Những món rau rừng đặc sản “sốt xình xịch” lúc giao mùa

Giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ là thời điểm cho những loại rau đặc sản của miền núi như rau cải Sú pi ở Cao Bằng, cải ngồng ở Lạng Sơn,.. phát triển tốt và ngọt lịm.

Ngó xuân
Nhung mon rau rung dac san “sot xinh xich” luc giao mua
Rau ngó xuân (hay còn gọi là cây cải thơm) là đặc sản vùng xứ lạnh Lào Cai. 
Ngó xuân (hay còn gọi là cây cải thơm) là đặc sản vùng xứ lạnh Lào Cai. Thay vì cành lá sum uê như các loại rau miền xuôi, ngó xuân lại có một đoạn gốc dài. Tinh chất cây rau chính là ở đây. Người ta ít khi ăn phần lá của cải thơm mà thường ăn phần củ bên dưới. Tước vỏ cứng bên ngoài, sử dụng phần lõi bên trong. Có thể cắt theo kiểu quân chì để luộc hoặc thái mỏng rồi xào với thịt trâu. Khi ăn, ngó xuân có vị ngọt rõ rệt của rau củ. Giá ngó xuân ở nhiều nơi dao động từ 40.000-80.000 đồng/kg.
Mầm đá
Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá đặc biệt nổi tiếng ở Sa Pa (Lào Cai). Rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, nơi có nhiệt độ lạnh. Rau mọc nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 Dương lịch. Rau mầm đá có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc, có lẽ chính bởi vậy mà loại rau này được đặt tên là mầm đá.
Nhung mon rau rung dac san “sot xinh xich” luc giao mua-Hinh-2
Rau mầm đá còn được gọi là món ăn của đất trời. 
Rau mầm đá càng mọc ở trên cao với khí hậu lạnh khắc nghiệt sẽ càng ngon ngọt. Ngoài việc là loại rau ngon, rau mầm đá còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến xương khớp, phục hồi xương khớp, bồi bổ cơ thể sau khi ốm, dùng để giã rượu cũng rất tốt.
Cách đơn giản và thường thấy nhất để chế biến nguyên liệu này chính là luộc. Bởi rau mầm đá rất nhanh nhũn, nên sau khi nồi nước sôi bùng lên thì thả rau vào khoảng 30 giây là chín. Rau mầm đá có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc, hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được.
Cải ngồng
Nhung mon rau rung dac san “sot xinh xich” luc giao mua-Hinh-3
Ngồng cải có vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt. 
Ngồng cải hay còn được gọi cải ngồng có thân to non, mập mạp, có hoa màu vàng, mọc cao vổng lên. Hiện nay, giống ngồng cải đã được trồng ở nhiều nơi nhưng không đâu có cọng to, lá xanh và mỡ màng như ngồng cải ở Lạng Sơn.
Ngồng cải có thể luộc, xào, nấu tùy sở thích mỗi người, cũng có thể chế biến thành nhiều món vừa ngon, lạ vừa dễ ăn. Về cách sơ chế, ngồng cải phải tước lớp vỏ cọng để khỏi xơ.Ngồng cải luộc chỉ cần rửa sạch cho vào nước sôi. Rau có vị hơi đắng nhưng càng ăn càng thấy ngọt. Phổ biến hơn là ngồng cải xào thịt bò, thịt lợn cũng ngon không kém. Phi thơm hành tỏi cho thịt bò hoặc thịt lợn đảo qua cho tái. Sau đó xào lẫn ngồng cải với thịt đã tái cho đến khi ngồng cải chín, nêm gia vị vừa đủ là bắc ra được.
Rau dớn
Nhung mon rau rung dac san “sot xinh xich” luc giao mua-Hinh-4
Rau dớn vừa là một loại rau vừa là thảo mộc chữa bệnh. 
Rau dớn là loài dương xỉ mọc hoang dại, ở trong rừng rau dớn thường mọc ở khe suối, bên những tảng đá. Rau dớn vừa là một loại rau rừng đặc sắc được nhiều người ưa thích vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa một số bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón... Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt, vì vậy trước khi chế biến món ăn phải chần sơ qua với nước sôi. Lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm, cũng có thể dùng ăn sống.

Những loại rau rừng đặc sản trên đây phải ăn vừa chín tới sẽ cảm nhận rõ nhất độ giòn và ngọt. Bởi lẽ, rau vừa chín tới, giòn giòn thì phần ngoài đã kịp ngấm gia vị, thịt thà, nhưng phần trong vẫn giữ nguyên vị ngọt nguyên thủy của các loại rau. Do vậy với những loại rau đặc sản này cần chú ý trong khâu chế biến, để rau không bị nhũn, ảnh hưởng tới hương vị.

Săn lùng đặc sản rau rừng giá cao ở Sài Gòn

Được cho là đồ "siêu sạch" và là bài thuốc tốt nên nhiều loại rau rừng đang trở thành hàng hiếm ở TP HCM, được người dân săn lùng.

Những loại rau rừng với tên khá lạ như lá cóc, rau sông, rau nhái, quế vị... đã trở thành đặc sản được người dân tìm mua. Song hiện nay, chúng chỉ có thể được tìm thấy ở một vài sạp rau nhỏ lẻ.
Những loại rau rừng với tên khá lạ như lá cóc, rau sông, rau nhái, quế vị... đã trở thành đặc sản được người dân tìm mua. Song hiện nay, chúng chỉ có thể được tìm thấy ở một vài sạp rau nhỏ lẻ.  
Tại chợ Bàn Cờ quận 3, có vài sạp rau chuyên bán các loại rau rừng từ rau để ăn cho đến rau dùng để xông trị cảm. Mức giá các loại này khá cao so với những loại bình thường. Bên cạnh đó, rau rừng không bán theo cân mà được bó thành bó hoặc nhúm bằng tay, có giá dao động 30.000 - 40.000 đồng/bó (nhúm).
Tại chợ Bàn Cờ quận 3, có vài sạp rau chuyên bán các loại rau rừng từ rau để ăn cho đến rau dùng để xông trị cảm. Mức giá các loại này khá cao so với những loại bình thường. Bên cạnh đó, rau rừng không bán theo cân mà được bó thành bó hoặc nhúm bằng tay, có giá dao động 30.000 - 40.000 đồng/bó (nhúm). 
Rau rừng được hái 100% ngoài tự nhiên nên thường có nhiều sâu. Trước khi bán hoặc làm thức ăn, rau phải được chọn lọc khá kỹ, nhặt bỏ những cành hỏng. Loại rau này thường được dùng trong ngày khi còn tươi, lúc đó hương vị rau mới thơm ngon. Ngoài người mua lẻ, một vài nhà hàng trong thành phố cũng là khách hàng của các sạp rau rừng.
Rau rừng được hái 100% ngoài tự nhiên nên thường có nhiều sâu. Trước khi bán hoặc làm thức ăn, rau phải được chọn lọc khá kỹ, nhặt bỏ những cành hỏng. Loại rau này thường được dùng trong ngày khi còn tươi, lúc đó hương vị rau mới thơm ngon. Ngoài người mua lẻ, một vài nhà hàng trong thành phố cũng là khách hàng của các sạp rau rừng.  
Món ăn bất hủ của những loại rau rừng là cuốn chung với các loại thịt luộc.
Món ăn bất hủ của những loại rau rừng là cuốn chung với các loại thịt luộc. 
Khách hàng thường tìm đến những nhà hàng uy tín hoặc mua rau rừng từ siêu thị để dùng vì thận trọng sợ ăn lầm lá có độc. Thường những loại rau rừng đang được bày bán tại thành phố có nguồn gốc từ Tây Ninh, người hái rau trực tiếp từ rừng hoặc ngoài đồng và chở xuống bỏ mối với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Khách hàng thường tìm đến những nhà hàng uy tín hoặc mua rau rừng từ siêu thị để dùng vì thận trọng sợ ăn lầm lá có độc. Thường những loại rau rừng đang được bày bán tại thành phố có nguồn gốc từ Tây Ninh, người hái rau trực tiếp từ rừng hoặc ngoài đồng và chở xuống bỏ mối với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. 
Khổ qua rừng cũng là một loại đặc sản được người thành phố săn lùng, vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc thanh lọc cơ thể và trị bệnh tiểu đường. Khổ qua rừng có kích thước nhỏ nhưng có vị lại rất đắng không giống như những loại khổ qua thường được bày bán ngoài chợ. Trên đường Pasteur có một quầy bày bán khổ qua rừng được 2 năm nay với giá 80.000 đồng/kg.
Khổ qua rừng cũng là một loại đặc sản được người thành phố săn lùng, vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc thanh lọc cơ thể và trị bệnh tiểu đường. Khổ qua rừng có kích thước nhỏ nhưng có vị lại rất đắng không giống như những loại khổ qua thường  được bày bán ngoài chợ. Trên đường Pasteur có một quầy bày bán khổ qua rừng được 2 năm nay với giá 80.000 đồng/kg.  
Ngoài trái dây khổ qua rừng phơi khô cũng được bán đến 300.000 đồng, người bán cho biết dùng để nấu nước uống trị bệnh.
Ngoài trái dây khổ qua rừng phơi khô cũng được bán đến 300.000 đồng, người bán cho biết dùng để nấu nước uống trị bệnh.
Khổ qua rừng già được phơi khô làm thuốc có giá 100.000 đồng/kg.
Khổ qua rừng già được phơi khô làm thuốc có giá 100.000 đồng/kg. 

Khám phá rau quả dại miền Tây thành đặc sản giá chát

(Kiến Thức) - Các loại quả, rau dại miền Tây khi về thành thị lại là món đặc sản, có giá trị gấp nhiều lần.

Kham pha rau qua dai mien Tay thanh dac san gia chat
Mới đây, báo chí có đưa thông tin về rau càng cua - một loại rau dại miền Tây có giá bán khá đắt đỏ. Thậm chí, chúng được vận chuyển bằng máy bay để ra Hà Nội mà còn tươi ngon, bán cho khách. Giá bán của món rau dại này là 128.000 đồng/đĩa.
Kham pha rau qua dai mien Tay thanh dac san gia chat-Hinh-2
Đây vốn là loại rau dại được người dân miền Tây rất ưa thích, không chỉ là món ăn ngon mà còn là cây thuốc tác dụng chữa nhiều bệnh như phòng chữa cảm mạo, bổ sung chất, vitamin...

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.