Những người tuyệt đối không nên ăn nhãn

Là một loại hoa quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhãn.

Những người tuyệt đối không nên ăn nhãn
Những đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên ăn nhãn dù có thèm đến mấy đi nữa:
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Như đã nêu ở trên, nhãn là trái cây có hàm lượng đường cao, nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Người bị mụn
Ăn nhiều nhãn cũng là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Bởi vì nhãn chứa nhiều đường, rất ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300 g/ngày).
Nhung nguoi tuyet doi khong nen an nhan
Ảnh minh họa. 
Phụ nữ mang thai
Theo Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuốc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Nhưng do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
Phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lượng huyết an thai, nên lúc này ăn nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn.
Béo phì
Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo phì. Họ nhịn ăn cơm và thay bằng hoa quả để giảm cân, nhưng kết quả thì ngược lại với mong muốn. Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp… Cũng chính vì điều này, nhiều người bắt đầu cuộc chiến giảm cân bằng trái cây. Đây là một quan niệm đúng nếu như bạn biết lựa chọn các loại hoa quả để ăn, tuân thủ các nguyên tắc, thời gian và liều lượng.
Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, những trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm; ăn một quả na, một quả xoài loại 200 - 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn thì cũng tương đương với một bát cơm. Vì vậy, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là hoàn toàn có thể.
Nếu muốn không bị béo hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu... Hiệu quả giảm cân sẽ tăng gấp bội nếu bạn ăn trái cây vào buổi sáng, trước các bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.
Người bệnh tăng huyết áp
Cũng như xoài hay mít, nhãn cũng là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì trong những loại quả này có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

Mẹo chọn nhãn ngon, không mua nhầm hàng Trung Quốc

(Kiến Thức) - Nhãn Trung Quốc to đẹp, cùi dày nhưng nhạt nhẽo. Để không mua nhầm, bạn cần biết một số mẹo chọn nhãn ngon dưới đây.

Mẹo chọn nhãn ngon, không mua nhầm hàng Trung Quốc
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc
 Nhãn là loại quả phổ biến ở nước ta trong mùa hè. Nhãn có vị thơm ngọt, và rất tốt cho sức khỏe. Mới vào đầu mùa song trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều loại khác nhau. Để mua được những trái nhãn ngọt, tươi, không chất bảo quản, các bà nội trợ nên biết một số mẹo chọn nhãn ngon dưới đây. Ảnh: nhanlonghungyen
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc-Hinh-2
 Khi chọn, nên chọn nhãn có cả cành, lá tươi, cuống xanh. Đến gần, nhãn có mùi hương thơm dễ chịu. Tránh mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Ảnh: emdep
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc-Hinh-3
Nhãn ngon nhất là nhãn lồng Hưng Yên. Loại nhãn này quả to, vỏ gai, trông dầy. Vỏ nhãn có màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm có vị thơm ngọt, dai sần sật. Dưới đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít, khác hẳn nhãn khác. Ảnh: vietq 
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc-Hinh-4
 Khác hẳn với nhãn Hưng Yên, nhãn Trung Quốc thường sử dụng chất bảo quản nên vỏ sạch, màu nhạt, vỏ mỏng, lá cũng to hơn. Nhãn Trung Quốc cùi khá dày nhưng vị ngọt nhạt và đặc biệt không có mùi thơm. Do dùng chất bảo quản nên nhãn Trung Quốc nhanh bị thâm, thối. Ảnh: yeutretho
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc-Hinh-5
Ngoài ra trên thị trường còn có nhãn Thái Lan. Loại nhãn này thường bị tẩm ướp chất bảo quản và đóng trong thùng kín nên dễ bị nhũn hơn nhãn ta. Vỏ nhãn mỏng và sáng hơn, chỉ cần ngâm nước là hỏng. Nhãn có mùi hắc lạ, không thơm như nhãn lồng. Nếu mở thùng nhãn ra sẽ có mùi xông lên với bụi trắng. Ảnh: alobacsi 
Meo chon nhan ngon, khong mua nham hang Trung Quoc-Hinh-6
Khi mua nên nếm thử để mua được nhãn ngon. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng. Ảnh: amthuc365 

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ quả nhãn

Quả nhãn là loại quả được nhiều người ưa thích vì có vị ngọt, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ quả nhãn
Qủa nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…

Cách làm bánh pudding nhãn ngon mướt mắt

(Kiến Thức) - Bánh pudding nhãn mát lạnh với vị ngọt tự nhiên từ nhãn có thể chiều lòng bất cứ người khảnh ăn nào

Cách làm bánh pudding nhãn ngon mướt mắt
Cach lam banh pudding nhan ngon muot mat

Để làm một chiếc bánh pudding nhãn to cần chuẩn bị 10g bột agar, 125ml sữa đặc, 125ml sữa tươi, một nhúm muối, 1 lòng đỏ trứng gà, 750ml nước, 5-6 thìa đường, 1 thìa vani, 500g nhãn tươi, khuôn làm bánh.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.