Những thực phẩm đại kỵ khi kết hợp đậu phụ

Cần lưu ý không nên tuỳ tiện kết hợp đậu phụ với 5 thực phẩm đại kỵ dưới đây vì sẽ gây hại.

Đậu phụ là món ăn giải ngấy rất tốt trong những ngày nắng nóng, hoặc khi cần tìm thứ gì đó thanh mát nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ít ai biết, đậu phụ là món ăn có chứa hàm lượng canxi rất lớn.

Thói quen ăn đậu phụ khoảng 2-3 lần/tuần rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tuỳ tiện kết hợp nó với 5 thực phẩm đại kỵ dưới đây vì sẽ gây hại.

Mật ong

Bản thân đậu phụ có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, còn mật ong có vị ngọt, tính mát, nếu ăn cùng với mật ong sẽ dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, và gặp các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Nhung thuc pham dai ky khi ket hop dau phu

Hành lá

Hành lá là gia vị thường được thêm vào nhiều món ăn sau khi chế biến, trong đó món đậu phụ cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên trong hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.

Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn thiếu canxi, đồng thời dễ tạo sỏi.

Nhung thuc pham dai ky khi ket hop dau phu-Hinh-2

Không ăn với các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic

Đậu phụ là món ăn có chứa nhiều canxi, nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều axit oxalic sẽ tạo thành canxi oxalat, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sỏi thận.

Các thực phẩm giàu axit oxalic có thể kể đến như rau muống, rau bina, măng, súp lơ xanh... Để giảm thiểu lượng oxalic của những loại rau này, trước khi chế biến bạn nên chần chúng sơ qua với nước sôi.

Nhung thuc pham dai ky khi ket hop dau phu-Hinh-3

Sữa bò

Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Nhung thuc pham dai ky khi ket hop dau phu-Hinh-4

Thịt dê

Khi nhắc đến các loại thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng đậu phụ, chúng ta phải nhắc ngay đến thịt dê.

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ.

Chính vì thế, nếu bạn ăn liên tục hai thứ này với nhau có thể dẫn đến mắc bệnh vàng da và phù chân.

Bên cạnh đó, cả hai loại thực phẩm này rất giàu protein nên nếu kết hợp cả hai lại sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.

Nhung thuc pham dai ky khi ket hop dau phu-Hinh-5

Đậu phụ lông kinh dị của Trung Quốc, muốn ăn phải bịt mũi

(VietnamDaily) - Đậu phụ lông (Hairy Tofu) là một trong những món ăn đặc sắc của Trung Quốc mà bất kì ai đặt chân tới đất nước này đều nên lấy hết can đảm mới dám nếm thử.

Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui

Đậu phụ lông là đậu phụ được để mốc tới độ mọc cả lông trên bề mặt. Dù vậy, khi được chiên lên, phần lông này được cho là khá giòn và dễ ăn hơn là ăn sống.

Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-2
Với lớp lông trắng muốt như tơ, những miếng đậu phụ lông này có hương vị đặc biệt không thua kém đậu phụ thối.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-3
Đậu phụ lông là đặc sản ở thị trấn Huệ Châu, người dân nơi đây có truyền thống làm đậu phụ từ rất lâu đời, chỉ có người Huệ Châu mới biết cách làm ra món đậu phụ lông chuẩn, đúng hương vị.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-4
Thông qua quá trình lên men nhân tạo bằng các kỹ thuật truyền thống, có một lớp lông mọc lên trên đậu phụ, đó gọi là protein thực vật được chuyển đổi thành nhiều loại axit amin. 
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-5
Sau khi lên men thành công, có rất nhiều cách chế biến những miếng đậu phụ thành phẩm này như chiên, xào, ăn tươi với gia vị.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-6
Quá trình sản xuất đậu phụ lông cũng cần phải thận trọng, chỉ cần một chút sơ suất, đậu phụ sẽ hỏng ngay.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-7
Việc kiểm soát thời gian, nhiệt độ, độ ẩm là chìa khóa để tạo nên lớp lông đặc biệt trên miếng đậu. Quá trình làm đậu phụ lông được chia làm 6 bước: chọn lọc nguyên liệu thô, xay nhuyễn, lọc, nấu, làm đông, ủ.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-8
Đậu phụ lông với hương vị và mùi thơm đặc biệt nhanh chóng trở thành món ngon được người dân Trung Quốc tìm mua rất nhiều.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-9
Dù có một thứ mùi khó ngửi nhưng đậu phụ lông không những không độc mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-10
Thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú. Chưa kể, các chất protein trong đậu phụ lông sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.
Dau phu long kinh di cua Trung Quoc, muon an phai bit mui-Hinh-11
Ngoài ra, đậu phụ lông còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách Đông Y cổ, đậu phụ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng. Ảnh: KKnews, Sohu. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Trải nghiệm mới: Đậu phụ màu xanh bốc mùi vẫn thu hút người mua

(VietnamDaily) - Cũng là một loại đậu hũ thối với quy trình và nguyên liệu giống hệt, thế nhưng đậu phụ thối xanh lại khiến cho người dân nơi đây có một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ hơn.
 

Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua

Là một biến thể của đậu phụ thối, nhưng loại đậu phụ thối xanh lè này lại có hương vị dễ ăn mà màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất đông.

Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-2
Thay vì là những miếng đậu màu xám xịt, đen xì thì loại đậu này lại có màu xanh bắt mắt hơn. Miếng đậu phụ xanh này giống như thạch mềm mịn và mát lạnh.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-3
Làm từ lá một loại cây bụi ở Chiết Giang (Trung Quốc), đậu phụ xanh thanh mát và rất bổ dưỡng, đặc biệt không nát thành từng mảnh khi rơi xuống đất hay bị vỡ khi gắp bằng đũa.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-4
Màu xanh của đậu phụ được làm một loại lá cây trồng ở địa phương, sau đó đem trộn chung với bột gạo và nước trái cây. 
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-5
Thế nên, hương vị của loại đậu hũ này rất lạ, vào mùa hè người ta xem nó như một món tráng miệng giải nhiệt. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất nhiều.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-6
Mặc dù chúng có vị ngon nhưng cơ bản quy trình vẫn là làm đậu hũ thối nên chúng vẫn có mùi hôi đặc trưng.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-7
Tuy nhiên, người Trung Quốc lại không cảm thấy điều đó và ăn rất ngon lành.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-8
Tùy theo khẩu vị của từng người, họ có thể để lạnh rồi ăn cùng với các loại nước sốt riêng hoặc đem chiên giòn.
Trai nghiem moi: Dau phu mau xanh boc mui van thu hut nguoi mua-Hinh-9
Đậu hũ xanh này không được bán rộng rãi khắp Trung Quốc, mà chủ yếu ở Hà Nguyên, Quảng Đông thì có bán khắp nơi. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới