Những thói quen ăn lẩu dẫn tới hậu quả tai hại, nhất là sai lầm thứ 3 nhiều người mắc

Những thói quen dưới đây khiến do niêm mạc dạ dày, hệ tiêu hóa của bạn chịu nhiều tác động dễ gây ra bệnh cho đường tiêu hóa.

Những thói quen ăn lẩu dẫn tới hậu quả tai hại, nhất là sai lầm thứ 3 nhiều người mắc
Ăn lẩu quá lâu
Thói quen ăn uống của người Việt chúng ta thường có thói quen ngồi "lai rai", vừa ăn vừa nói chuyện nên thường ăn lâu và ăn nhiều hơn bình thường. Thói quen này, sẽ khiến cho dạ dày của bạn sẽ phải làm việc liên tục hết công suất trong thời gian dài, có thể mấy tiếng một lúc nên dễ rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tăng lượng cholesterol trong máu.
Ngoài ra, thói quen ăn lâu sẽ khiến cho thực phẩm bị phân hủy vitamin, dẫn tới ung thư.
Nhung thoi quen an lau dan toi hau qua tai hai, nhat la sai lam thu 3 nhieu nguoi mac
 
Ăn lẩu quá nóng
Khi ăn lẩu ai cũng thường nấu cho nước lẩu thật nóng rồi mới bỏ thức ăn vào, bởi đa số mọi người nghĩ rằng, ăn lẩu phải nóng, nhìn nồi nước lúc nào cũng phải sôi sùng sục, vừa gắp ra phải ăn ngay mới ngon và không lo bị đau bụng. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C sẽ dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản của bạn.
Ăn chua cay quá mức
Khi đi ăn lẩu thói quen của nhiều người là phải chua cay mới ngon nhất là món lẩu Thái. Nhưng trên thực tế nếu ăn quá chua cay sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. 
Bởi vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày. Chính vì vậy, khi ăn lẩu bạn không nên ăn quá chua hoặc quá cây dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, hối hận không kịp.

Tuyệt chiêu làm món lẩu thập cẩm ngon đãi vợ dịp 20/10

(Kiến Thức) - Trong những ngày se lạnh đồng thời cũng cận kề ngày 20/10, bạn có thể chế biến món lẩu thập cẩm để gia đình quây quần bên nhau. Hãy thử áp dụng cách chế biến lẩu thập cẩm đơn giản, ngon mà dễ chuẩn bị sau đây.

Tuyệt chiêu làm món lẩu thập cẩm ngon đãi vợ dịp 20/10
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10

Lẩu thập cẩm là một trong những món dễ ăn và ăn được nhiều vì thực phẩm phong phú, đa dạng, rất dễ chiều theo sở thích của từng người dù là người kén ăn nhất.

Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-2
Với những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, lẩu thập cẩm sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè. Cách làm lẩu thập cẩm không hề khó.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-3
1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm (Cho 5-6 người ăn): Gà 500g, tôm: 300g, mực: 500g, ngao 500g, thịt bò 200g, đậu phụ: 3 bìam, rau, nấm tươi, đậu bắp, trứng lộn: 3 quả...
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-4
Ngoài ra, còn có ngô ngọt, khoai lang, nước dùng xương, gia vị: ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính và các loại rau xanh như: ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua, bún và mì tôm.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-5
2. Cách nấu lẩu thập cẩm ngon: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thịt bò thái mỏng; tôm, mực, ngao rửa sạch, mực thái miếng. Tất cả xếp lên đĩa.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-6
Nấm kim châm, đậu bắp, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau diếp nhặt rồi rửa sạch và để ráo sau đó xếp ra đĩa. Đậu phụ cắt miếng thái mỏng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-7
Làm nước dùng lẩu thập cẩm: Phi thơm hành với chút dầu ăn; cho cà chua, sả thái mỏng vào xào sơ. Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước. 
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-8
Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 3 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng cùng ít sa tế. Sau đó cho phần cà chua - sả vừa xào vào đun cùng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-9
Trong lúc chờ ninh nước dùng, chúng ta xếp tất cả các đồ ăn lên bàn, nồi lẩu để ở giữa. Ninh xương được khoảng 30 phút thì cho ngô ngọt thái lát vào ninh cùng xương. Ninh đến khi nước dùng ngọt như ý, xương mềm thì nêm bột nêm vào và đổ ra nồi nấu lẩu.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-10
Bật bếp, đun nồi nước dùng cho sôi lại rồi sau đó thả ngao, thịt gà, ngô ngọt, ít nấm vào trước. Khi các nguyên liệu chín rồi mới nhúng rau và các thực phẩm còn lại.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-11
Lưu ý khi làm lẩu thập cẩm: Nguyên liệu nhúng lẩu phải tươi, ngon. Khi nhúng lẩu, cần đợi các nguyên liệu chín hết rồi mới thưởng thức. Chẳng hạn như nấm, nhiều người có thói quen chỉ nhúng một lát rồi ăn, nấm chưa kịp chín rất độc hại. Cần chờ cho nấm đổi màu sang màu trong hơi đục là được. Hoặc khi thả thịt gà vào, đợi chín rồi mới nhúng thêm rau và các thực phẩm khác thì ăn mới không gây tiêu chảy. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Choáng với nổi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Để thiết kế ra nồi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn, nhà hàng phải vận dụng công sức của nhiều đầu bếp, sử dụng 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi.

Choáng với nổi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn ở Trung Quốc
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc

Tại hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế (CIIE) lần thứ 2 được tổ chức ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/11, mọi người được một phen choáng ngợp khi thấy nồi lẩu "siêu to khổng lồ", được ghi vào kỷ lục Guiness thế giới.

Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-2
Theo thông tin đăng tải, nồi lẩu 13 tấn "siêu to khổng lồ" này là sáng tạo của nhà hàng Morals Village (De Zhuang), một trong những nhà hàng lẩu lớn nhất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-3
Nồi lẩu khổng lồ này có thể cho phép 56 người ăn cùng một lúc, có đường kính gần 10 mét, cao 1 mét, nặng 13 tấn.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-4
Theo chia sẻ từ đại diện nhà hàng, nồi lẩu được ngăn đôi với mỗi bên một khẩu vị, đồng thời đủ chỗ cho 56 người thưởng thức - đại diện cho 56 dân tộc tại Trung Quốc.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-5
Ngoài ra, trên nồi lẩu còn được khắc chữ và vẽ bức tranh thư pháp để người xem hiểu thêm về lịch sử lâu đời của món ăn truyền thống này.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-6
Nồi lẩu nặng 13 tấn là công sức của nhiều đầu bếp cùng nỗ lực, cần 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-7
Chiếc nồi cũng tiêu thụ 220 kilowatt điện khi hoạt động để cùng lúc phục vụ cho 56 người. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-8
Nhà hàng phải mất tới 5 ngày mới lắp ráp xong chiếc nồi khổng lồ để kịp mang tới trưng bày tại hội chợ. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-9
Lẩu có tuổi đời hàng nghìn năm, được coi là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, dù mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác biệt. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-10
Ngày nay, món lẩu đã trở nên phổ biến và lan rộng khắp thế giới, được thực khách ưa chuộng. Ảnh: News, Chinanew, CN. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

8 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ tự nhiên

Sức khỏe là tiền đề của tuổi thọ, tập cho mình những thói quen tốt mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp sống lâu, sống thọ.

8 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ tự nhiên
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cho dù bạn không bị bệnh mãn tính thì việc duy trì các thói quen sống lành mạnh sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn bình thường. Vì thế, cùng rèn luyện 8 thói quen dưới đây để có thể sống lâu, sống thọ, đẩy lùi bệnh tật và các tác động xấu đến sức khỏe:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.