Những cách tái sử dụng đồ cũ giúp nhà đỡ bừa bộn

Với những đồ vật cũ tưởng như bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể mang đến cho chúng một chức năng mới phục vụ cho việc lưu trữ nhà gọn gàng.

Những cách tái sử dụng đồ cũ giúp nhà đỡ bừa bộn
1. Buộc gọn dây điện bằng cặp tóc nhỏ
Với đủ các loại dây điện, nào dây tivi, dây quạt điện, dây máy tính..., nhà bạn trông thật lộn xộn và ngổn ngang. Nhưng chỉ với chiếc cặp tóc nhỏ xinh, bạn sẽ thu gọn đống dây diện đó một cách đẹp mắt.
Nhung cach tai su dung do cu giup nha do bua bon
2. Tái sử dụng các thùng giấy
Nhà bạn có nhiều hộp giấy bỏ không, gây chật chội? Hãy tận dụng chúng thành những hộp đựng giày đẹp mắt bằng cách bọc lại chúng và dán nhãn rồi xếp giày vào đó. Cách này vừa giúp tăng chỗ lưu trữ, bảo vệ giày vừa giúp nhà bớt bừa bộn.
Nhung cach tai su dung do cu giup nha do bua bon-Hinh-2
3. Tận dụng hộp nhựa cũ để làm ống đựng bút
Những hộp nhựa cũ hay những hộp đựng thực phẩm bằng kim loại như hộp đựng sữa, hộp đựng bánh... đều có thể được tận dụng để đựng đồ. Chẳng hạn, bạn có thể "trang điểm" lại các hộp này và biến chúng thành ống đựng bút đẹp mắt, tiết kiệm. 
4. Tay nắm cửa được dùng làm móc treo
Những chiếc tay nắm cửa như cửa tủ hoặc cửa nhà còn thừa hoặc không được sử dụng có thể trở thành nơi treo cà vạt, khăn choàng. Nhớ buộc nhẹ khăn choàng để chúng không bị rơi ra.
5. Tận dụng hộp đựng trứng cũ làm bộ chia ngăn kéo
Cốc làm bánh nướng xốp bằng silicon và hộp đựng trứng được tái sử dụng sẽ giúp bạn sắp xếp các vật dụng nhỏ như bút chì, dây chun, đinh, kẹp giấy và chìa khóa trong ngăn kéo một cách gọn gàng nhất.
Nhung cach tai su dung do cu giup nha do bua bon-Hinh-3

Giật mình loạt tác hại nguy hiểm của việc tái sử dụng dầu ăn

Thói quen tái sử dụng dầu ăn cũ đã chiên, xào nhiều lần là việc vô cùng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Giật mình loạt tác hại nguy hiểm của việc tái sử dụng dầu ăn

Dùng dầu ăn đã qua sử dụng có thể gây nên các vấn đề dưới đây.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và rối loạn nhận thức

Khi dầu đã sử dụng được đun nóng trở lại, nó tạo ra nồng độ cao hơn của các hóa chất độc hại khác nhau như Aldehydes, có liên quan đến nhiều trục trặc về sức khỏe như bệnh tim, các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tương tự như vậy, một chất độc khác được giải phóng khi dầu được đun nóng lại là 4-hydroxy-trans-2-nominal (HNE) là chất độc và nó khá độc đối với cơ thể, có thể cản trở các chức năng của DNA, RNA và protein.

Giat minh loat tac hai nguy hiem cua viec tai su dung dau an

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tăng lượng axit

Nếu bạn cảm thấy dạ dày và cổ họng thường xuyên nóng rát, đó có thể là hậu quả do bạn đã dùng quá nhiều dầu ăn đã qua sử dụng. Việc tái sử dụng dầu ăn có thể làm tăng lượng axit bên trong cơ thể, gây nên tình trạng trào ngược axit dạ dày, khiến cổ họng và dạ dày nóng rát, khó chịu, thậm chí đau bụng và buồn nôn, chóng mặt.

Tăng cân không kiểm soát và béo phì

Sử dụng quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, đặc biệt là thực phẩm được chế biến bằng dầu ăn đã qua sử dụng có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em hiện nay.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư

Chất gây ung thư là một chất có liên quan đến sự hình thành ung thư trong cơ thể. Việc đun lại dầu ăn làm tăng các chất độc hại trong đó như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và andehit, các chất này có liên quan đến nguy cơ cao gây ung thư và viêm nhiễm trong cơ thể.

Hơn nữa, nếu bạn đã bị viêm cao trong một thời gian dài, thì việc tiêu thụ dầu ăn không tốt hoặc tái sử dụng có thể là thủ phạm. Nếu không được điều trị đúng cách, điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ mắc các bệnh và nhiễm trùng khác nhau.

Có thể tái sử dụng dầu mấy lần?

Nếu bạn muốn tái sử dụng dầu thêm một lần nữa, hãy chắc chắn rằng dầu của bạn nóng vừa đủ và chưa bị bốc khói. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang chiên một số thực phẩm, dầu nóng và bốc khói thì hãy đảm bảo rằng chúng phải được đổ đi.

Điều quan trọng cần phải biết là ở nhiệt độ nào dầu đang sử dụng sẽ bốc khói- có nghĩa là lúc đó dầu bắt đầu hủy hoại. Nếu vặn lửa quá cao, dầu sẽ bốc khói rất mau và trong khói có chấtacreolinlàm cay mắt.

Khi dầu bị bốc khói sẽ làm tăng nhanh quá trình hư hỏng của dầu, khiến chúng bị ôi, có mùi hôi, bị thay đổi màu sắc (dầu có màu đen). Do đó, không có số lần khuyến cáo bạn có thể tái sử dụng các loại dầu ăn cũng như số lần có thể làm nóng chúng, mà chỉ cần cẩn thận với các chỉ dẫn của loại dầu ăn đó.Điều tốt nhất cần làm là tránh tái sử dụng dầu thừa nhiều nhất có thể.

Cách bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng

Với những loại dầu ăn chưa đạt điểm khói, chưa quá nóng và còn đủ điều kiện để tái sử dụng, việc bảo quản và lọc lại phần dầu ăn này trước khi chế biến thực phẩm cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên áp dụng các bước dưới đây trước khi dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng:

- Với dầu ăn còn đang nóng, cần để dầu nguội rồi lọc dầu để loại bỏ các hạt hoặc cặn thức ăn thừa ra khỏi dầu. Sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy đã được tiệt trùng để bảo quản dầu ăn. Cần lưu ý bình thuỷ tinh phải thật kín, không được chứa không khí. Thao tác này giúp bạn hạn chế được tình trạng dầu ăn đã qua sử dụng trở nên nhanh ôi thiu và bị hỏng.

- Chú ý cất bình/chai thủy tinh chứa dầu ăn đã qua sử dụng ở trong tủ kín, không nên để ánh sáng lọt vào sẽ khiến dầu nhanh hỏng. Bạn có thể dùng giấy bạc để bọc lại chai thủy tinh đang chứa dầu ăn đã qua sử dụng. Cách này giúp bạn giảm thiểu được ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu ăn, tăng thời gian bảo quản cho dầu ăn.

- Đặc biệt, dầu ăn cần được để ở nơi khô thoáng, không có nhiệt độ quá cao hoặc nơi ẩm mốc.

- Một lưu ý khi bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng chính là không nên trộn chung nhiều loại dầu khác nhau bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến đặc tính của dầu ăn, dễ sản sinh ra các chất độc có hại.

- Chỉ nên sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng trong vòng tối đa 1 tháng.

- Kiểm tra tính chất của dầu ăn cũ trước khi tái sử dụng. Một số dấu hiệu dầu ăn đã hỏng có hể kể đến như có bọt trên bề mặt, có mùi ôi, kết cấu dầu dày, có lớp nhờn sệt, màu sẫm lại….

Những tác hại nguy hiểm của việc tái sử dụng dầu ăn, bạn nên biết

Thói quen tái sử dụng dầu ăn cũ đã chiên, xào nhiều lần là việc vô cùng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Dùng dầu ăn đã qua sử dụng có thể gây nên các vấn đề dưới đây.

Những tác hại nguy hiểm của việc tái sử dụng dầu ăn, bạn nên biết
Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và rối loạn nhận thức

Khi dầu đã sử dụng được đun nóng trở lại, nó tạo ra nồng độ cao hơn của các hóa chất độc hại khác nhau như Aldehydes, có liên quan đến nhiều trục trặc về sức khỏe như bệnh tim, các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tương tự như vậy, một chất độc khác được giải phóng khi dầu được đun nóng lại là 4-hydroxy-trans-2-nominal (HNE) là chất độc và nó khá độc đối với cơ thể, có thể cản trở các chức năng của DNA, RNA và protein.

Nhung tac hai nguy hiem cua viec tai su dung dau an, ban nen biet
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) 

'Bỏ túi' 5 mẹo tái sử dụng túi trà lọc không phải ai cũng biết

Sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon, đừng vội vứt túi lọc trà vì nó còn làm được nhiều việc khác nữa đấy!

'Bỏ túi' 5 mẹo tái sử dụng túi trà lọc không phải ai cũng biết

Thay thế nước rửa bát

Khi hết nước rửa bát, hãy nghĩ đến những túi trà cũ. Bạn chỉ cần đặt chúng dưới đáy nồi hoặc chảo, đổ nước ấm lên trên và để chúng qua đêm. Đến sáng, lớp dầu mỡ tan ra, bạ có thể dễ dàng lau sạch bằng miếng bọt biển.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.