Những người nên cẩn thận tránh xa mướp đắng

Có những người không nên ăn mướp đắng bởi loại quả vốn rất tốt này có thể khiến họ gặp tai biến những nguy hiểm.

Dưới đây là những người không nên ăn mướp đắng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Theo Webmd, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. 
Bên cạnh đó, tác hại của mướp đắng với bà bầu cực nguy hiểm, bởi chúng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. 
Người bị bệnh huyết áp thấp 
Khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp, chính vì thế ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp, gây đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp, nên hạn chế sử dụng loại rau quả này. 
Diem danh nhung nguoi khong nen an muop dang
 Những người bị huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng. Ảnh: Organicgarden. 
Người bị bệnh thiếu men (enzyme) G6PD 
Đây là bệnh di truyền phổ biến do cơ thể không đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Người bệnh có thể bị thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí bị hôn mê hơn sau khi ăn mướp đắng. 
Ngoài ra, độc tố vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gây ra triệu chứng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. 
Người vừa phẫu thuật 
Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.

Quả mướp đắng lợi hại với sức khỏe như thế nào?

(Kiến Thức) - Tìm hiểu kỹ công dụng của mướp đắng với sức khỏe để để biết cách sử dụng loại quả này theo hướng có lợi nhất.

Cong dung cua qua muop dang voi suc khoe
Mướp đắng ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng làm thực phẩm thì còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh. Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư.  
Cong dung cua qua muop dang voi suc khoe-Hinh-2
Ngoài ra, nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa. Đặc biệt, nước ép quả mướp đắng còn giúp giảm tác hại của tia xạ với người bệnh, chống lại bệnh vảy nến và bổ gan, mát thận.  
Cong dung cua qua muop dang voi suc khoe-Hinh-3
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ra đau đầu và các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt là hạt mướp đắng gây đau bụng, sốt, nhức đầu và hôn mê. 
Cong dung cua qua muop dang voi suc khoe-Hinh-4
Mướp đắng kị thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, ăn nhiều mướp đắng có thể mất tác dụng của thuốc. Trường hợp bạn đang dùng loại thuốc trị liệu như paclitaxel và vinblastine, mướp đắng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. 

Mẹo khử vị đắng kinh điển của mướp đắng

Clip hướng dẫn bạn những mẹo khử vị đắng, vị chát của một số loại thực phẩm trong đó có mướp đắng. 

Mời quý độc giả xem video:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.