Nồi inox chuyển sang màu đen, rắc thứ này lên trên sẽ sáng bóng

Nồi inox đen bẩn không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng.

Nồi inox chuyển sang màu đen, rắc thứ này lên trên sẽ sáng bóng
Hầu như nhà nào cũng có vài chiếc nồi inox để nấu ăn, nhưng sau một thời gian sử dụng thì bên ngoài nồi sẽ xuất hiện vết bẩn màu vàng và đen. Những vết bẩn này thường khó loại bỏ trong quá trình chùi rửa bình thường, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Nguyên nhân khiến nồi inox chuyển sang màu vàng, đen thường là do cặn thức ăn, vết dầu mỡ tích tụ dưới đáy nồi sau thời gian dài sử dụng, hình thành các vết bẩn khó tẩy. Cộng với việc sử dụng không đúng cách và vệ sinh chậm trễ, nồi inox dần mất đi độ sáng bóng.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi inox, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để giữ cho nồi inox luôn sạch sẽ và luôn trong tình trạng tốt chúng ta nên vệ sinh chúng thường xuyên.

Nồi inox chuyển sang màu đen, rắc thứ này lên trên sẽ sáng bóng ảnh 1

Để loại bỏ vết bẩn xung quanh nồi inox, bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản sau:

Cách 1: Dùng giấm trắng + bột baking soda + tro nhang đuổi muỗi + muối

Hãy xịt giấm trắng lên mặt ngoài của nồi inox. Giấm trắng có tác dụng làm mềm và có thể giúp các vết bẩn tan ra nhanh hơn. Tiếp theo, chúng ta rắc một ít tro nhang muỗi lên xung quanh nồi.

Tro nhang muỗi là một loại tro thực vật, bản thân nó có chứa nhiều chất kiềm. Những chất này giống như chất tẩy rửa tự nhiên và có khả năng khử nhiễm mạnh. Hơn nữa, các hạt nhỏ trong tro nhang đuổi muỗi còn có tác dụng đánh bóng, giúp chúng ta loại bỏ vết bẩn dưới đáy nồi dễ dàng hơn và trả lại độ sáng ban đầu cho nồi.

Sau đó, tiếp tục rắc baking soda lên mặt ngoài của nồi. Bột baking soda có khả năng tẩy rửa mạnh, khi trộn với dung dịch tẩy rửa sẽ tạo ra số lượng lớn bọt khí, có tác dụng làm sạch mạnh. Để yên như vậy trong nửa giờ cho vết bẩn tan ra, như vậy việc chùi rửa sẽ dễ dàng hơn.

Sau nửa giờ, dùng miếng cọ sắt và chà rửa mặt ngoài của nồi. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít muối hạt lên mặt nồi để tăng tính ma sát, giúp các vết bẩn được loại bỏ dễ dàng hơn.

Sau khi cọ rửa xong, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là nồi inox sẽ sạch bóng sáng bóng như mới.

Với những vết cháy đen, vàng bên trong nồi, bạn cũng có thể áp dụng cách này.

Cách 2: Bột baking soda + giấm trắng

Với cách này, bạn có thể xịt giấm trắng lên bề mặt nồi inox, sau đó rắc bột baking soda lên trên. Tiếp theo, dùng giấy ăn phủ lên bề mặt và tiếp tục xịt giấm trắng lên trên.

Để yên vài tiếng hoặc qua đêm rồi gỡ giấy ăn ra, điều thần kỳ sẽ xảy ra. Lúc này, bề mặt nồi đã sáng bóng trở lại với mức độ vết bẩn nhẹ. Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy dùng cọ sắt chà vài đường là nồi inox sẽ sáng bóng như mới.

Cách 3: Vỏ dứa

Ngoài phương pháp đầu tiên, còn có phương pháp làm sạch nồi inox đơn giản hơn. Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng vỏ dứa thích hợp, cho vào nồi inox và thêm một lượng nước thích hợp. Lưu ý, mực nước phải cao hơn mức dầu mỡ và chất bẩn.

Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun sôi trong vòng 15 đến 20 phút. Sau khi nước sôi, đổ nước và vỏ dứa ra, dùng giẻ lau nhẹ bề mặt nồi cho đến khi sạch như cũ.

Để bảo vệ nồi inox tốt hơn, chúng ta cũng nên nắm vững phương pháp sử dụng đúng cách. Hãy cố gắng giữ ngọn lửa tập trung ở giữa đáy nồi để ngọn lửa không lan ra khắp đáy nồi, giúp xung quanh thành nồi hạn chế bị vàng, đen.

Đại kỵ khi dùng nồi inox, không tránh thì bệnh tật đầy người

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng cứ inox là sẽ không gỉ, cứ inox là sẽ an toàn nhưng thực chất, chỉ cần sử dụng sai cách, nồi inox sẽ đem lại tác hại khôn lường.

Đại kỵ khi dùng nồi inox, không tránh thì bệnh tật đầy người
Dai ky khi dung noi inox, khong tranh thi benh tat day nguoi
 Chảo hay nồi inox thường nằm trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Giá thành hợp lý, sử dụng linh hoạt, bền đẹp, dễ lau rửa, nồi/chảo inox thể hiện sự ưu việt của chúng. (Ảnh minh họa) 

Thấy chồng thấp thỏm trên giường, vợ choáng nặng khi lật chăn lên

Về nhà để thương lượng chuyện ly hôn, người vợ không ngờ lại phát hiện bí mật động trời của chồng.

Thấy chồng thấp thỏm trên giường, vợ choáng nặng khi lật chăn lên

Theo trang 163 đưa tin ngày 1/10 vừa qua, cô Xiao Liu sống tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đã về nhà để thương lượng chuyện ly hôn với chồng.

Cô Xiao Liu còn dẫn thêm 2 người tới hòa giải hôn nhân. Nào ngờ khi về nhà đột xuất, cô Xiao Liu lại phát hiện bí mật lớn của chồng.

8 thói quen bào mòn tuổi thọ của chảo chống dính

Nếu không sớm thay đổi những sai lầm này khi dùng chảo chống dính, bạn sẽ phải liên tục mua chảo mới.

8 thói quen bào mòn tuổi thọ của chảo chống dính
Nếu bạn dùng chảo chống dính để tráng trứng hay chiên cá thì có thể lật trở một cách dễ dàng, trái ngược với chảo sắt rất dễ dính vào đáy chảo. Chảo chống dính tuy dễ sử dụng nhưng cách sử dụng lại rất khác so với chảo sắt, nếu không thay đổi thói quen sử dụng sau một thời gian nó sẽ không còn độ chống dính nữa, nhanh chóng cần thay cái mới.

Có người nói rằng, chảo chống dính tốt tới đâu cũng có tuổi thọ khoảng 2 năm nên không còn mua loại quá đắt tiền, miễn là lớp sơn không chứa axit perfluorooctanoic (PFOA) và các chất độc khác. Trên thực tế, tuổi thọ của loại chảo này ít liên quan tới giá cả mà chủ yếu liên quan tới thói quen sử dụng. Muốn có chiếc chảo chống dính lúc nào cũng như mới, bạn cần tránh 8 sai lầm dễ mắc phải dưới đây.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.