Những món 'thần dược' giúp mùa hè không còn ác mộng 'nóng như cái lò'

Thời tiết nắng nóng thật khiến người ta khó chịu, nhưng nếu nghĩ tích cực ra thì mùa hè chính là mùa 'thiên đường ẩm thực', lắm món ngon để giải nhiệt còn gì?

Những ngày nắng nóng như thế này khiến chúng ta chẳng muốn bước chân ra đường chút nào. Dù ngày thường bạn có 'tâm hồn ăn uống' đến đâu cũng phải hoang mang lựa chọn 'Không biết ăn gì trời này cho bớt nóng?'. Nhưng đừng quá lo lắng, thời tiết ẩm ương thì đã có hàng tá những món ăn phù hợp 'bù đắp' lại cho bạn. Ngày hè nhất định phải đi ăn thử những món giải nhiệt sau đây.
Nước ép/ Hoa quả dầm/ Sinh tố
Mùa hè là mùa của vô vàn loại hoa quả nhiệt đới, cũng là mùa những quán nước ép, sinh tố, hoa quả dầm tấp nập, nhộn nhịp khách đến rồi đi. Trên con phố nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp những hàng sữa chua dầm, xe nước ép với đầy loại quả màu sắc, chắc bạn sẽ không thể kiềm lòng mà sà vào gọi ngay một ly để giải nhiệt. Hoa quả ngọt lịm, sữa chua thơm dịu cùng những hạt đá bào li ti khiến cơ thể như bừng tỉnh dưới cái nắng hè gay gắt.
Kem
Nhắc đến mùa hè là nhắc đến kem. Đây là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người, được yêu thích ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt kem luôn mang lại hiệu quả xuất sắc với nhiệm vụ xua tan cơn nóng. Nếu ngày xưa chỉ có các loại kem truyền thống như đậu xanh, vani, vị hoa quả thì nay kem được phát minh ngày càng đa dạng nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn vặt và thích cái mới của giới trẻ như kem than tre, kem chanh ớt.
Các loại chè/ Tào phớ
Chè luôn là món ăn hấp dẫn nhất trong những ngày hè oi nồng bởi sự mát lạnh và bắt mắt. Những hàng chè mọc lên trên từng góc phố luôn tỏa ra một sức hút không thể chối từ. Từ chè bưởi, chè ngô, khoai, thập cẩm... hay sương sa hạt lựu, chè khúc bạch đều được đông đảo mọi người lựa chọn để 'chống chọi' với cái nắng 35 độ này. Chẳng những đa dạng về loại mà chè còn rất dễ tìm với giá cả cực kì hợp lí, chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức ly chè thanh mát rồi.
Nhung mon 'than duoc' giup mua he khong con ac mong 'nong nhu cai lo' (QA)
 
Phở cuốn/ Gỏi cuốn
Hoa quả, kem chè chỉ để giải nhiệt tức thời, muốn ăn no mà không lo nóng thì đừng bỏ qua các món phở cuốn, gỏi cuốn. Tùy vào mỗi người, mỗi gia đình sẽ có cách ăn khác nhau nhưng nếu đã là đồ cuốn thì chắc chắn không thể bỏ qua các nguyên liệu như thịt luộc, rau sống, củ quả cắt nhỏ gói thành cuộn dài chấm nước mắm chua ngọt. Món ăn này vừa dễ chuẩn bị, dễ làm và cũng rất dễ tìm mua.
Salad
Nếu đã quá chán ngán với những đồ ăn béo ngậy, gây nóng trong người thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị cho mình và gia đình những đĩa salad thanh mát, được làm từ những củ quả trộn cũng nước sốt thơm ngon. Món ăn này không chỉ giải nhiệt cho ngày hè oi nóng mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Nộm bò khô/ Bánh bột lọc
Chiều chiều nóng nực, đói bụng, lượn xe trên đường mà thấy mẹt nộm bò khô, bánh bột lọc thì ai cũng muốn chạy đến ngay. Nộm bò khô có đu đủ, cà rốt nạo sợi, bánh bột lọc vỏ trong mướt lộ ra nhân mộc nhĩ tôm chấm cùng bát nước chấm chua ngọt cực kì đưa miệng. Có khi về nhà tối chẳng ăn được cơm.
Bánh tráng trộn
Sẽ là thiếu sót lớn nếu mùa hè mà không đi ăn bánh tráng trộn, uống trà chanh/trà đá 'chém gió'. Buổi tối bức bí, nhiều người lựa chọn lượn lờ ngoài phố để hóng mát, rồi ghé vào quán bánh tráng trộn ven đường ăn vặt.
Bên cốc trà chanh, kết hợp hộp bánh tráng trộn thập cẩm, gọi thêm đĩa hướng dương, những câu chuyện trở nên sôi nổi đến nỗi quên cả cái nóng hầm hập.
Canh rau đay, mùng tơi/ Canh chua cá
Nếu bạn đã chán những món ăn vặt, món ăn hàng quán thì buổi chiều tan làm hãy ghé ngay chợ mua mớ rau đay, quả mướp, ít gạch cua và vài quả cà muối về ăn cơm tối. Tuy giản dị thế thôi nhưng khi ăn cùng cơm lại cực kì đưa miệng, đảm bảo cứ chén tù tì 2-3 bát.
Hoặc cũng có thể đổi món bằng canh cá nấu chua, vị chua chua ngọt ngọt mà chẳng hề ngán sẽ khiến chúng ta quên hết bao nhiêu mệt mỏi, nóng nực ở ngoài đường.
Mì lạnh
Thường khi nhắc đến mì ai cũng nghĩ đến một chữ 'nóng' nhưng món mì lạnh bắt nguồn từ Hàn Quốc lại thực sự 'lạnh' theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. Mì lạnh mang hương vị rất riêng và thường được chế biến để thưởng thức vào những ngày nóng. Bao gồm có mì, dưa hấu, lê xắt hạt lựu, rong biển, kim chi ăn kèm trứng và tất nhiên không thể thiếu đá xay để bát mì trở nên mát lạnh. Nếu chưa thử ăn đặc sản này thì mùa hè của bạn vẫn còn 'chưa trọn vẹn' lắm đâu.

Khám phá món ăn hấp dẫn của Croatia, ứng viên vô địch World Cup 2018

Quê hương các chân sút Croatia là vùng đất có nền ẩm thực lâu đời và phong phú của miền Địa Trung Hải, khiến mọi thực khách mê mẩn.

1. Crni Rizot - Black Risotto: Các tín đồ hải sản không thể bỏ qua món ăn này khi đến Croatia. Món ăn đặc sắc của Croatia này có nguồn gốc từ vùng duyên hải của đất nước này. Món này có nguyên liệu từ bạch tuộc, khoai tây, rượu vang, gạo. Màu đen đặc trưng của món ăn là những miếng phô mai cừu béo ngậy. Sau cùng món ăn được rắc phô mai parmesan vụn lên trên cùng. Ảnh: Viettravel.
1. Crni Rizot - Black Risotto: Các tín đồ hải sản không thể bỏ qua món ăn này khi đến Croatia. Món ăn đặc sắc của Croatia này có nguồn gốc từ vùng duyên hải của đất nước này. Món này có nguyên liệu từ bạch tuộc, khoai tây, rượu vang, gạo. Màu đen đặc trưng của món ăn là những miếng phô mai cừu béo ngậy. Sau cùng món ăn được rắc phô mai parmesan vụn lên trên cùng. Ảnh: Viettravel. 

Kỳ lạ đặc sản rêu đá của vùng Tây Bắc không phải ai cũng dám thử

(Kiến Thức) - Người Thái có nhiều món ngon hấp dẫn như cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng... Nhưng có một đặc sản khá dân dã rất ít người được biết đến là món rêu đá vùng Tây Bắc.

Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu

Nhắc tới loại rêu mọc trên đá, có lẽ không ai nghĩ rằng đây có thể là món đặc sản quý giá của người dân tộc Thái. Thế nhưng, loại rêu đá lại là đặc sản chỉ có ở vùng Tây Bắc, rêu thường bám vào các gờ đá nơi lòng suối. 

Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-2
Rêu được chia thành 3 nhóm: “cui”, loại rêu mọc thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm; “cay”, loại rêu có sợi mọc rời rạc màu xanh và “tau”, loại rêu mọc thành từng mảng ở ao hoặc các khe suối.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-3
Rêu đá mọc theo mùa bắt đầu từ xuân hè, rêu ngon là rêu mọc dài thướt tha, sờ vào thấy mát rượi êm ái, chỉ cần lấy tay vợt nhẹ nhàng là thu hái được.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-4
Đi hái rêu là một nét đẹp văn hóa của người Thái, khi một ngày đẹp trời cả bản nghỉ nương rẫy rủ nhau tới các bãi rêu như đi trảy hội. Với tâm ý, rêu là của đất trời, hái được nhiều sẽ có nhiều tài lộc nên ai cũng đi hái rêu để tích trữ.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-5
Trong ánh nắng vàng dịu nhẹ, các cô gái Thái nghiêng người nhẹ tay vớt rêu, đập rêu, rũ bỏ tạp chất rồi tỉ mỉ tẽ từng lớp rêu nhặt bỏ sạn đá. Tưởng như cả tấm lòng của người phụ nữ Thái đối với gia đình đều gửi gắm trong từng công đoạn chuẩn bị, để chế biến rêu thành những món ăn ngon.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-6
Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó đơn giản nhất là canh rêu tươi (kinh tau). Rêu sau khi rũ hết cát sạn được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, nêm gia vị vừa khéo, đến khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-7
Lên Mộc Châu, thưởng thức bát canh rêu đá nóng hổi trong tiết trời se lạnh mới thấy cái thú của ẩm thực vùng cao. 
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-8
Với những mẻ rêu non người Thái thường dùng để chế biến nộm rêu (tau nửng). Rêu sạch đem cắt nhỏ bỏ vào chõ hấp chín, thêm muối, đường, gừng, rau thơm, ớt, mắc khén thành món ăn đậm vị, giòn, ngọt và thơm.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-9
Trong các món, có lẽ rêu nướng (tau pho) vẫn là thơm ngon nhất. Rêu sạch cắt khúc, nêm gia vị hoặc nướng không với các loại lá dong, lá chuối bọc lại nướng trên than hoa hay vùi trong tro nóng đến khi gói rêu dậy lên mùi thơm phức.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-10
Rêu đá sau khi hái có thể bảo quản tươi được 2-3 ngày, người Thái cũng tích trữ rêu khô phơi gác bếp để ăn dần hay dùng trong các dịp trọng đại như cưới hỏi, lên nhà mới hay lễ hội.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-11
Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là một món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp cũng như nhiều công dụng khác. Rêu không ai gieo trồng mà tự mọc là một món quà của đất trời ban cho, chỉ cần giữ nguồn nước cho thật sạch.
Ky la dac san reu da cua vung Tay Bac khong phai ai cung dam thu-Hinh-12
Rêu đá là sản vật đất trời ban cho người Thái, món ăn này ít phổ biển gần như không mang đến được địa phương khác tiêu thụ, muốn ăn rêu đá chỉ có đến những vùng Tây Bắc mới có thể thưởng thức được, vì rêu đá số lượng có hạn, bảo quản không được lâu, chỉ đủ dùng trong các gia đình người Thái.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.