Những loại ớt độc lạ, giá đắt đỏ vẫn được lùng mua ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có một số loại ớt có hương vị độc lạ, là đặc sản thuộc hàng hiếm, giá bán đắt đỏ vẫn được lùng mua.

Loại ớt ngọt ăn trực tiếp như trái cây

Nghe đến ớt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vị cay nồng xé lưỡi dùng làm gia vị hoặc nếu là ớt chuông thì có mùi hăng dùng để xào nấu chứ ít ai có thể ăn cả cân mỗi lần giống như ăn trái cây.

Nhưng gần đây, trên các chợ online, loại ớt Sweet Palermo (hay còn gọi là ớt sừng ngọt, ớt trái cây) bỗng nhiên được nhiều người săn mua. Bởi, theo quảng cáo, loại ớt này không hăng như ớt chuông, ăn giòn tan và có vị ngọt ngon như trái cây. Do đó, không cần chế biến cầu kỳ, có thể ăn trực tiếp như ăn các loại trái cây thường ngày.

Nhung loai ot doc la, gia dat do van duoc lung mua o Viet Nam

Ớt ngọt có thể ăn trực tiếp như các loại trái cây khác (Ảnh: Nông thôn Việt).

Song, giá loại ớt này khá đắt đỏ. Đơn cử, loại ớt Sweet Palermo size mini giá từ 130.000-150.000 đồng/kg, đắt gấp đôi ớt chuông. Còn ớt Sweet Palermo size to giá từ 180.000-250.000 đồng/kg, tuỳ màu.

Ớt Sweet Palermo được trồng nhiều ở Lâm Đồng. Loại ớt ngọt này có 4 màu, trong đó ớt màu socola giá đắt đỏ nhất. Trong đó, ớt màu socola lên tới 250.000 đồng/kg vẫn khó mua do nguồn cung khan hiếm.

Loại ớt này cũng có thể đem nướng, xào, làm salad,... Song, hội chị em nội trợ thường mua về ăn trực tiếp như ăn trái cây. Thậm chí, có gia đình mua ớt về làm trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm.

Ớt trung đoàn hàng hiếm giá gần 300.000 đồng/kg

Ớt trung đoàn là đặc sản của bà con dân tộc ở Mường Tè (Lai Châu). Loại ớt này lúc nào cũng đắt khách. Giá cao nhưng thương lái phải trực sẵn từng ngày mới nhập được hàng xuống dưới xuôi bán.

Nhung loai ot doc la, gia dat do van duoc lung mua o Viet Nam-Hinh-2

Ớt trung đoàn rất cay (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)

Chị Thời ở Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu chia sẻ trên Pháp luật và Bạn đọc: Sở dĩ có cái tên ớt trung đoàn là bởi loài ớt này rất cay. Người dân trong thôn mình vẫn đùa rằng cả một trung đoàn từ 1.500-3.000 quân mới ăn hết được 1 quả ớt này bởi độ cay của nó. Ngoài ra, loại ớt này còn có mùi thơm đặc biệt khiến những ai được thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Chị Thời cho biết, quê chị có truyền thống trồng ớt trung đoàn. Nhưng số lượng ớt trồng rất ít, mỗi nhà chỉ có vài cây để phục vụ nhu cầu của gia đình. Một vài năm gần đây, thương lái dưới xuôi hỏi mua ớt trung đoàn nhiều, bán lại được giá nên nhà chị cũng như các hộ trong vùng mới bắt đầu canh tác, trồng ớt với diện tích lớn hơn.

Nhưng sản lượng của ớt trung đoàn khá thấp, năm nào được mùa thì sản lượng đạt khoảng 55-60 kg/sào, năm nào khí hậu xấu thì chỉ được 20-30 kg/sào. Giá ớt trung đoàn thường dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.

Loại ớt thơm mùi thảo mộc, 1 triệu đồng/kg vẫn đắt khách

Ớt gió (ớt thóc) là mặt hàng được nhiều người sành ăn đặt mua bởi độ cay vừa phải, lại có mùi thảo mộc khác biệt so với nhiều loại ớt thông thường.

Đây là loại ớt được trồng nhiều ở Hà Giang, vụ thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 4 tháng, thời điểm rộ từ tháng 6 đến tháng 8.

Nhung loai ot doc la, gia dat do van duoc lung mua o Viet Nam-Hinh-3

Ớt trung đoàn rất cay (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc).

Trước đây, ớt gió là cây mọc tự nhiên trong rừng. Vài năm trở lại đây, trên vùng Hà Giang, nhiều hộ trồng làm cây hàng hóa nhưng sản lượng chưa nhiều.

Điểm đặc biệt khiến loại ớt này đắt đỏ là chúng được trồng và chỉ cho năng suất tốt ở cao nguyên Đồng Văn. Mỗi quả ớt gió chỉ bé bằng đầu đũa, thơm hơn hẳn các loại ớt khác. Loại ớt này khá cay nhưng khi ăn vào không bị rộp miệng như loại thông thường.

Thường thì ớt khi chín quả ăn sẽ ngon, độ cay cũng nhiều hơn. Nhưng ớt gió lại có đặc điểm khác biệt, phải thu hái lúc quả ớt còn xanh mới giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt.

Tùy từng thời điểm, giá ớt gió lên xuống khác nhau, dao động từ 380.000-500.000 đồng/kg, thậm chí loại ớt đã chế biến đóng hộp giá lên đến 1 triệu đồng/kg vào những tháng cuối năm do hết mùa, nguồn hàng khan hiếm.

Ngoài ớt tươi để ăn trực tiếp, người dân ở đây còn chế biến thành các sản phẩm như: ớt gió xóc muối, ớt ngâm dấm, ớt trưng nước mắm,... vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu, bảo quản để được lâu đáp ứng nhu cầu thường xuyên của khách hàng.

Loại ớt đắt nhất thế giới được trồng tại Việt Nam

Ớt Aji Charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý, hiếm. Báo Dân Việt cho biết, loại ớt này được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu ở một vài nơi trên thế giới săn đón.

Tại một số quốc gia, loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp với giá 25.000 USD/kg (khoảng hơn 590 triệu đồng). Thậm chí, có thời điểm giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD/kg (tương đương hơn 820 triệu đồng).

Nhung loai ot doc la, gia dat do van duoc lung mua o Viet Nam-Hinh-4

Loại ớt đắt nhất thế giới.

Giống ớt có nguồn gốc từ phía Bắc Peru này có kích thước chỉ to ngang hạt đậu. Loại ớt này có thể dùng để ăn sống hoặc được giã nhỏ thành dạng bột để làm gia vị cho món ăn. Khi ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc các loại sốt có hương vị mới lạ hơn hẳn.

Ở Việt Nam, một số người đã nhập khẩu giống ớt Aji Charapita từ châu Âu về trồng thành công tại khu vườn của mình.

Ông Cường ở Đăk Nông nhập khẩu giống ớt này từ châu Âu về trồng thành công tại khu vườn của mình. Ông đã bán được những quả ớt đầu tiên giá 10 triệu đồng/kg với loại tươi, còn hàng khô sẽ có giá 50 triệu đồng/kg.

Ớt xanh 'đắt như tôm tươi’, bán hết veo hàng chục ký mỗi ngày

Tại các chợ Hàn, chợ Cồn,... (TP. Đà Nẵng) bày bán rất nhiều đặc sản để du khách mua về làm quà. Trong đó, mặt hàng ớt xanh thơm ngon đặc trưng của địa phương bán rất chạy.

Có mặt tại chợ Hàn ngày 23/8, PV ghi nhận lượng lớn du khách đến tham quan, mua sắm tại đây. Rất nhiều người dò hỏi, tìm đến các quầy hàng có bán ớt xanh để mua với số lượng lớn mang về làm quà.

Cùng với các sản phẩm như mực khô, cá, mắm,... chủ quầy hàng ở đây còn gói sẵn từng bịch ớt từ 0,5 đến 1 kg cho khách dễ dàng lựa chọn. Thời điểm này ớt xanh đang trái mùa, giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Cùng người thân đến chợ Hàn, chị Nguyễn Thị Huyền (du khách Hà Nội) chia sẻ: “Đầu năm gia đình tôi được một người bạn biếu ớt xanh ở Đà Nẵng. Các món ăn và nước chấm có loại ớt này ăn rất thơm và ngon. Dịp này tiện đi du lịch, tôi ghé sang chợ mua về dùng”.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay

Du khách tìm đến chợ Hàn mua ớt xanh mang về làm quà

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-2

Theo các du khách, ớt xanh mua tại Đà Nẵng có mùi thơm, giòn và không cay gắt

Mua 5kg đóng thùng đưa ra sân bay, anh Lê Thanh Tuấn (40 tuổi, du khách quê Hải Phòng) cho biết, số ớt này anh mang về chia cho người thân và trữ tủ lạnh ăn dần. Nam du khách kể rằng, mỗi khi đến Đà Nẵng anh luôn mua ớt mang về.

“Nhiều người cười bảo tôi sao không mua tôm hay mực về, nhưng tôi thấy ngoài hải sản Đà Nẵng còn bán ớt rất ngon. Hương vị và độ ngon ớt xanh ở đây không nơi nào có được”, anh Tuấn chia sẻ.

Chị Phương Nguyễn (45 tuổi, tiểu thương chợ Hàn) cho hay, hằng ngày rất đông du khách tìm đến chợ để mua ớt xanh mang về. Khách mua đông nhất đến từ Hà Nội. Nhờ đó, mỗi ngày chị bán được cả chục ký ớt, nhiều nhất lên tới 20kg.

Chia sẻ về lý do vì sao mặt hàng này hút khách, nữ tiểu thương bán ở chợ hơn 20 năm cho biết, ớt xanh ở đây khác biệt mọi nơi khi có mùi rất thơm, có độ giòn và vị cay vừa, không gắt như những loại ớt khác. Bên cạnh đó, giá ớt không quá cao nên nhiều du khách thường mua với số lượng lớn mang về ăn dần.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-3

Chị Phương Nguyễn cho biết, cao điểm mỗi ngày chị bán hơn 20kg ớt cho du khách

“Ớt xanh được trồng nhiều ở phường Điện Ngọc và Đại Lộc (Quảng Nam). Loại ớt này rất ngon, thông dụng trong chế biến món ăn như kho cá, nấu mỳ Quảng, làm nước chấm... Mua về mọi người gói lớp báo bên ngoài bỏ vào tủ lạnh có thể dùng được lâu dài. Vào dịp cao điểm du lịch, tôi bán rất nhiều”, chị nói.

Đang hối hả đóng gói ớt để kịp gửi cho khách đặt, chị Lê Thị Xuân Thảo chia sẻ: “Sau khi mua ớt về ăn, nhiều du khách còn liên hệ đặt chúng tôi đặt thêm. Ngày nào quầy tôi cũng ký gửi xe vận chuyển ớt cho du khách. Mặt hàng ớt tưởng chừng như đơn giản, không hút khách nhưng thực chất lại nhiều người chọn mua, là một đặc sản rất riêng của Đà Nẵng.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Cư - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam), cho biết, diện tích trồng ớt xanh trên địa bàn khoảng hơn 2ha. Đây cũng là nguồn thu nhập khá cho người dân khi được trồng quanh năm. Ớt trồng trên cát và chậu, chăm bón hoàn toàn tự nhiên.

“Mặt hàng này bán rất chạy. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, ớt cho thu hoạch và chuyển ra Đà Nẵng để phục vụ du khách, các nhà hàng mua chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, nhiều người ở Hà Nội cũng liên hệ mua gửi ra”, ông Cư nói.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-4

Ớt xanh được trồng tự nhiên trong các chậu hoặc đất cát ở phường Điện Ngọc, trở thành đặc sản của Đà Nẵng. Ảnh: A.C

Ngắm vườn ớt đắt nhất thế giới 1.000 USD/kg ở Hà Tĩnh

Anh Lê Sỹ Tân (Hà Tĩnh) trồng thành công giống ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, đây là loại ớt được mệnh danh đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trong một lần tình cờ, anh Lê Sỹ Tân (SN 1982, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bén duyên với trái ớt Aji Charapita (hay còn gọi là ớt Peru), thường được trồng ở vùng núi hoang sơ đất nước Peru.

Năm 2018, nhận thấy đây là loại cây mang lại giá trị lớn, anh Tân bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng và đưa giống ớt “kì lạ” này về Việt Nam.

Ở nước ngoài, ớt Aji Charapita được xem như một gia vị quý, cung cấp hàm lượng Vitamin C cao gấp nhiều lần ớt thường. Khi ăn, ớt Peru cay nồng, thơm mùi trái cây, đọng vị lâu ở lưỡi.

Ớt Aji Charapita có quả tròn, khi chín, trái chuyển màu vàng cam. Đây cũng là loại ớt được mệnh danh đắt nhất thế giới.

“Đây là loài cây khá khó trồng, không ưa nước, rất dễ chết hàng loạt khi xảy ra ngập úng. Mỗi khi trời mưa phải tìm cách cho nước không được đọng lại ở gốc cây. Đặc biệt phải trồng cách biệt với bên ngoài để tránh bị thoái hóa giống”, anh Tân chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Tân, nếu chăm sóc tốt, 1 cây có thể cho thu hoạch 4-5kg quả/năm. Đây là loại ớt có thể cho quả 4 mùa nên ai biết cách chăm bón đầy đủ sẽ cho năng suất cao.

Thông thường cây sẽ cho quả sau 90 ngày tuổi. Ớt Aji Charapita có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Vì loại ớt này khá nhỏ nên rất tốn thời gian để thu hoạch. Mỗi lần thu hoạch, anh Tân thuê 4-5 người phụ trách công đoạn hái.

Hiện tại anh Tân đang ươm khoảng 7.000 cây con trong vườn lưới. Dự kiến số cây này sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết.

Ngoài bán quả ớt, anh Tân còn bán cây con cho bà con có nhu cầu trồng thử. Giá cây con hiện giao động từ 50.000 – 100.000 đồng/cây tùy kích thước.

Sau khi thu hoạch, anh Tân sẽ đóng gói và nhập hàng cho các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM,… với giá 1 triệu đồng/kg, còn với người dân nội tỉnh, anh bán 700.000 đồng/kg. Trừ mọi chi phí, 1 năm anh thu về trên 300 triệu đồng.

“Ở nước ngoài, ớt Aji Charapita như một gia vị xa xỉ, tôi bán cho bà con rẻ hơn giá thị trường vì muốn người dân ta ai cũng được thưởng thức loại ớt quý hiếm này. Nếu bán đắt thì họ không có tiền mua”, anh Tân lý giải.

Lãnh đạo UBND xã Thạch Xuân cho biết, ớt Aji Charapita trong trang trại của anh Lê Sỹ Tân là cây trồng mới tại địa phương. “So với các loài cây nông nghiệp truyền thống, loại ớt anh Tân trồng cho thu nhập cao hơn nhiều lần. Mô hình này cũng giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người dân địa phương”, lãnh đạo xã Thạch Xuân thông tin thêm. Do chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số quốc gia trên thế giới, giá ớt Aji Charapita được bán với giá lên tới 1.000 USD, tương đương 25 triệu đồng/kg khô. Thậm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita còn chạm mốc 1.700USD, hơn 40 triệu đồng/kg.

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.