Những thức ăn người cao huyết áp đừng động vào, nhất là đầu tiên

Tăng huyết áp đang là đại dịch toàn cầu, hàng năm có 7 triệu người chết và 1,5 tỷ người bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Huyết áp cao là nguy cơ lớn nhất gây tử vong do bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và tiểu đường.
Đa số bệnh nhân tăng huyết áp thường không có triệu chứng, nhiều người hoàn toàn không biết mình bị cao huyết áp. Họ thường chỉ phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe, vì vậy huyết áp cao còn được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng"...
Một số người không biết mình bị cao huyết áp cho đến khi họ bị đau tim, đột quỵ hoặc suy thận cần lọc máu. Do đó, người lớn nên đo huyết áp bình thường ít nhất hai năm một lần.
Chúng ta đều biết người mắc cao huyết áp không được ăn đồ nhiều muối. Trên thực tế, đồ ăn nhiều đường cũng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho bệnh nhân tăng huyết áp, vì chế độ ăn nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình xâm nhập natri vào tế bào, dẫn đến cơ thể thừa natri và làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Nhung thuc an nguoi cao huyet ap dung dong vao, nhat la dau tien
Ngoài ra, quá nhiều đường fructose còn kích hoạt angiotensin (một loại protein có tác dụng gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp) làm mất tác dụng giãn mạch (để giảm huyết áp), hệ thần kinh giao cảm có thể bị kích thích quá mức và dẫn đến tăng huyết áp.
Một cơ chế khác có thể xảy ra là tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng lượng insulin, kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Những thực phẩm chống chỉ định cho người cao huyết áp
1. Thịt kho, thịt xào chua ngọt
Từ quan điểm dinh dưỡng, thịt lợn kho không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất béo, đường và muối, rất bất lợi cho việc kiểm soát của người tăng huyết áp.
Đặc biệt các đầu bếp nhà hàng thích dùng nhiều đường để tăng hương vị, một số món còn cho thêm 25 đến 30 gam đường, 40 đến 50 gam trong thịt kho, cao nhất là sườn xào chua ngọt và thăn heo xào chua ngọt, có thể nêm nếm lên tới 75 gam đường.
2. Bột quả óc chó, bột vừng
Chủ yếu là do lượng đường trong máu khi ăn bột óc chó và bột vừng tăng quá nhanh.
Tương tự như vậy là các loại rau củ chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai môn, tinh bột trong các loại thực phẩm này sau khi vào cơ thể cũng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường glucose, gây tăng lượng đường trong máu và huyết áp.
3. Thực phẩm giàu calo
Glucose, sô cô la,... có thể gây béo phì, và tỷ lệ tăng huyết áp ở người béo phì cao hơn nhiều so với người bình thường. Hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp đều thừa cân hoặc béo phì. Do đó, nên hạn chế thực phẩm có hàm lượng calo cao trong chế độ ăn.
4. Thức ăn quá mặn
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không quá 6g muối mỗi người mỗi ngày. Đối với người cao huyết áp, không nên ăn hoặc rất hạn chế các món dưa muối, đồ chua, nước chấm...
Thực phẩm nhiều muối thường gặp bao gồm: dưa chua, thịt xông khói, xúc xích, thịt nướng, đồ chiên, đồ ăn nhanh, súp, nước sốt,...
5. Quả ngọt quá
Chẳng hạn như kiwi và bưởi, hàm lượng đường của chúng thực sự cao hơn dưa hấu.
Hàm lượng đường trong dưa hấu là 4,2%, trong khi quả kiwi có vị chua hơn nhưng hàm lượng đường là 10%. Quả hồng, nhãn, chuối, quả dâu tây, lựu và các loại trái cây khác chứa hơn 14% đường.

6 loại thực phẩm tránh huyết áp cao nên ăn mỗi ngày

Sau đây là những thực phẩm được xem là thần dược giúp hỗ trợ và bền vững thành mạch máu.

Cà tím

6 loai thuc pham tranh huyet ap cao nen an moi ngay

Ảnh minh họa

Cà tím chứa hàm lượng vitamin P dồi dào. Vitamin P trong cà tím chủ yếu là chất flavonoid có tác dụng bôi trơn thành mạch máu, giúp bền vững thành mạch máu, hiệu quả trong việc giảm huyết áp cao.

Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết.

Đậu đen

6 loai thuc pham tranh huyet ap cao nen an moi ngay-Hinh-2

Ảnh minh họa

Nhiều người ăn đậu đen vì nghe nói đậu đen có tác dụng làm đen tóc, điều trị triệu chứng đổ mồ hôi lạnh. Thực tế, đậu đen có nhiều tác dụng hơn thế, chẳng hạn đậu đen giúp bổ máu, là thực phẩm nên bổ sung cho người thiếu máu. Hơn nữa, đậu đen có lợi trong việc tăng cường tuần hoàn máu, có tác dụng hỗ trợ công năng đường ruột, tăng cường quá trình trao đổi chất .

Trà xanh

Trà xanh có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride, là thức uống có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao. Đồng thời, trà xanh còn chứa chất catechin là hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa. Theo nghiên cứu cho thấy, chất dinh dưỡng mà con người thu nạp vào cơ thể không hoàn toàn hấp thu vào máu, nhưng nếu mỗi ngày bạn uống 3 ly trà xanh thì vấn đề này có thể giải quyết.

Gan

Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.

Trứng

Trứng có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.

Loại rau rẻ bèo giúp hạ đường huyết vượt trội, chữa mỡ máu cao

Đường huyết cao hay mỡ nhiễm máu những vấn đề mà nhiều người gặp phải. Có 1 loại rau ở Việt Nam giúp người bệnh giải quyết vấn đề này.

Cần tây là một loại rau có thể ăn sống hoặc nấu chín. Đây là loại rau thường xuyên xuất hiện trong căn bếp của người Việt, đem lại hương vị thêm phần hấp dẫn cho mỗi món ăn. Thế nhưng, ít người biết được rằng, cần tây cũng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người thường xuyên sử dụng.

Các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể có trong cần tây đem tới khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao và mỡ máu. Sở dĩ, chúng có thể đem lại hiệu quả này là nhờ kết hợp các thành phần quan trọng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới