Những món đặc sản cầu may của các nước châu Á dịp Tết

Trong những ngày đầu năm mới, ở mỗi quốc gia đều có những món ăn mang hương vị truyền thống và để cầu may mắn.

Giống như nước ta, nhiều quốc gia châu Á khác cũng đón Tết Âm lịch. Trong những ngày đầu năm mới, ở mỗi quốc gia đều có những món ăn mang hương vị truyền thống và hơn hết những đặc sản này đều có ý nghĩa giúp mọi người gặp may mắn trong năm mới.

Campuchia

Không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia đó là món cà ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cà ri thơm lừng.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet
Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-2

Lào

Tết ở đất nước Triệu Voi thường diễn ra vào ngày 14-16/4 âm lịch. Bữa cơm đầu tiên trong năm mới của người Lào không thể thiếu đó là món lạp. Theo tiếng Lào thì lạp có nghĩa là lộc. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, ăn kèm cơm nếp.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-3

Người dân Lào dùng món ăn này với ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào trong năm mới. Bên cạnh đó, họ còn biếu tặng món lạp cho những người thân thiết với ý nghĩa cầu tài, lộc đến cho người nhận.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-4

Trung Quốc

Đối với người Trung Quốc thì Tết Âm lịch là dịp lễ lớn trong năm với những hoạt động, lễ hội kéo dài.  Bữa tối đầu tiên trong năm mới là vô cùng quan trọng, bắt buộc cả gia đình đều phải có mặt.

Dù có rất nhiều món ăn ngon trong mâm cơm nhưng món quan trọng nhất vẫn là cá và bánh bao. Hai món ăn này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, no ấm. Cá trong tiếng Trung thể hiện cho sự dư dả, còn bánh bao là món ăn được họ quan niệm sẽ mang lại nhiều điều may mắn.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-5
Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-6

Mông Cổ

Tết của người Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar, cũng kéo dài từ ngày mồng 1 âm lịch cho đến hết ngày mồng 3 âm lịch giống như tại Việt Nam và Trung Quốc. Món ăn thường ngày không thể thiếu của người Mông Cổ là các loại bánh bao và sữa ngựa.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-7

Những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng được uống cùng sữa ngựa lên men hoặc trà nóng. Nhưng món ăn nóng hổi thể hiện cho sự ấm áp. một năm sung túc, an lành.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-8

Người Mông Cổ uống sữa ngựa vào dịp đầu năm.

Hàn Quốc

Trong những ngày đầu năm mới, người Hàn Quốc sẽ nấu canh Tteokguk (gồm bột gạo, nước xương bò, thịt bò, hành hoa). Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức món canh này để cầu mong có sức khỏe dồi dào và may mắn trong năm mới.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-9
Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-10

Philippines

Món ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới của người dân Philippines là món bánh gạo ngọt Tikoy. Đây là món bánh được làm từ gạo nếp, trộn với mỡ heo, đường, nước và trứng gà đánh đều với nhau rồi chiên lên. Chính vì sự hòa quyện của các nguyên liệu nên bánh Tikoy có ý nghĩa cầu mong cho mọi người trong gia đình luôn hạnh phúc và êm ấm bên nhau.

Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-11
Nhung mon dac san cau may cua cac nuoc chau A dip Tet-Hinh-12

Thay vì ăn đồ mặn thì người dân Philippines sẽ ăn đồ ngọt trong năm mới.

Những món ăn Qatar hấp dẫn mà các cầu thủ Việt Nam nên thử

(Kiến Thức) - Qatar là đất nước nhỏ bé nhưng có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Trong thời gian tập huấn tại quốc gia này, các cầu thủ Việt Nam có thể thưởng thức một số món ăn Qatar vô cùng hấp dẫn.

Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu

Machboos: Một trong những món ăn Qatar nổi tiếng là machboos hay còn gọi là kabsa. Món ăn là cơm nấu với gia vị ngon cùng gà, thịt cừu, tôm, lạc đà hoặc cá. Ngoài ra, có khi người Qatar còn cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng để tăng thêm hương vị.

Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-2
Thareed: Thareed hay được gọi là lasagna Arab, bao gồm các loại rau như cà rốt, đậu, hành tây và khoai tây nấu với thịt gà hoặc thịt cừu và trộn với nước sốt cà chua và gia vị. Bánh mì được đặt ở dưới cùng của món ăn, giúp bánh mì ngấm nước hầm và mềm mại hơn.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-3
Luquaimat: Là món ăn truyền thống trong ăn chay Ramadan của người Hồi giáo tại Qatar. Món tráng miệng này là một hỗn hợp của bơ, sữa, bột mì, đường, nghệ tây và thảo quả. Được chiên vàng sau đó nhúng trong si rô đường hoặc mật ong. Bánh mềm bên trong và vỏ giòn bên ngoài.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-4
Balaleet: Đây là món pasta ngọt - món ăn chịu ảnh hưởng của Ấn Độ này bao gồm bún chiên trộn với sốt rnghệ tây. Món ăn vừa mềm vừa giòn, có vị ngọt của nghệ và gia vị cùng vị mặn của mì. Người Qatar dùng Balaleet cho bữa ăn sáng và dùng để tráng miệng sau bữa ăn chính.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-5
Fatayer: Một món bánh ngọt của người Ả Rập có thể được nhồi với rau bina (sabanekh), hoặc phô mai (jibnah) như Feta hoặc A'kawi.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-6
Falafel: Món ăn này được làm từ đậu gà nghiền trộn bột, nắm thành hình quả bóng nhỏ rồi chiên giòn. Falafel là một món ăn Trung Đông truyền thống, thường được ăn kèm cùng bánh mì pita, sốt và rau trộn.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-7
Harees: Giống món cháo ở Việt Nam, Harees được làm từ lúa mì, thịt và bơ. Đây là một món ăn nổi tiếng ở Qatar, đặc biệt thường xuất hiện trong tháng ăn chay Ramanda. Người Qatar thích dùng quế và bạch đậu khấu để trang trí cho món ăn đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-8
Kousa Mahshi: Đây là món ăn hầu như phổ biến trên khắp Trung Đông chứ không chỉ riêng Qatar. Bí ngòi phổ biến khắp Trung Đông được nhồi đầy thịt cừu và thêm gia vị bạc hà và tỏi sau đó được nướng trong lò trước khi được dùng nóng hổi cùng với sốt kem.     
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-9
Shawarma: Món ăn này gần giống bánh kẹp, gồm thịt, khoai hoặc một loại củ luộc chính, xắt sợi gói trong miếng bánh nướng và chấm cùng sốt kem. 
Nhung mon an Qatar hap dan ma cac cau thu Viet Nam nen thu-Hinh-10
Wareq enab là một món ăn mà Qatar chia sẻ với một quốc gia Ảrập khác là Lebanon. Trong món ăn này, lá nho được cuộn quanh một khối gồm thịt cừu, cơm và gia vị được dùng như một món khai vị hoặc thậm chí là món chính. Ảnh: Internet.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Ba món ăn tàn nhẫn được xem là đặc sản đắt đỏ, nhiều người mê

(Kiến Thức) - Quy trình chế biến ra những món ăn tàn nhẫn này khiến ai cũng phẫn nộ. Mặc dù đều là động vật lấy thịt nhưng cách người ta tạo ra những món ăn này bị nhiều người lên án là quá tàn nhẫn.

Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me

Gan ngỗng béo: Từ lâu gan ngỗng được biết đến là một trong những món ăn tàn nhẫn và xa xỉ. Cùng với trứng cá muối, nấm cục, gan ngỗng, ba món ăn này luôn nằm trong top những món ăn ngon bậc nhất.

Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-2
Tuy nhiên, những con ngỗng được chọn làm món ăn xa xỉ này phải sống trong môi trường nhân tạo, chúng bị ép ăn khiến gan bị nhiễm mỡ, chứa đầy chất béo và tạo nên một mùi vị thơm ngon đặc biệt.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-3
Do đó gan ngỗng mà chúng ta ăn là ăn trên nỗi đau của những con ngỗng. Một số quốc gia hiện nay đã cấm bày bán món ăn này.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-4
Tôm say rượu: Đối với những người lần đầu tiên thấy món ăn này đều tỏ ra tò mò và có phần cảm thấy tàn nhẫn khi những con tôm bị “hành hạ” như vậy. Ở Trung Quốc, món tôm say rượu được tìm thấy trong rất nhiều nhà hàng và bữa ăn hàng ngày của người dân.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-5
Món ăn này rất nổi tiếng ở Trung Quốc, những con tôm còn sống được trộn với rượu thuốc và các gia vị thảo dược khác nhau, khi toàn bộ thịt tôm được ngấm, con tôm sẽ ở trong trạng thái nửa tỉnh nửa say. Khi cho tôm vào miệng, người ăn sẽ cảm nhận được con tôm vẫn còn đang nhảy lách tách.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-6
Những người sành ăn thì cho rằng đây là món ăn hấp dẫn, nên thưởng thức một lần. Nhiều thực khách sau khi ăn đã nhận xét rằng tôm sống rất ngọt thịt, đậm đà, phần rượu cùng gia vị thấm vào thịt nên cảm giác ngon lạ.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-7
Tuy nhiên, một số thực khách bày tỏ sự phản đối khi những con tôm giống như bị tra tấn và hành hạ trước khi chết. Họ xem đây là món ăn có phần “vô đạo đức”, thà rằng nó chết ngay thì không sao, nhưng trước khi bị ăn còn phải làm trò tiêu khiển cho con người.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-8
Cà phê chồn là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới được nhiều đại gia săn lùng. Tuy nhiên khi biết về nguồn gốc của loại thức uống này, nhiều người không muốn thưởng thức nó nữa.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-9
Để tạo ra những hạt cà phê thơm ngon, người ta nhồi nhét, ép những con chồn ăn cà phê thật nhiều để chúng có thể cho ra nhiều phân. Cuối cùng loại cà phê này cũng được tạo ra dựa trên nỗi đau của con chồn.
Ba mon an tan nhan duoc xem la dac san dat do, nhieu nguoi me-Hinh-10
Vì lợi nhuận mà một số nơi sẽ nhốt chồn trong lồng, không cho hoạt động và bắt ép ăn suốt ngày. Chính vì thế loại thực phẩm này cũng rất tàn nhẫn. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tò mò món trứng muỗi kỳ lạ cực đắt đỏ trong các nhà hàng Mexico

(Kiến Thức) - Nhắc đến trứng côn trùng để làm thức ăn, người ta chỉ nghĩ đến trứng kiến. Thế nhưng, ít ai biết ở Mexico có một đặc sản kỳ lạ và đắt đỏ thường xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng. đó là trứng muỗi.

To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico

Trứng muỗi không phải là một nguyên liệu để tạo thành món ăn, đối với người dân nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng tại Mexico, loại nguyên liệu kỳ lạ này lại trở thành một trong những món ăn đặc sản được ưa thích.

To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-2
Trứng muỗi thực sự là một loại nguyên liệu gây sốc với các tín đồ ẩm thực, bởi chỉ nghe tới tên gọi của nó thôi nhiều người đã khiếp vía chứ chưa nói đến việc thưởng thức.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-3
Tuy nhiên, ở Mexico người dân bản địa coi các món ăn từ trứng muỗi, là đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-4
Không giống như những nơi khác trên thế giới, chỉ coi muỗi là một loại côn trùng gây bệnh, vô cùng đáng ghét, muỗi ở Mexico mang đến một giá trị vô cùng đặc biệt đó là chúng sản sinh ra những quả trứng ngon lành như cách nghĩ của người Mexico bản địa.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-5
Ở các nhà hàng truyền thống của Mexico, trứng muỗi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn. Trứng muỗi được dùng làm nguyên liệu của rất nhiều món ăn tại Mexico và cách chế biến món ăn từ trứng muỗi cũng vô cùng đa dạng.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-6
Vị của trứng muỗi được người ta mô tả là ngọt ngọt, cay cay, hơi chua chua chứ không béo ngậy như trứng kiến. Mặc dù là loại nguyên liệu kỳ lạ, nhưng những món ăn có sử dụng trứng muỗi làm nguyên liệu chính lại có hương vị vô cùng bắt miệng và được lòng không ít thực khách.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-7
Món ăn từ trứng muỗi phổ biến nhất tại Mexico là trứng muỗi hoa cúc, người ta nấu trứng muỗi với hoa cúc, hành tây, bơi và tôm càng nhỏ.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-8
Mặc dù các loại nguyên liệu tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp, món ăn thành phẩm mang hương vị rất đậm đà, mùi thơm phức vô cùng kích thích.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-9
Ngoài chế biến với hoa cúc, trứng muỗi cũng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh kếp trứng muỗi, bánh chiên… Bánh kếp trứng muỗi thường được người Mexico ăn cùng với lá của cây xương rồng hoặc bí ngòi.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-10
Ngoài ra người ta cũng sử dụng xương rồng trộn thẳng với trứng muỗi và trứng kiến đen sau đó đem chiên cho săn lại là đã có một món ngon để thưởng thức.
To mo mon trung muoi ky la cuc dat do trong cac nha hang Mexico-Hinh-11
Món ăn từ trứng muỗi được bán khá phổ biến tại Mexico, đặc biệt là những nhà hàng truyền thống. Chính vì vậy, khi du lịch ở Mexico, nếu muốn nếm thử hương vị của món trứng độc lạ này, du khách có thể tìm đến để thưởng thức. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất