Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

Trà xanh là thức uống có nhiều lợi ích nhưng uống sai cách không chỉ khiến công dụng giảm đi mà còn có thể gây hại sức khỏe.

Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

Trà xanh là một trong những thức uống khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Việc uống trà xanh giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt, chống oxy hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tốt cho sức khỏe răng miệng,…

Tuy nhiên, khi uống trà xanh, người dùng cần lưu ý tránh mắc phải những sai lầm dưới đây bởi nếu không rất dễ khiến trà xanh phản tác dụng và trở thành “độc dược” khiến sức khỏe suy giảm.

Uống trà quá đặc

Uống trà đặc là thói quen của nhiều người nhưng trong trà đặc lại có hàm lượng chất tanin cao, vì thế khi cơ thể thường xuyên hấp thụ lượng tanin sẽ dẫn đến thiếu vitamin B, gây nguy cơ về các bệnh như co thắt niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.

Việc uống trà quá đặc còn khiến khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn bị giảm sút, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Ngoài ra, uống trà quá đặc cũng khiến cơ thể hấp thụ nhiều caffeine dễ gây các chứng bệnh đau đầu, mất ngủ...

Uống trà xanh thay nước lọc

Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư ảnh 1

Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến thiếu sắt. Ảnh minh họa.

Trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt. Nếu uống nhiều có thể dẫn đến thiếu sắt. Nguyên nhân là do chất tanin có trong trà xanh có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Giống như cà phê, trà xanh cũng chứa caffeine. Sử dụng quá nhiều caffeine trong ngày có thể gây ra các tác dụng phụ có hại bao gồm: Đau đầu, uể oải, lo lắng, cáu kỉnh... Vì vậy, nên dùng trà điều độ hàng ngày, khoảng 2-3 cốc mỗi ngày.

"Tráng miệng” bằng nước trà

Nhiều người cho rằng uống trà xanh sau bữa ăn giúp làm sạch răng và mang lại hơi thở thơm tho. Thế nhưng thói quen này sẽ dẫn tới tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn vào cơ thể.

Ngoài ra, trong nước trà xanh có chứa chất tannin, trong những loại thực phẩm thu nạp lại có chứa sắt và protein, sự tương tác giữa hai thành phần này sẽ khiến cho vi chất sắt bị “vô hiệu hóa”. Vì vậy, thời gian lý tưởng nhất để uống trà xanh là 1 giờ trước và sau bữa ăn.

Uống trà xanh khi bụng đói

Một số người có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng ngay khi thức dậy nhưng điều này không tốt cho sức khỏe.

Caffein có trong trà có thể tăng năng lượng cho bạn, nhưng uống khi bụng đói sẽ gây ra các phản ứng như buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, căng thẳng...

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và polyphenol có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm rối loạn tiêu hóa. Lý tưởng nhất là dùng trà xanh giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn.

Uống trà khi còn nóng

Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư ảnh 2

Uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ Farhad Islami (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) đã bắt đầu một cuộc điều tra ở tỉnh Golestan, phía đông bắc Iran – để xem xét thói quen tiêu thụ đồ uống của hơn 50.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 75. Theo dõi lâm sàng từ năm 2004 đến 2017, các nhà khoa học đã xác định được 317 trường hợp mắc mới ung thư thực quản.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia nhiệt độ trà thành "rất nóng" - có nghĩa là nhiệt độ trên 60°C và ấm (dưới 60°C), xem xét cả thời gian từ khi rót trà đến khi uống từ 2-6 phút chờ đợi. Nghiên cứu cho thấy rằng, uống 700 ml trà "rất nóng" mỗi ngày làm tăng 90% khả năng mắc ung thư thực quản so với uống cùng một lượng trà lạnh hoặc trà ấm hàng ngày. Nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư có thể là do nước nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm dẫn đến sự hình thành khối u.

Tiến sĩ Islami cho biết, kết quả trên tăng cường đáng kể các bằng chứng hiện có hỗ trợ mối liên hệ giữa uống đồ uống nóng và nguy cơ ung thư thực quản và khuyên mọi người nên chờ đồ uống nguội hơn 60°C trước khi uống.

"Nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho đến khi đồ uống nóng nguội đi trước khi uống”, Tiến sĩ Farhad Islami đưa ra lời khuyên.

Ngâm trà quá lâu

Nước trà để lâu không chỉ giảm đi vị ngon của trà mà còn dẫn đến lượng caffeine và tanin tăng cao gây khó chịu, không tốt cho hệ tuần hoàn, đặc biệt với những người mắc bệnh gout.

Chưa kể đến việc ngâm trà quá lâu còn tiết ra hợp chất polyphenols làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa tự nhiên, giảm dưỡng chất trong trà và tạo điều kiện lý tưởng để vi sinh vật như nấm và vi khuẩn phát triển.

Uống thuốc với trà xanh

Nhiều người uống thuốc bằng nước trà xanh. Điều này có thể rất nguy hại, vì thành phần hóa học trong thuốc có thể tương tác bất lợi với các chất có trong trà xanh. Do đó, bạn nên uống thuốc với nước trắng đun sôi để nguội.

Thực phẩm người bị sốt cần tránh xa

Khi bị sốt, bạn nên ưu tiên các món ăn lỏng, dễ nuốt, tránh xa nhưng món kích thích vị giác mạnh như đồ cay, đồ lạnh...

Thực phẩm người bị sốt cần tránh xa
6 thực phẩm người bị sốt không nên ăn

Trứng

4 thực phẩm bình dân nhưng diệu kỳ, càng ăn gan càng lọc độc tố

Nếu muốn giải độc cho gan, bạn hãy sử dụng phương pháp an toàn và lành mạnh, đó là sử dụng các thực từ thiên nhiên.

4 thực phẩm bình dân nhưng diệu kỳ, càng ăn gan càng lọc độc tố

Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người khi nó thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là thanh lọc chất cho cơ thể. Chính vì phải đảm đương nhiệm vụ quan trọng như vậy nên gan cũng rất dễ bị nhiễm độc.

Muốn giải độc cho gan hãy sử dụng phương pháp an toàn và lành mạnh, đó là sử dụng các thực phẩm từ thiên nhiên.

Thêm thứ này vào trà xanh, cơ thể sẽ tự nhiên trẻ

Uống trà xanh vốn dĩ đã tốt, nhưng nếu bạn cho thêm thứ này vào uống cùng, lợi ích của loại nước này sẽ tăng gấp nhiều lần.

Thêm thứ này vào trà xanh, cơ thể sẽ tự nhiên trẻ

Trà xanh là một thức uống phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc và Nhật Bản thì trà đạo có nguồn gốc rất lâu đời. Về lợi ích của trà xanh thì nói cả ngày không hết, nó giàu chất chống oxy hóa polyphenol cùng EGCG giúp làm giảm cholesterol, kháng khuẩn và nhất là ngừa nhiều loại ung thư.

Hầu như mọi người đều giữ thói quen uống trà cơ bản, chỉ cần pha nước sôi và uống nguyên chất để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bạn nên thêm những thứ sau uống kèm trà xanh để tăng tác dụng của trà xanh lên gấp đôi, đặc biệt là tăng hấp thụ chất ngừa ung thư lên 5 lần.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre

Trà xanh vốn đã tốt, nếu biết tận dụng sẽ còn tốt gấp bội.

Thêm "thứ này" vào trà xanh sẽ thành thức uống ngừa ung thư, trì hoãn lão hóa1. Trà xanh chanh

Trà xanh và chanh là "đôi bạn cùng tiến" vì cả hai đều có công dụng tuyệt vời riêng biệt. Nếu kết hợp với nhau, loại nước này sẽ giàu chất chống oxy hóa gấp mấy lần bình thường, giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm và tổn thương tế bào do gốc tự do. Chúng còn làm da dẻ mịn hơn nhờ ức chế quá trình oxy hóa da.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Mario Ferruzi tại trường Đại học Purdue (Mỹ), khi thêm chanh vào trà xanh sẽ làm tăng chất chống oxy hóa catechin lên 5 lần so với bình thường. Khi uống thì cơ thể sẽ hấp thụ hết và tăng khả năng phòng ngừa ung thư lên rất nhiều. Chính vì vậy, hãy thêm 1 lát chanh vào khi uống trà xanh để nâng cao dưỡng chất.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-2

Trà xanh và chanh từ lâu đã là thức uống giải nhiệt cực ngon, người trẻ rất thích.

2. Trà xanh gừng

Trà xanh vốn là loại nước giúp giảm cân tự nhiên, vì nó giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng. Đặc biệt hơn là gừng cũng có tác dụng như vậy, gừng sẽ làm tăng khả năng sinh nhiệt và giảm cảm giác thèm ăn, kết hợp cả hai có thể giúp đốt cháy mỡ hiệu quả hơn.

Theo y học, hỗn hợp trà xanh và gừng còn giúp cơ thể đào thải độc tố thông qua mồ hôi tốt hơn, làm ấm phổi, điều trị ho và chữa các chứng cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc. Sau khi pha trà xanh, bạn hãy cho vài lát gừng cắt nhỏ vào, ngâm khoảng 5 phút rồi uống như bình thường.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-3

Trà xanh thêm vài lát gừng sẽ hóa thuốc tiên chữa cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc.

3. Trà xanh mật ong

Trà xanh và mật ong không chỉ là thức uống trẻ hóa làn da, mà còn tăng cường chức năng não nên giúp bạn thông minh hơn. Catechin trong trà xanh và vitamin trong mật ong sẽ kết hợp lại, giúp cải thiện sự tập trung cũng như trí nhớ. Nếu uống thường xuyên sẽ ngừa những bệnh về trí nhớ và não bộ.

Ngoài ra, loại nước này còn làm giảm béo tuyệt vời nhờ những lợi ích vốn có. Cụ thể, trà xanh tăng cường trao đổi chất trong khi mật ong giảm lượng calo đi vào cơ thể. Quá trình đốt cháy chất béo lúc này sẽ tăng nhiều hơn so với việc dùng riêng lẻ. Thức uống này cũng làm giảm nguy cơ ung thư xuống rất thấp.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-4

Trà xanh mật ong vừa thơm, vừa ngọt nhưng không gây hại sức khỏe.

4. Trà xanh lá bạc hà

Về bạc hà nói riêng, chúng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, thông các xoang bị tắc… và nhất là giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Nếu uống cùng trà xanh, chúng sẽ giúp cơ thể thư giãn cũng như chữa các loại bệnh cảm lạnh. Loại nước này còn làm giảm sốt và giảm stress do áp lực công việc.

Trà xanh nóng kèm bạc hà còn chứa các chất chống oxy hóa giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng cường lưu thông máu và cho phép bạch cầu di chuyển nhanh hơn để chống lại virus gây bệnh. Thức uống này cũng giàu vitamin và dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm bạn ít bị bệnh hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-5

Trà xanh bạc hà có hương vị cay rất riêng, càng uống càng ghiền.

5. Trà xanh gạo lứt

Nghe qua có vẻ là sự kết hợp kỳ lạ, nhưng thực chất, loại nước này đã được nhiều quốc gia sử dụng từ lâu. Trà xanh và gạo lứt có thể làm cân bằng lượng đường trong máu và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nếu uống điều độ còn giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thêm vào đó, trà xanh gạo lứt cũng chứa hàm lượng polyphenol rất cao, kết hợp cùng catechin sẽ kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư. Loại trà này còn giàu vitamin C và E giúp làn da tươi tắn hơn cũng như hỗ trợ giảm cân tự nhiên, thậm chí là kích thích sản xuất collagen làm da ít nếp nhăn hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-6

Trà xanh gạo lứt tuy lạ nhưng được người dân các quốc gia khác dùng rất nhiều.

Uống trà xanh như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa?

- Nên uống trà ấm ngay khi vừa pha xong, không uống trà quá nóng hoặc quá nguội vì chúng không tốt cho sức khỏe.

- Không cho thêm đường vào trà vì sẽ làm mất chất, thậm chí là gây hại. Nếu muốn ngọt hãy cho thêm mật ong sẽ có lợi hơn.

- Không uống trà quá đặc, không uống trà với thuốc vì sẽ làm chúng phản ứng với nhau, làm giảm hiệu quả của thuốc.

- Tiêu thụ quá nhiều bất cứ loại đồ uống nào cũng có hại cho sức khỏe, trà xanh cũng vậy. Để tránh tác dụng phụ của trà, mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 tách.

- Không nên uống trà khi đói vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà xanh là 1 giờ trước và sau khi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.