Nụ hoa hồng- thực phẩm được ví như "máy tạo máu" cho cơ thể

Nụ hoa hồng sấy khô chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như canxi tốt cho xương, kali giúp hoạt động của tim mạch tốt hơn.

Nụ hoa hồng- thực phẩm được ví như "máy tạo máu" cho cơ thể

Tác dụng của nụ hoa hồng là gì?

Trong Đông y, để trị bệnh, các thầy thuốc thường sử dụng nụ hoa hồng khô hoặc tươi, thường là loại khô. Họ sẽ hái những nụ hoa vào lúc sáng sớm, lúc còn đọng sương mai để điều chế thuốc. Khi hái về, bỏ phần đài và cuống, chỉ phơi trong bóng râm, tránh phơi nắng vì sẽ làm tan hương vị của hoa, sau khi phơi khô sẽ cất vào lọ kín để sử dụng.

Theo Y học Cổ truyền, nụ hoa hồng có vị ngọt, thơm, không độc, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Nụ hoa hồng sấy khô chứa rất nhiều khoáng chất có lợi vì thế chúng có rất nhiều công dụng tuyệt vời như: Canxi trong nụ hồng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, trao đổi chất tốt hơn. Kali trong nụ hồng giúp hoạt động của tim mạch tốt hơn.

Nụ hoa hồng có thể chống các bệnh ngoài da, hạn chế viêm, mưng mủ các vết thương. Giúp kích thích, cân bằng hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết. Nụ hồng còn có khả năng phục hồi số men thiếu hụt trong ruột và dạ dày, chống viêm loét dạ dày. Giúp làm giảm đau bụng kinh cho phụ nữ khi tới kỳ.

Nu hoa hong- thuc pham duoc vi nhu
Nụ hoa hồng có nhiều tác dụng cho cơ thể, giúp làm đẹp da.

Uống trà nụ hoa hồng có tốt không?

Uống nước nụ hoa hồng có tác dụng gì? Ngày nay, khi y học ngày càng phát triển thì trà nụ hoa hồng được biết đến như một loại trà “thần dược” có rất nhiều công dụng cho chúng ta, đặc biệt là phái nữ. Trà hoa hồng được làm từ cánh và nụ hoa hồng.

Trà hoa hồng có thể pha từ nụ hoa hồng tươi hay sấy khô đều được. Theo một nghiên cứu cho thấy, trong nụ hoa và cánh hoa đều chứa vitamin C, carotene, vitamin B, K và vô số khoáng chất có ích cho sức khỏe.

Tác dụng đầu tiên của trà nụ hoa hồng phải kể đến là tăng cường tuần hoàn máu, chống oxy hóa bảo vệ cơ tim hiệu quả. Nhiều bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên sử dụng trà hoa hồng để tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, tương tự như hoa đậu biếc, nó còn có tác dụng ổn định huyết áp, giúp giảm căng thẳng, giảm các chứng mất ngủ và đau đầu ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp giảm cân hiệu quả.

Nu hoa hong- thuc pham duoc vi nhu

Cách làm bánh từ nụ hoa hồng cực tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

- Nụ hoa hồng

- Bột năng

- Đường

- Kỷ tử

Nu hoa hong- thuc pham duoc vi nhu

Cách làm:

- Nụ hoa hồng khô bạn tách bỏ phần đài hoa chỉ giữ lại cánh sau đó bỏ vào máy rồi xay cho thật nhuyễn mịn.

- Đổ phần cánh hoa hồng đã xay mịn ra bát, thêm vào đây 1 phần bột năng vừa đủ rồi trộn thật đều lên.

- Thêm nước vào nồi rồi cho đường và khuấy đều. Tới khi nước sôi, đường tan thì bạn tắt bếp. Từ từ đổ nước đường vừa đun vào bát bột năng ở bước 2. Lưu ý, nên đổ nước thành nhiều lần như thế bột sẽ không bị nhão hoặc quá khô.

- Dùng tay nhào bột đều cho tới khi tạo thành khối dẻo, mịn, không dính tay là được.

- Chia bột vừa nhào thành từng viên nhỏ rồi vo tròn lại. Viên bột càng nhỏ thì chín càng nhanh, khi ăn cùng sẽ ngon hơn. Để tránh bột dính, bạn hãy phủ 1 lớp bột khô lên bề mặt bột rồi mới tiến hành nặn.

- Lần lượt nặn bánh cho tới khi hết nguyên liệu. Bạn cũng có thể làm nhiều rồi cho vào túi zip, bọc kín lại và trữ trong ngăn đông của tủ lạnh, khi cần lấy ra nấu được ngay.

- Đun nước sôi sau đó thả viên bột năng đã nặn vào. Khuấy đều để viên bột không bị dính vào nhau. Quan sát thấy viên bột nổi lên trên bề mặt thì bạn đun khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

- Vớt bánh ra bát nước lạnh. Lúc này, bạn sẽ thấy bột năng trong suốt như pha lê, xen kẽ là màu của hoa hồng rất bắt mắt.

- Món bánh này sẽ ăn giống với bánh trôi nước nên bạn cần đun nước đường. Chỉ cần thêm nước lọc, đường vừa đủ vào nồi, đun sôi thì cho viên bột đã nấu chín trước đó vào. Khi nồi nước sôi trở lại bạn cho chút kỷ tử, cánh hoa hồng lên trên để trang trí rồi tắt bếp.

Những viên bánh hoa hồng nhỏ nhắn vô cùng đẹp mắt. Khi ăn bạn cảm nhận rõ được vị dai dẻo của bột năng, thơm của hoa hồng, ngọt từ đường và kỷ tử. Phần nước đường có vị ngọt vừa phải ăn rất hợp.

Bạn có thể ăn nóng hoặc dùng bánh này làm “topping” cho món chè, trà sữa cũng đều rất hợp. Những ngày hè nóng có bát bánh hoa hồng ăn thơm ngon lại bổ cho cơ thể thì còn gì bằng.

Những lợi ích bất ngờ của trà hoa hồng

(Kiến Thức) - Trà hoa hồng vốn là thức uống quen thuộc với nhiều gia đình nhưng chưa thực sự được nhiều người sử dụng hay biết tới những lợi ích sức khỏe bất ngờ của nó.

Những lợi ích bất ngờ của trà hoa hồng
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong

Trà hoa hồng được làm từ nụ và cánh hoa hồng phơi hoặc sấy khô, có hương vị hơi ngọt, thơm và dễ uống. Loại trà này mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe - nhờ các flavonoid - vitamin C, polyphenol, carotenoids, catechin và các chất phytochemical khác.

Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-2
Trà hoa hồng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và nhiều công dụng đã được khoa học chứng minh. Chỉ cần một thìa nụ hoa hồng khô pha vào cốc là bạn đã có cốc trà thơm tho để nhâm nhi thư giãn.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-3
Thúc đẩy sức khỏe tim: Hoa hồng chứa nhiều flavonoid, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm huyết áp cao và cải thiện lưu lượng máu đến tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, những người béo phì uống trà hoa hồng mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol xấu.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-4
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu, bột hoa hồng có tác dụng tích cực trong việc giảm lượng đường trong máu, yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường. Đó là do thực tế là chiết xuất hoa hồng có chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-5
Tăng cường khả năng miễn dịch: Nước hoa hồng chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó hoạt động bằng cách kích thích sản xuất và tăng cường chức năng của các tế bào bạch cầu.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-6
Hỗ trợ giảm cân: Nghiên cứu chỉ ra rằng trà hoa hồng có thể giúp giảm cân. Nước hoa hồng có nhiều chất chống oxy hóa gọi là tiliroside, có thể có đặc tính đốt cháy chất béo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-7
Tăng cường sức khỏe cho da: Nước hoa hồng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một loại vitamin thiết yếu cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Do đó, uống trà hoa hồng có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Ngoài ra, trà hoa hồng có chứa keto-caroten gọi là astaxanthin, có thể có tác dụng chống lão hóa trên da.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-8
Giảm đau và viêm: Trà hoa hồng có nhiều hợp chất với các đặc tính chống viêm, bao gồm cả galactolipids và polyphenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng galactolipids có đặc tính chống viêm mạnh và chúng có khả năng giảm đau khớp.
Nhung loi ich bat ngo cua tra hoa hong-Hinh-9
Uống trà hoa hồng không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng lithium, một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tâm thần thì bạn nên tránh trà hoa hồng. Bởi vì, nước hoa hồng có tác dụng lợi tiểu có thể làm tăng nồng độ lithium trong cơ thể, do đó gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo

Xin được tiết lộ bí quyết chăm sóc sắc đẹp hết sức ly kỳ của vị hoàng hậu cũng như trả lời câu hỏi làm thế nào mà hoàng hậu vẫn giữ được vòng eo nhỏ xíu dù mang thai tới 4 lần?

Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo

Hoàng hậu Elisabeth (hay còn được biết đến dưới cái tên là Hoàng hậu Sisi) nước Áo (24/12/1837 – 10/9/1898) là vợ của Hoàng đế Franz Joseph I – được coi là người phụ nữ đẹp nhất thế kỷ 19.

Dưới đây xin được tiết lộ bí quyết chăm sóc sắc đẹp hết sức ly kỳ của vị hoàng hậu cũng như trả lời câu hỏi làm thế nào mà hoàng hậu vẫn giữ được vòng eo nhỏ xíu dù mang thai tới 4 lần?

Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo

Xin được tiết lộ bí quyết chăm sóc sắc đẹp hết sức ly kỳ của vị hoàng hậu cũng như trả lời câu hỏi làm thế nào mà hoàng hậu vẫn giữ được vòng eo nhỏ xíu dù mang thai tới 4 lần?

Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo
Hoàng hậu Elisabeth (hay còn được biết đến dưới cái tên là Hoàng hậu Sisi) nước Áo (24/12/1837 – 10/9/1898) là vợ của Hoàng đế Franz Joseph I – được coi là người phụ nữ đẹp nhất thế kỷ 19.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.