Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa chuột, chớ dại mà ăn chung

Dưa chuột khi kết hợp với những thực phẩm đại kỵ có thể trở thành ‘thuốc độc’ gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa chuột, chớ dại mà ăn chung

Nhung thuc pham

Những thực phẩm đại kỵ với dưa chuột

Cà chua

Chúng ta thường hay dùng cà chua và dưa chuột trong những món salad. Tuy nhiên, đây là một sự kết hợp không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do dưa chuột có chứa một loại enzyme catabolic. Nó có thể phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua chứa nhiều vitamin C. Khi ăn chung 2 loại quả này với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy bởi enzyme catabolic trong dưa chuột và làm mất giá trị dinh dưỡng.

Lạc (đậu phộng)

Dưa chuột và lạc cũng là hai nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món nộm, salad. Tuy nhiên, đây là một sự kết hợp không khoa học.

Dưa chuột vị ngọt, tính lạnh, thường dùng để ăn sống. Trong khi đó, lạc chứa nhiều chất béo. Khi thực phẩm lạnh gặp chất béo sẽ làm tăng tính trơn trượt và có thể gây ra tiêu chảy. Do đó, đây là hai thực phẩm không nên dùng chung với nhau. Đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa kém, nên tránh ăn hai thực phẩm này cùng lúc.

Nấm

Nấm là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin nhóm B, D… và chất xơ. Ăn nấm có thể giúp giải độc, loại bỏ chất béo giúp đẹp da và tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi thường xuyên kết hợp nấm với dưa chuột không những làm giảm tác dụng của hai loại rau quả này mà ngược lại, còn gây hại cho sức khỏe.

Hoa quả giàu vitamin C

Dưa chuột có men phân giải vitamin C nên bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt… Nếu kết hợp sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn vẹn.

Cải bó xôi với dưa chuột

Cải bó xôi được biết đến là loại rau chứa nhiều sắt, axit folic mà axit folic lại là chất không hòa tan chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể, dẫn tới khó tiêu. Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp với dưa chuột, vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm.

Cần tây

Cần tây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chính vì thế ăn dưa chuột với cần tây sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Nhung thuc pham

Những người không nên ăn dưa chuột

Người bị đầy bụng

Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người đầy bụng.

Người lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Người đau dạ dày

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.

Thai phụ

Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị đau bụng.

Người mắc bệnh thận

Trong dưa chuột chứa nhiều kali. Vì thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.

Người hay bị ngộ độc

Ngày nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid khiến dưa chuột bị đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Nhung thuc pham

Lưu ý khi ăn

Không nên ăn dưa chuột sống cả vỏ

Môi trường phát triển của dưa chuột không ổn định, các bệnh và côn trùng gây hại khác nhau có thể xuất hiện, và trứng có thể bám vào bề mặt của dưa chuột. nếu bạn sống cả vỏ, rất dễ để những mầm bệnh này xâm chiếm cơ thể con người. mặc dù tình huống này là xác suất nhỏ, nhưng tốt nhất là nên tránh.

Không nên cắt phần đầu của dưa chuột khi sử dụng

Phần đuôi của chứa vị đắng, khi ăn ta không nên loại bỏ hai phần đầu thừa, bởi vì các yếu tố đắng có hiệu quả đặc biệt cho viêm dạ dày, nó có thể kích thích sự tiết dịch tiêu hóa, sản xuất số lượng lớn các enzyme tiêu hóa, làm cho cảm giác ngon miệng.

Các vị đắng không chỉ có lợi cho dạ dày, làm tăng sức tiêu hóa, giúp tiêu hóa, gan túi mật, mà còn phòng ngừa cúm. Ngoài ra, các thí nghiệm trên động vật khẳng định rằng chất này có tác dụng chống khối u lớn.

Không ăn quá nhiều dưa chuột

Dù có tốt đến đâu nhưng bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Nguyên nhân là bởi hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Nếu tiêu thụ nhiều, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải giải phóng một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Đừng chỉ uống nước cam: 10 loại rau quả này cực kỳ giàu vitamin C

Những loại nước ép dưới đây giúp cho các F0 tại nhà tăng cường sức đề kháng, mau chóng khỏe mạnh trở lại.

Đừng chỉ uống nước cam: 10 loại rau quả này cực kỳ giàu vitamin C

Quả ổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam cùng kích thước. Phần thịt của quả ổi sống chứa 228mg vitamin C trong 100g, gấp 3 lần lượng khuyến nghị hàng ngày. 

Không cần hành, trứng hấp với rau này siêu ngon

Thay vì kết hợp trứng với hành lá theo cách thông thường, sử dụng loại rau này, bạn sẽ có món ăn mềm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng.

Không cần hành, trứng hấp với rau này siêu ngon

Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc của con người trong nhiều thế kỷ. Không chỉ thơm ngon, trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trứng là nguồn giàu selen, vitamin D, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng. Lòng trắng trứng chứa hơn 1/2 lượng protein, rất giàu vitamin B2 và lượng chất béo thấp hơn lòng đỏ. Trong khi đó, lòng đỏ trứng có nhiều calo và chất béo hơn so với lòng trắng. Lòng đỏ có các vitamin bao gồm vitamin A, D, E, K và lecithin.

Nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, trứng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: Tốt cho xương, tóc và móng; Tốt cho sức khỏe tim mạch; Tốt cho mắt; Giúp giảm cân; Tăng cường trí nhớ; Kiểm soát cholesterol.

2 loại rau đem xào chung với nhau thành “vị thuốc” bổ máu

Sự kết hợp của cải bó xôi cùng với nấm ngọc châm trắng không chỉ mang đến cho bạn món ăn ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

2 loại rau đem xào chung với nhau thành “vị thuốc” bổ máu

Cải bó xôi giàu chất dinh dưỡng như vitamin tổng hợp, caroten, axit folic,… Không chỉ vậy cải bó xôi còn rất giàu canxi, sắt, kẽm, magie và các nguyên tố khoáng khác. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu do thiếu sắt.

Nấm ngọc châm trắng giòn và mềm, tươi và mịn, có vị ngọt, ngon. Loại nấm này giàu protein và các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.