Những điều kiêng kị ai cũng nên biết trong tết Hàn thực

Tết Hàn thực mang ý nghĩa tưởng nhớ ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Để mọi việc hanh thông, may mắn, gia chủ nên ghi nhớ.

Theo phong tục Việt Nam, ngày 3/3 âm lịch là tết Hàn thực với ý nghĩa đánh dấu bước chuyển mình của vạn vật trước khi bước sang mùa hè. Đây là dịp mỗi gia đình tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, người đã khuất.

Tuy vậy, theo phong tục tập quán từ xa xưa, trong ngày này, gia chủ cũng cần chú ý những điều kiêng kị. Dưới đây là việc không nên làm để ngày tết Hàn thực sự trọn vẹn, tốt lành.

Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Nhung dieu kieng ki ai cung nen biet trong tet Han thuc

Tết Hàn thực không nên bày biện bánh trôi nước ngũ sắc trên mâm cúng. (Ảnh: Bảo Ngọc)

Bánh trôi là món không thể thiếu trong ngày tết Hàn thực. Vào ngày ngày, nhiều gia đình còn chế biến món bánh trôi ngũ sắc để thắp hương, dâng lên tổ tiên.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu văn hóa, TS. Nguyễn Ánh Hồng, việc làm trên không đúng với ý nghĩa nguyên gốc của tết Hàn thực. Theo truyền thống, bánh trôi được làm từ bột nếp trắng tròn đầy, tinh khiết với nhân đường phèn.

Hình ảnh chiếc bánh trôi đã đi vào câu thơ của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Vì thế, ngày tết Hàn thực ở Việt Nam còn được xem là một ngày tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ.

Ở làng Hát Môn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) còn có tục lệ cúng tết Hàn Thực vào ngày 6/3 âm lịch để tưởng nhớ vị nữ anh hùng Hai Bà Trưng.

Kiêng đồ ăn mặn

Nhung dieu kieng ki ai cung nen biet trong tet Han thuc-Hinh-2

Nên kiêng các món ăn mặn vào ngày tết Hàn thực. (Ảnh minh họa: Pexels).

Trong ngày tết Hàn thực, các gia đình thường ăn chay, kiêng ăn mặn để tránh sát sinh. Tục lệ này cũng liên quan đến tiết Thanh minh và mang ý nghĩa mong cầu cho linh hồn người đã khuất dễ dàng siêu thoát.

Nếu không có điều kiện để ăn chay thì vào ngày này, gia chủ cũng cần kiêng sát sinh trong nhà để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Kiêng lửa

Tại Việt Nam, việc kiêng lửa vào ngày tết Hàn thực được tượng trưng bằng việc ăn món nguội là bánh trôi và bánh chay. (Ảnh minh họa: Pexels).

Theo nghĩa chữ Hán, “hàn” là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn thực là ngày Tết ăn đồ lạnh. Do đó, vào ngày này, người dân Trung Quốc thường kiêng lửa, kiêng nấu nướng mà chỉ dùng những đồ ăn nguội.

Tuy nhiên ở Việt Nam, hoạt động nấu nướng vẫn diễn ra bình thường vào tết Hàn thực. Việc kiêng lửa được tượng trưng bằng việc ăn món nguội là bánh trôi và bánh chay.

Kiêng việc bày vẽ mâm cao cỗ đầy

Vào ngày tết Hàn thực, gia chủ tuyệt đối không bày vẽ mâm cỗ cúng cầu kỳ hay đắt đỏ gây tốn kém, lãng phí.

TS Nguyễn Ánh Hồng khuyến cáo, mâm cúng ngày tết Hàn thực chỉ cần bánh trôi, bánh chay đơn giản. Gia chủ nên thành tâm khi dâng mâm cúng của mình lên tổ tiên để nguyện cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Kiêng chuyển nhà

Nhung dieu kieng ki ai cung nen biet trong tet Han thuc-Hinh-3

Không nên chuyển nhà vào ngày tết Hàn thực. (Ảnh minh họa: Pexels).

Ngày tết Hàn thực, gia chủ cũng cần kiêng chuyển nhà. Bởi, theo quan niệm của người xưa, người thân sau khi qua đời vẫn luôn ở lại nơi mà trước khi mất họ từng ở và hiện hữu bên những người thân yêu.

Việc di chuyển nhà cửa vào ngày này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất.

Sét bột bánh trôi ngũ sắc đầy chợ mạng, tiểu thương ngày bán 4 tạ

Đó chính là tiết lộ của bà chủ trẻ Châu Yên ( Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) - một người chuyên bán bánh từ hơn 20 năm nay.

Hơn 20 năm nay, những mẻ bánh theo mùa của người phụ nữ Hà thành này luôn được nhiều bà nội trợ và người sành ăn vặt tin tưởng. Bởi ngày thường, chị luôn bận rộn làm và bán những mẻ bánh ăn vặt được nhiều người ưa thích như: bánh trứng, bánh gà nấm, bánh phomai, bánh xá xíu, bánh trứng muối, bánh bao chay,...

Vào những ngày lễ Tết như Tết Hàn Thực, để đáp ứng nhu cầu làm bánh trôi bánh chay tại nhà của đông đảo gia đình Hà thành, gia đình chị Châu Yên lại bán bột ngũ sắc làm loại bánh truyền thống này.

Trổ tài làm bánh tết Hàn Thực, hội chị em khoe độ vụng về thôi rồi

(Kiến Thức) - Cả năm mới có một dịp tết Hàn Thực để thưởng thức các món bánh trôi, bánh chay. Ấy vậy mà hội chị em lại khiến cả nhà mất ăn vì độ vụng về của mình.

Tro tai lam banh tet Han Thuc, hoi chi em khoe do vung ve thoi roi
 Đến hẹn lại lên, mỗi năm đến dịp tết Hàn Thực, chị em lại đua nhau khoe thành quả hì hụi nhào nặn, luộc bánh trôi, bánh chay. Đây là loại bánh truyền thống quen thuộc nhưng cách làm lại vô cùng khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất định. Bánh luộc được vớt ra sớm một phút thì lại sống, chậm một chút thành nát cực phức tạp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới