Những đại kỵ khi ăn giá đỗ, cần tuyệt đối tránh

Giá đỗ giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên sử dụng sai cách cũng khiến giá đỗ mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí là nguy hại cho sức khỏe.

Những đại kỵ khi ăn giá đỗ, cần tuyệt đối tránh

Nhung dai ky khi an gia do, can tuyet doi tranh

 

Tăng cường hormone cho nữ

Trong giá đỗ chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.

Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...

Giải độc

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

Chữa được rất nhiều bệnh

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...

Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Nhung dai ky khi an gia do, can tuyet doi tranh-Hinh-2


Không xào giá đỗ cùng gan

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không nên xào giá đỗ với gan, bởi chúng kỵ nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Không nên ăn giá đỗ sống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ ngon nhưng có nguy cơ ngộ độc cao (chưa kể giá đỗ được ngâm ủ không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Nhung dai ky khi an gia do, can tuyet doi tranh-Hinh-3

 

Người viêm dạ dày mãn tính

Đó là những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất

Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá đỗ ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Giá đỗ là thực phẩm an toàn và rất dễ ăn. Có thể sử dụng giá đỗ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau để tăng sự đa dạng các món ăn trong gia đình, cũng như giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn. Tuy vậy với tình trạng giá đỗ đang ngày càng bị lạm dụng các cách nuôi trồng với tác dụng hóa học, ăn giá đỗ có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không ngờ. Cần lưu ý khi ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm vừa rẻ lại dễ mua, càng ăn nội tiết tố càng đẹp

Đây là 5 loại thực phẩm vừa rẻ lại dễ mua giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả.

Thực phẩm vừa rẻ lại dễ mua, càng ăn nội tiết tố càng đẹp

Nhiều chị em sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư các sản phẩm đắt tiền để chăm sóc sức khỏe "vùng dưới" mà vẫn thường xuyên bị rối loạn nội tiết tố.

Trên thực tế có 5 loại thực phẩm vừa rẻ lại dễ mua giúp cân bằng nội tiết tố mà chị em không ngờ đến.

4 loại quả, 5 loại rau tiếp sức cho hệ miễn dịch đẩy lùi Covid-19

Việc ăn uống có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh tật, nhất là với F0, nếu bị nhiễm bệnh càng phải ăn uống tốt để tăng đề kháng.

4 loại quả, 5 loại rau tiếp sức cho hệ miễn dịch đẩy lùi Covid-19

Các chuyên gia chỉ ra có 8 loại rau, quả cực tốt cho F0, nên ăn nhiều!

Dưa hấu

5 món ăn siêu rẻ có tác dụng hồi sinh nội tạng, trẻ hóa làn da

Một số món ăn dưới đây không những giàu dinh dưỡng mà còn đặc biệt tốt cho nội tạng, nhan sắc của chị em phụ nữ.

5 món ăn siêu rẻ có tác dụng hồi sinh nội tạng, trẻ hóa làn da

Thực tế, không có thực phẩm nào thần kỳ tới mức hồi sinh nhan sắc hay sức khỏe của bạn chỉ trong vòng 1 đêm. Nhưng nếu kiên trì dùng lâu, các chất dinh dưỡng có trong món ăn đó sẽ tạo ra những thay đổi lớn lao cho cơ thể.

Vẻ đẹp thực sự đến từ bên trong. Nếu bạn có thể bảo vệ nội tạng khỏe mạnh thì nét đẹp bên ngoài sẽ được bộc lộ rõ ràng nhất. Sau tuổi 30, các cơ quan nằm bên trong cơ thể như tim, gan, thận và thậm chí là làn da đều sẽ xuống cấp. Cách để "hồi sinh nội tạng" đơn giản và rẻ tiền nhất là dựa vào những món ăn dưới đây do chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.