Những đốm đen trên rau cải thảo là gì?

Với kinh nghiệm chọn rau cải thảo dưới đây, chị em sẽ dễ dàng chọn được loại rau tươi ngon, không nhiễm thuốc trừ sâu tốt cho sức khỏe.

Những đốm đen trên rau cải thảo là gì?

Những chấm đen thường xuất hiện trên cây cải thảo là gì? Có ăn được không?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng chia sẻ những đốm đen xuất hiện trên cải thảo có thể liên quan đến việc chăm sóc và hàm lượng thuốc trừ sâu, phân bón trong quá trình chăm sóc. Việc người nông dân sử dụng phân đạm, hoặc thuốc trừ sâu quá mức có thể phá hỏng cấu trúc cơ bản của cải thảo làm tăng khả năng xuất hiện các đốm đen.

Khi hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao sẽ tạo ra những đốm đen này trên bề mặt của rau. Chính vì vậy, khi bạn thấy rau có những biểu hiện này thì không nên ăn chúng, bởi nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, điều này cũng có thể khiến cải thảo bị thối nhanh hơn.

Nếu cây tương đối ít đốm đen thì bạn có thể sử dụng bình thường bởi hiện nay chưa có báo cáo về việc ăn loại cải thảo có ít đốm đen này gây hại cho cơ thể. Trong quá trình bảo quản cải thảo thì bạn nên bảo quản ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ để tránh khiến cải thảo xuất hiện các đốm đen.

Nhung dom den tren rau cai thao la gi?

Cách chọn cải thảo ngon chất lượng

Một trong những cách chọn cải thảo ngon là nên chọn rau đúng mùa. Mùa rau cải thảo thường có từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon,lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.

Khi chọn rau bạn cũng nên thử kiểm tra phần gốc của rau cải thảo, nếu thấy gốc còn tươi ngon chưa có dấu hiệu bị úa héo, chứng tỏ rau mới cắt từ ngoài ruộng về khi ăn sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.

Nhung dom den tren rau cai thao la gi?-Hinh-2

Đồng thời, khi chọn cải thảo chúng ta nên chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.

Bên cạnh đó, để chọn được loại rau chất lượng bạn nên chọn mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, tại các siêu thị lớn, tránh mua cải thảo ở những hàng rong sẽ khó biết nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo chất lượng của rau.

Nghiện game, nam sinh 14 tuổi uống thuốc diệt côn trùng

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đang cấp cứu cho 1 trường hợp nam sinh tại Đồng Tháp ngộ độc nặng sau khi uống 1/4 chai thuốc trừ côn trùng hoạt chất Abamectin.

Nghiện game, nam sinh 14 tuổi uống thuốc diệt côn trùng

Theo người nhà của nam sinh tên V., cậu bé 14 tuổi ham game online. Khi dịch phải nghỉ học và học online tại nhà, cậu bé ngày càng nghiện game hơn. Mâu thuẫn với mẹ vì không bỏ được game, hai mẹ con thường xảy ra cãi vã.

Ngày 201/0, cậu bé thấy cuộc đời mình u uất nên đã nghĩ dại. Cậu chạy ra sau hè, tu một hơi 1/4 chai thuốc trừ côn trùng hoạt chất Abamectin, loại thuốc cực độc có thể gây cho côn trùng, ve mạt ngừng ăn và ngừng sinh trứng ngay lập tức. Chỉ 10 phút sau, cậu sùi bọt mép, co giật và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

7 tác dụng tuyệt vời của cải thảo không phải ai cũng biết

Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

7 tác dụng tuyệt vời của cải thảo không phải ai cũng biết

Tăng cường sức đề kháng

Cải thảo là loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giúp giảm viêm

Trên thực tế, cơ thể bạn dựa vào phản ứng viêm để bảo vệ chống nhiễm trùng hoặc tăng tốc độ chữa lành. Loại viêm cấp tính này là một phản ứng bình thường đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính xảy ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh. Bao gồm bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Các loại rau họ cải như cải thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm mãn tính.

Cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cải thảo là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rau giòn này chứa đầy chất xơ không hòa tan trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thêm số lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Hơn thế nữa, nó giàu chất xơ hòa tan, được chứng minh là làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này là do chất xơ là nguồn nhiên liệu chính cho các loài vi khuẩn thân thiện như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này thực hiện các chức năng quan trọng như bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12. Sử dụng nhiều cải thảo là một cách tuyệt vời để giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cải thảo chứa vitamin B9, hỗ trợ làm giảm và loại bỏ homocysteine trong máu là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Đồng thời cũng hỗ trợ kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, giúp tránh được các rối loạn hệ thống tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết khối trong động mạch, thiếu máu cơ tim…

Giúp xương chắc khỏe

Trong 100g cải thảo có chứa 21mg phốt pho và 32mg canxi, tương đương 3% và 3,2% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Sử dụng cải thảo thường xuyên sẽ hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Vitamin B3 trong cải thảo ở dạng niacinamide có hiệu quả tăng khả năng vận động của khớp, giảm đau khớp, cải thiện sức mạnh cơ bắp và ít mỏi cơ hoặc khớp hơn.

Giảm các triệu chứng trước kỳ kinh

Cải thảo có chứa hàm lượng sắt phong phú, vì vậy thường xuyên bổ sung loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng…

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu magie như cải thảo giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Khi mắc chứng bệnh này, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nên sử dụng thêm cải thảo trong các bữa ăn. Có thể sử dụng món ăn bài thuốc từ cải thảo hầm cùng đậu hũ ky và táo đỏ rất tốt cho người bệnh hen suyễn.  

Rau cải rất ngon nhưng lại đại kỵ với 5 nhóm người này

Rau cải có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn loại rau này.

Rau cải rất ngon nhưng lại đại kỵ với 5 nhóm người này

Rau cải không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy loại rau này chứa nhiều vitamin A, B, C, K, caroten, nicotinic, canxi...

Theo y học cổ truyền, rau cải có vị hơi đắng, tính ấm, vào kinh phế. Cải xanh có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, có công dụng trừ độc, tiêu nhọt, chữa ho, phòng cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.