Nồi cơm điện tiếp tục sử dụng nếu lớp chống dính bị xước không?

Nồi cơm điện thường bị bong tróc lớp chống dính nhưng nồi vẫn hoạt động bình thường. Vậy nên có khá nhiều người dùng băn khoăn không biết có nên tiếp tục sử dụng hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Nồi cơm điện tiếp tục sử dụng nếu lớp chống dính bị xước không?

1. Lớp chống dính trong nồi cơm điện có hại không?

Nhằm mục đích khi nấu cơm không bị dính vào nồi tạo cháy, hầu hết các loại nồi cơm điện chính hãng đều được tráng một lớp chống dính Teflon. Khi ở nhiệt độ cao từ 300 - 400 độ C, lớp chống dính Teflon này mới bị phân hủy. Mức nhiệt khi nấu thông thường lại không vượt quá mức 250 độ C. Dù có đi vào trong cơ thể thì Teflon cũng là chất khó hấp thụ và dễ đào thải qua đường tiêu hóa. Nếu như lớp chống dính của nồi cơm điện có bị bong tróc, người dùng có thể an tâm.

Noi com dien tiep tuc su dung neu lop chong dinh bi xuoc khong?

Nồi cơm điện có thể tiếp tục sử dụng nếu lớp chống dính bị trầy xước hoặc bong ra không?

2. Sử dụng nồi cơm điện không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm

Mặc dù việc sử dụng nồi cơm điện thông thường sẽ không gây hại gì cho cơ thể nhưng nếu làm sai phương pháp cũng có thể có một số rắc rối. Vì điều quan trọng nhất của nồi cơm điện là lớp chống dính, nên không được đánh giá thấp lớp vỏ bọc này. Chính sự tồn tại của lớp chống dính giúp nồi cơm điện thực hiện được nhiều chức năng khác nhau. Nếu phát hiện lớp chống dính của nồi cơm điện bị hư hại nghiêm trọng, không thể sử dụng nữa.

Noi com dien tiep tuc su dung neu lop chong dinh bi xuoc khong?-Hinh-2

Cần biết rằng một khi lớp chống dính của nồi cơm điện bị bong ra thì các chức năng liên quan của nồi cũng sẽ bị ảnh hưởng, nếu dùng để nấu cơm sẽ xảy ra các vấn đề như cơm chín không đều, còn có thể gây dính hoặc cháy đáy nồi. Hơn nữa, dưới lớp chống dính được làm bằng nhôm. Khi lớp chống dính bị bong, lớp nhôm lộ ra sẽ tiếp xúc trực tiếp với cơm, một lượng nhỏ kim loại nhôm có thể lọt vào. Nếu ăn trong thời gian dài cũng sẽ gây độc cho cơ thể.

3. Những hành vi sẽ làm giảm tuổi thọ của nồi cơm điện

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương ứng. Trước hết, không làm sạch lòng nồi cơm điện bằng miếng cọ thép, nếu không lớp chống dính bên trong sẽ bị bong ra. Ngoài ra, không nên sử dụng nồi cơm điện để nấu thức ăn có tính axit, nếu không lớp chống dính sẽ bị hư hỏng.

Noi com dien tiep tuc su dung neu lop chong dinh bi xuoc khong?-Hinh-3

Hậu ăn Tết, netizen tá hỏa với thứ để quên trong nồi cơm

Dù đã dọn dẹp phòng kỹ càng nhưng do háo hức về quê nghỉ Tết nên đã quên cọ rửa nồi cơm điện. Đến lúc quay lại thành phố học tập, mở nồi cơm điện ra mới tá hỏa khi thấy nấm mốc đã mọc um tùm trong nồi.

Hậu ăn Tết, netizen tá hỏa với thứ để quên trong nồi cơm
Hau an Tet, netizen ta hoa voi thu de quen trong noi com
 Nếu như trước Tết, ai cũng kêu than vì việc tổng vệ sinh nhà cửa thì sau Tết, việc dọn dẹp còn trở nên ám ảnh hơn. 

Uống nước cam trước khi ăn có thể tăng nguy cơ đau dạ dày

Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, gây ra viêm loét. Đặc biệt, những người có bệnh dạ dày sẽ gặp các triệu chứng cấp.

Uống nước cam trước khi ăn có thể tăng nguy cơ đau dạ dày

Đối với nhiều người, nước cam là một phần chính trong bữa sáng. Chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tế bào, giúp cơ thể tạo ra collagen chữa lành vết thương, mang lại làn da mịn màng, hấp thụ sắt dễ dàng hơn để chống thiếu máu, tăng cường miễn dịch…

Theo Webmd, một quả cam cỡ vừa chứa khoảng 60 calo, 3g chất xơ, 12g đường, 1g chất đạm, 70mg vitamin C, 6% lượng canxi khuyến nghị hằng ngày, 237mg kali, 15,4g carbohydrate.

Tuy nhiên, loại đồ uống này có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, tùy thuộc vào thời điểm bạn dùng.

Uong nuoc cam truoc khi an co the tang nguy co dau da day

Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể tác động không tốt đến hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho biết fructose - loại đường có trong trái cây - chủ yếu được ruột non xử lý chứ không phải gan. Nhóm tác giả từ Đại học Princeton (Mỹ) phát hiện đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn có lượng đường cao sẽ khiến ruột non quá tải, gây áp lực lên gan.

Theo các nhà chuyên môn, ruột non có thể xử lý lượng đường này tốt hơn sau khi ăn.

Các nghiên cứu hiện tại đã chứng minh ăn quá nhiều đường có thể gây hại, đặc biệt cho gan. Những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, có thể gây tử vong. Trưởng nhóm nghiên cứu, Joshua D Rabinowitz, giải thích: “Có một sự khác biệt cơ bản trong cách cơ thể xử lý lượng đường nhỏ và lớn hơn”.

Theo Express, nhóm tác giả đã phân tích cách chuột tiêu hóa đường fructose và glucose. Họ phát hiện hơn 90% lượng đường fructose đã được ruột non xử lý.

Ông Rabinowitz nói: "Từ những nghiên cứu trên động vật, chúng tôi nhận thấy lượng đường fructose từ một lượng trái cây vừa phải sẽ không đến gan. Nhưng ruột non bắt đầu ‘choáng ngợp’ sau khi tiêu thụ một lon nước ngọt hoặc cốc nước cam to”.

Ngoài ra, uống nước trái cây, đặc biệt là các loại chua như cam, chanh, quýt, khi bụng đói dễ gây ra các vấn đề như táo bón, axit và đau dạ dày. Điều này do dạ dày của chúng ta trống rỗng trong một thời gian dài giữa bữa tối và bữa sáng.

Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, gây ra viêm loét. Đặc biệt, những người có bệnh dạ dày sẽ gặp các triệu chứng cấp như ợ nóng, đau quặn, viêm loét trầm trọng hơn.

Uong nuoc cam truoc khi an co the tang nguy co dau da day-Hinh-2

Thịt lợn- nguồn protein chất lượng cao nhưng là loại thịt không lành mạnh

Thịt lợn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng có thể gây hại cho tim mạch, lây nhiễm ký sinh trùng.

Thịt lợn- nguồn protein chất lượng cao nhưng là loại thịt không lành mạnh

Thịt lợn được xếp vào loại thịt đỏ không lành mạnh. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định, protein chất lượng cao. Nếu ăn ở mức độ vừa phải, thịt lợn có thể là bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh

Bạn nên ăn thịt lợn nạc. Ảnh minh họa: Australian Pork

Dinh dưỡng

100g thịt lợn nấu chín chứa 297g calo, 26g chất đạm, 21g chất béo, không có chất xơ, đường, carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phốt pho, selen.

Vitamin B1 cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hàm lượng B1 trong thịt lợn cao hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 tốt cho sự hình thành tế bào máu và chức năng của não.

Theo Webmd, thịt lợn còn là nguồn cung cấp sắt được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng. Selen hỗ trợ chức năng tuyến giáp. 170g thịt lợn có đủ lượng selen khuyến nghị hằng ngày.

Thịt lợn nạc, nấu chín hoàn toàn, ăn ở mức độ vừa phải có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Bảo dưỡng cơ bắp

Protein chất lượng cao trong thịt lợn là các axit amin hoàn chỉnh, giúp tạo cơ bắp mới. Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ, điều này có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu cơ - thoái hóa cơ nghiêm trọng.

Hấp thụ protein có trong thịt lợn có thể làm chậm hoặc đảo ngược tình trạng thiểu cơ. Thói quen ăn uống này có khả năng duy trì các mô cơ khỏe mạnh mà bạn đang có.

Tăng hiệu suất cơ bắp

Thịt lợn chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành hợp chất carnosine rất quan trọng đối với cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung beta-alanine liều cao được thực hiện trong 4-10 tuần dẫn đến mức tăng 40-80% lượng carnosine trong cơ bắp của một người.

Hàm lượng carnosine cao có liên quan đến giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh-Hinh-2

Bạn nên nấu thịt chín nhưng không nên chiên rán, hãy quay, luộc. Ảnh: Healthline

Bên cạnh đó, ăn thịt lợn cũng để lại những tác hại, đặc biệt khi bạn tiêu thụ nhiều.

Chứa nhiều natri và chất béo bão hòa

Thịt lợn giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo bão hòa, hai yếu tố nên tránh trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu đang ăn kiêng ít natri do lo ngại về sức khỏe tim mạch và/hoặc tránh chất béo bão hòa, bạn nên tiêu thụ các loại thịt nạc, ít qua chế biến nhất có thể.

Một số sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn như thịt xông khói có chứa sulfat hoặc sulfit, chất bảo quản hóa học mà bạn nên hạn chế hết mức.

Cách bạn chế biến thịt lợn sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo. Thay vì chiên, hãy chọn nướng, luộc. Tốt nhất là tránh các sản phẩm nhiều chất béo như thịt xông khói. Hãy chọn loại nạc hơn được chế biến tối thiểu và có hàm lượng protein cao.

Có thể chứa ký sinh trùng

Ăn thịt lợn chưa nấu chín dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Sán dây lợn xâm nhập cơ thể con người là một loại ký sinh trùng đường ruột đôi khi gây bệnh dẫn tới đau đầu, khó thở, động kinh, hôn mê.

Một bệnh khác phát sinh từ cách chế biến trên là nhiễm giun tròn thường nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.