Những thực phẩm tốt nhưng dễ gây ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách. Để phòng tránh tốt nhất, bạn cần nhận biết những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc.

Những thực phẩm tốt nhưng dễ gây ngộ độc
 
Cà chua
Cà chua là thực phẩm rất dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Rửa sạch với nước và nấu chín thay vì ăn sống là cách tốt nhất để tránh nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm này.
Giá đỗ
Giá đỗ và các loại rau mầm là nhóm thực phẩm rất lành mạnh cho sức khỏe, tuy nhiên do phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa yếu không nên sử dụng loại thực phẩm này.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm… thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, cần được làm sạch và chế biến đúng cách.
Hạt trái cây
Hạt táo, hạt quả cherry chứa một loại hydrogen cyanide được gọi là axit prussic - một dạng của chất độc xyanua, có thể gây nguy hiểm. Hạt đào và hạt mơ có chứa hydrogen cyanide là axit prussic rất có hại cho cơ thể.
Khoai tây
Glycoalkaloids được tìm thấy trong lá, thân và mầm của khoai tây khi để quá lâu. Ăn phải chất glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu hoặc thậm chí gây hôn mê và tử vong. Do đó, bạn nên tránh ăn khoai tây đã mọc mầm.
Hạnh nhân
Có hai loại hạnh nhân: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Những hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng hydrogen cyanide độc hại tương đối lớn. Chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở người lớn và có thể gây tử vong ở trẻ em.
Mật ong thô
Mật ong thô là loại mật ong chưa được đưa vào quá trình thanh trùng để loại bỏ các chất độc hại. Loại mật ong này thường chứa grayanotoxin. Nó có thể dẫn đến chứng chóng mặt, yếu sức, mồ hôi ra nhiều, buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ.
Cá ngừ
Cá ngừ nguy hiểm là do chứa lượng thủy ngân cao. Khi thủy ngân đi vào trong cơ thể con người sẽ đi đến thận hoặc sẽ di chuyển lên bộ não gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ.
Sắn
Lá và rễ sắn có chứa nhiều chất độc xyanua, gây hại cho cơ thể con người. Ngay cả việc ăn sắn quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng say, ngộ độc.
Hạt điều
Hạt điều thô có chứa chất độc urushiol mà nếu bị nhiễm ở mức độ cao có thể gây tử vong. Do đó khi mua hạt điều, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
Thịt nấu chưa chín
Thịt nấu chưa chín có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các loại vi khuẩn khác có thể gây ngộ độc. Khi thực phẩm được nấu chín, các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.
Thức phẩm đóng hộp
Theo khuyến cáo của Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Mỹ, bạn không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp bị biến dạng vì những hộp bị biến dạng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và làm hư thực phẩm.
Trứng sống
Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Để tránh bị ngộ độc, bạn hãy nấu chín cho tới khi lòng đỏ và trắng đông cứng lại. Trứng sống nên được bảo quản trong tủ lạnh ở mức 4 độ C.
Rau quả chưa rửa
Rau quả tươi có thể chứa Salmonella, E. coli, Listeria và các loại vi khuẩn khác. Bởi vậy, bạn nên rửa sạch loại thực phẩm này trước khi ăn. Nếu hệ miễn dịch yếu, bạn nên rửa thật kỹ nấu chín trước khi thưởng thức.

Những xu hướng thực phẩm sẽ hot trong năm 2018

(Kiến Thức) - Chuỗi siêu thị Mỹ Whole Foods vừa công bố báo cáo về xu hướng thực phẩm hot trong năm 2018.

Những xu hướng thực phẩm sẽ hot trong năm 2018
Nhung xu huong thuc pham se hot trong nam 2018

1. Thực phẩm thực vật: Cho dù bạn đang cắt giảm sữa bò hay theo chế độ ăn thuần chay, thì các sản phẩm thực vật như sữa yến mạch và sữa đậu này chính là những lựa chọn phù hợp. Sản phẩm thực vật được dự đoán sẽ trở thành xu hướng thực phẩm hot trong năm 2018. Ảnh: Eatthis.

10 sự thật bất ngờ về những thực phẩm bị mặc định "không lành mạnh"

Có những loại thực phẩm như socola, kẹo,... mà bạn tưởng là thực phẩm không lành mạnh, gây hại và thường cấm con trẻ ăn nhưng hóa ra chúng lại tốt không ngờ

10 sự thật bất ngờ về những thực phẩm bị mặc định "không lành mạnh"
"Chế độ ăn uống lành mạnh" có lẽ là chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Có rất nhiều quan niệm về việc thế nào là ăn uống lành mạnh nhưng không phải bất cứ cái gì cũng chính xác.

12 cách hiểu sai về thực phẩm hàng ngày nhiều người vẫn áp dụng

(Kiến Thức) - Có rất nhiều quan niệm sai lầm về thực phẩm hàng ngày được mọi người tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, những điều đó thực tế lại không hoàn toàn đúng.

12 cách hiểu sai về thực phẩm hàng ngày nhiều người vẫn áp dụng
12 cach hieu sai ve thuc pham hang ngay nhieu nguoi van ap dung

Mọi người vẫn tin rằng thực phẩm hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu và bổ dưỡng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai về thực phẩm hàng ngày vì nông dân được phép sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ đối với sản phẩm hữu cơ.

12 cach hieu sai ve thuc pham hang ngay nhieu nguoi van ap dung-Hinh-2

Sữa chua có chứa vi khuẩn sống nhưng lợi ích của nó đã được phóng đại rất nhiều. Ngay cả khi không ăn sữa chua, cơ thể bạn vẫn chứa đầy những vi khuẩn thân thiện. Tuy nhiên, sữa chua cũng chứa rất nhiều đường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.