Những loại rau dại ngon nhưng cũng rất độc

Có những loại rau dại ăn nhầm có thể gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, một số loại rau dại không những không ngon mà còn rất độc.

Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc
 Trong những năm gần đây, mức sống của mọi người đã có những thay đổi lớn, quan niệm về sức khỏe của người dân ngày càng trở nên cao hơn, các món rau dân giã cũng được ưa chuộng vì vừa tự nhiên, không phân bón lại bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-2
Song, bạn có biết rằng ăn rau rừng, rau dại đúng cách rất tốt cho sức khỏe, ngược lại, ăn nhầm có thể gây hại cho cơ thể? Đặc biệt, một số loại rau dại không những không ngon mà còn rất độc. 
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-3
1. Rau sam: Rau sam (còn có tên gọi Mã Xỉ Hiện) vì có lá giống hình răng ngựa, là loại rau mọc dại ở khắp nơi từ bắc đến nam. Tên khoa học là Portulaca Oleracea L thuộc họ rau sam Portulacea. 
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-4
Trong Đông y, rau sam có vị chua, tính lạnh, vào 3 kinh tâm, tì, phế, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thủy, trừ thấp, cầm máu. Qua thực nghiệm, rau sam làm co nhỏ mạch máu, nước sắc của rau sam có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn lị shiga-kruse, vi khuẩn lị hình chữ Y, trực khuẩn Coli, trực khuẩn thương hàn. 
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-5
 Tuy nhiên, rau sam cũng không thần kỳ như người ta tung hô, nếu ăn quá thường xuyên sẽ gây chóng mặt, buồn ngủ, tiêu chảy. Đặc biệt là phụ nữ có thai, những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng tốt nhất nên tránh kẻo mang bệnh vào người.
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-6
 2. Rau dớn: Rau dớn là một loại rau thuộc bộ dương xỉ mọc dại ở nhiều vùng núi. Ngày nay được sử dụng nhiều và được xem như một loại rau đặc sản của núi rừng, đặc biệt là của vùng núi Tây Bắc.
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-7
 Rau dớn rất giòn, có nhiều cách chế biến, dù trộn hay xào, luộc chấm mắm tỏi đều rất ngon. Thêm nữa, rau dớn cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng chất proto-pteridium glycoside có trong rau dớn là chất gây ung thư, đặc biệt có nhiều ở các bộ phận mềm của cây.
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-8
 Nếu thường xuyên ăn nộm rau dớn sẽ dễ gây hoại tử tế bào gan, ung thư gan. Vì vậy, bạn nên ăn ít loại rau này. Trước khi ăn thì hãy nhớ ngâm rau trong nước kiềm để loại bỏ vị chát, giảm hàm lượng proto-pteridium glycoside, giảm độc hại cho cơ thể.
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-9
 3. Rau tầm bóp: Rau tầm bóp tương đối phổ biến vào mùa xuân, tên khoa học là Physalis angulata. Cây có tên gọi là cây bôm bốp hay thù lù cạnh, lồng đèn, bùm bụp. Đặc điểm của tầm bóp là loại cây thân thảo, sống như loài cỏ dại trong thiên nhiên.
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-10
Nên luộc chần qua bằng nước sôi trước khi tiến hành các bước chế biến tiếp theo loại rau này, vì các hợp chất hữu cơ trong rau tầm bóp đôi khi sẽ gây ra ngộ độc, khiến bạn bị tiêu chảy nếu hệ tiêu hóa của bạn yếu. 
Nhung loai rau dai ngon nhung cung rat doc-Hinh-11
 Thêm nữa, tuy được sử dụng nhiều nhưng rất ít người phân biệt được rau tầm bóp với rau lu lu đực (một loại rau có độc) bởi hai loại rau này có nhiều đặc điểm về hình thái thân và lá khá giống nhau. Cần thật cẩn thận khi sử dụng và chế biến rau tầm bóp.

Lưu ý những loại rau ăn sống có thể ngộ độc

Chúng ta đều biết nên ăn chín uống sôi nhưng có những loại rau ăn sống thậm chí còn tốt hơn cho sức khỏe và có những loại rau bắt buộc phải ăn chín nếu không sẽ gây ngộ độc.

Rau là món ăn quen thuộc và hầu hết chúng ta đều ăn rau đã nấu chín. Tuy nhiên, có một số món ăn như salad, gỏi hay các loại rau sống cũng đều được nhiều người yêu thích.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi ăn rau sống hay đã nấu chín sẽ tốt hơn? Một số người cho rằng việc nấu chín rau sẽ phá hủy dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rau sống và rau nấu chín, cũng như loại rau nào nên ăn sống và loại rau nào nên nấu chín, đồng thời hướng dẫn bạn cách ăn để được hưởng giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại tới sức khỏe.

Ăn rau sống và rau chín, cái nào có lợi hơn?

Nhiều người cũng biết rằng sau khi rau chín,rất nhiều vitamin sẽ bị mất đi. Trong rau xanh có chứa enzyme có thể giúp tiêu hóa nhưng enzyme này rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, chỉ cần khoảng 47°C là enzyme trong rau sẽ bị cạn kiệt.

Bên cạnh đó, một số vitamin trong rau có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình nấu, đặc biệt là vitamin nhóm B  và vitamin C. Trong số các cách chế biến rau, luộc là cách dễ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng nhất, mất khoảng 50-60%.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn thì hấp, rang hoặc xào là cách tốt hơn. Nếu kéo dài thời gian đun hoặc nấu, các chất dinh dưỡng của rau sẽ bị mất nhiều hơn.Trong khi một số khoáng chất và vitamin khác trong quá trình nấu cũng bị mất đi, chỉ có vitamin D, Evà K là ít bị mất đi khi nấu.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc

Một số loại rau ăn sống sẽ giữ được dinh dưỡng nhưng một số loại cần nấu chín để tránh ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Nhưng so với thức ăn sống, thức ăn nấu chín dễ nhai, dễ tiêu hóa hơn, và đôi khi nó có thể có dinh dưỡng cao hơn. Một số loại rau nếu ăn sống có thể gây khó tiêu, khó hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.Ví dụ, ngũ cốc nấu chín hoặc các loại đậu sau khi nấu chín ngoài việc tiêu hóa tốt hơn, còn có thể làm giảm hàm lượng chất chống dinh dưỡng (anti-Nutrition), một chất do thực vật sản xuất và ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một số loại rau sau khi nấu chín sẽ bổ sung thêm một số hàm lượng chất chống oxy hóa chẳng hạn như lycopene trong cà chua sau khi nấu chín sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, một chức năng rất quan trọng khác của việc nấu chín thực phẩm là tiệt trùng, tránh được việc ngộ độc hoặc tiêu chảy do ăn đồ sống. Đặc biệt ở những nơi không đảm bảo vệ sinh thì phải nấu chín rau củ quả mới được ăn.

4 loại rau bổ dưỡng hơn khi ăn sống

- Súp lơ: So với súp lơ luộc, súp lơ xanh ăn sống có thể tiêu thụ nhiều hơn 3 lần chất sulforaphane - một chất chống ung thư.

- Bắp cải: Myrosinase là một enzym ngăn ngừa ung thư trong bắp cải, dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu bắp cải nên giảm thời gian nấu càng nhiều càng tốt để giữ lại nhiều enzym.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc-Hinh-2

(Ảnh minh họa)

- Hành tây: Hành tây sống có thể ức chế sự đông máu bất thường của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng hiệu quả này sẽ bị mất sau khi nấu.

- Tỏi: Tỏi sống giàu sulfua, có khả năng chống ung thư nhưng sau khi nấu ăn, những sulfide sẽ bị phá hủy.

7 loại rau phải nấu chín mới được ăn

- Măng tây: Muốn hấp thụ được chất dinh dưỡng của măng tây, bạn phải phá hủy thành tế bào rất dày của nó, sau khi nấu chín thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và axit folic.

- Ớt đỏ: Mặc dù ớt đỏ ăn sống có thể nhận được nhiều vitamin C hơn, nhưng nếu bạn muốn nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn như carotene và axit ferulic, hãy xào hoặc nướng.

- Các loại đậu: Các loại rau có vỏ như đậu Hà Lan có chứa lectin (Lectin) khi còn sống, là một loại độc tố có hại cho cơ thể, nhưng nó có thể được đào thải sau khi ngâm và nấu chín.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc-Hinh-3

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu nành phải ngâm và nấu chín để loại bỏ độc tố. (Ảnh minh họa)

- Nấm: Bất kể cách nấu nào, miễn là nấm được đun nóng,hàm lượngkalisẽ tăng lên.

- Cải bó xôi: Sau khi nấu chín thì hàm lượng axit folic trong cải bó xôi cao hơn cùng với sắt, magiê và canxi và các khoáng chất khác sau khi nấu chín sẽ dễ hấp thu hơn.

- Cà chua:Mặc dù hàm lượng lycopene trong cà chua sẽ tăng hơn 60% sau khi được nấu chín, nhưng hàm lượng vitamin C sẽ giảm khoảng 29%.

- Cà rốt: Cà rốtluộc có nhiều β-carotene hơn cà rốt sống. 

5 loại rau củ mà bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không nên ăn

(VietnamDaily) - Ăn nhiều rau là rốt nhưng không phải loại rau nào bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn được. 5 loại rau củ quả dưới đây tốt nhất không được đụng đến nếu muốn sống lâu. 

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an
 Bệnh tiểu đường là căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta. Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Câu hỏi mà các bác sĩ thường được nghe nhiều nhất là cái này ăn được không, cái kia có phải kiêng không? Nhìn chung đa số các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên ăn nhạt, ăn nhiều rau xanh. (Ảnh minh họa) 

Tin mới