm kim chi hay nấm bào ngư. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.

9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-2
Nước mắm Phú Quốc: Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây.
9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-3

Hồ tiêu Phú Quốc: Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ.

9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-4
Hải sâm hay còn là nhân sâm của biển cả, từ xưa tới nay loài này được xếp vào “tứ đại danh thái” tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Hiện nay loài này khá hiếm nhưng vẫn hiện hữu tại chợ Hàm Ninh nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần.
9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-5
Cua hoàng đế: Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo. Tô cháo có màu vàng của lớp mỡ, màu đỏ của gạch cua, màu trắng của thịt cua, vừa bắt mắt vừa hấp dẫn tuyệt vời.
9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-6
Nhum: Là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa thương vừa ghét, ghét là khi lặn xuống biển dễ bị dính gai. Nhưng đổi lại con nhum là sản vật “ đáng khoe” của người dân ở đây. Hương vị nhum biển Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng của nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển…
9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-7
Ghẹ Hàm Ninh: Ghẹ ở Phú Quốc nơi nào cũng ngon, nhưng đặc sắc nhất là ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh tuy nhỏ hơn nhiều nơi khác nhưng thịt chắc, ngọt, thơm, hương vị có thể chinh phục cả thực khách khó tính nhất. 
9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-8

Bào ngư Phú Quốc : Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người. Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… Trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.

9 dac san Phu Quoc doc dao nhat nen thu mot lan-Hinh-9
Rượu, mật sim: Dường như không đâu có nhiều sim như là trên đảo Phú Quốc ở Kiên Giang. Nhiều nhất có thể kể tới là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ. Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào như vậy trái sim ở Phú Quốc được người dân ở đây chế tạo nên đặc sản rượu sim rừng hay mật sim. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới